Sự phát triển
của bé

Phương pháp tăng cường trí nhớ cho trẻ

Những thói quen từ gia đình sẽ ảnh hưởng đến tính cách trẻ một cách tuyệt đối. Nếu bạn thường xuyên có những tác động trong sinh hoạt và ăn uống để giúp trẻ tăng trí nhớ hiệu quả thì trẻ cũng sẽ dần quen với điều đó.

Bước vào cấp học tiểu học, trẻ có nhiều áp lực về bài tập cũng như các nguyên tắc đi học hơn. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng tới trí nhớ của trẻ, tốt hơn hoặc xấu đi. Vì vậy, để giữ đầu óc trẻ luôn tỉnh táo bạn cần có những phương pháp tăng cường trí nhớ hợp lý cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.

Trí nhớ ở trẻ tiểu học

Ở lứa tuổi tiểu học, trẻ nhớ chính xác những sự vật, hình ảnh, hiện tượng cụ thể nhanh hơn và tốt hơn những định nghĩa, những lời giải thích dài dòng. Học sinh lớp 1 và lớp 2 do vốn từ vững vẫn còn hạn chế nên thường ghi nhớ máy móc bằng cách học thuộc lòng những gì được hướng dẫn.

tăng cường trí nhớ

Ở mỗi độ tuổi trẻ có cách ghi nhớ khác nhau

Cuối cấp tiểu học, học sinh đã hiểu và dần hình thành thói quen ghi nhớ có ý nghĩa do hiểu được mối liên hệ bên trong bài học. Các bài tập ghi nhớ lúc này đối với trẻ cần nâng cao hơn.

Chế độ dinh dưỡng

Dù là trẻ nhỏ hay người lớn, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng với việc tăng cường trí nhớ. Chỉ cần cho trẻ ăn đúng cách, uống đủ nước.

Ăn đúng cách

Sắt, các chất khoáng, vitamin B12, B1, chất đạm và đường là các yếu tố dinh dưỡng hàng đầu ảnh hưởng đế khả năng tái hiện thông tin của não bộ. Bạn cần bổ sung vào thực đơn bổ não hằng ngày của trẻ các loại gũ cốc, rau quả tươi, hải sản, thịt, sữa và các chế phẩm từ sữa.

Tùy theo thể trạng và sở thích của từng trẻ mà bạn chọn chế độ ăn uống phù hợp. Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên thay đổi khẩu vị, đa dạng các món ăn cho trẻ để kích thích vị giác và sự hứng thú trong từng bữa ăn.

tang cuong tri nho 1

Cung cấp đầy đủ nước giúp não bộ hoạt động tốt hơn

Uống nhiều nước

Hơn 70% cơ thể chúng ta là nước, chính vì vậy, chỉ cần mỗi ngày trẻ bổ sung nước đầy đủ cũng sẽ đáp ứng được chế độ dinh dưỡng của trí nhớ cũng như giúp cũng cố quá trình ghi nhớ và tái hiện hình ảnh, thông tin. Sự thiếu hụt nước ở cơ thể có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ, thiếu nước có thể gây ra sự lầm lẫn.

Chế độ sinh hoạt ở nhà

Nếu như không gian học tập ở trường có phần nguyên tắc thì ở nhà, bạn cần tạo một khoảng không sinh hoạt vui vẻ giúp trẻ có nền tảng tâm lý ổn định, bộ não cũng phát triển tốt hơn.  Kết hợp với một thời khóa biển phân bố thời gian học và chơi hợp lý để tăng cường trí nhớ cho não.

Hỏi và trả lời

Ở độ tuổi thích khám phá, tính cách luôn tỏ ra người lớn, trẻ tiền dậy thì tất thích trả lời các câu hỏi thú vị và đặt ra các thắc mắc. Hãy tích cực tham gia trò chơi đố vui với trẻ. Đó vừa là cách giúp trẻ khẳng định mình và ghi nhớ tốt hơn.

tang cuong tri nho 2

Kể chuyện theo cách dí dỏm hơn sẽ thu hút sự tập trung của trẻ

Những câu chuyện thú vị

Sưu tập những câu chuyện cổ tích hay những chuyến phiêu lưu khám phá của chính bạn và kể theo một cách dí dỏm là cách chia sẻ các kiến thức, cảm xúc hiệu quà giúp ghi nhớ cốt truyện tốt hơn. Thỉnh thoảng hãy yêu cầu trẻ tóm tắt nội dung chính hoặc kể một câu chuyện trẻ vô tình nghe được hay đọc trong sách để kích thích trẻ tập trung và hình thành phản xạ ghi nhớ.

Trải nghiệm trực quan sinh động

Cho trẻ đến những khu vui chơi công cộng hoặc bảo tàng… để  trẻ được trải nghiệm trực quan sinh động những gì được nghe kể. Mua thêm những món đồ chơi cho lắp ráp, xếp hình không gian, đồ chơi mô hình, mô phỏng để  trẻ vừa chơi, vừa ghi nhớ và phát triển trí nhớ tốt, toàn diện nhất.

Những phương pháp tăng cường trí nhớ tự nhiên cho trẻ bạn có thể linh động áp dụng ở những thời điểm phù hợp để tăng tính hiệu quả.

Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT