Sự phát triển
của bé

Bạn có biết chê bé hát dở có thể tổn thương tâm lý trẻ em lâu dài?

Bé nào cũng thích nghêu ngao hát ca. Có khi con ca không rõ lời, ca sai nhạc... Người Việt Nam có tật xấu hay trêu con trẻ. Bạn có biết việc chê bé hát dở không đơn thuần làm bé buồn, mà còn tây tổn thương tâm lý trẻ em lâu dài. Cùng tìm hiểu vì sao nên dừng ngay trò trêu chọc tai hại này!

Trò đùa những tưởng vô hại có thể mang đến tổn thương lâu dài cho tâm lý trẻ em. Một nghiên cứu tiến hành tại Mỹ cho thấy vị chê trẻ hát dở có thể gây tác động tiêu cực đến các bé.

Chê bé không có tài âm nhạc gây tổn hại tâm lý trẻ em

Theo Steven M. Demorest, giáo sư về giáo dục âm nhạc tại Đại học Northwestern, tất cả trẻ em được sinh ra đều thích hát và có thể ca hát. Lời nói chê bai ác ý rằng trẻ không có tài ca hát có thể để lại hậu quả lâu dài.

Ca hát tác động tâm lý trẻ em

Nghiên cứu cho thấy người lớn thường đùa với trẻ rằng “Con không có tài ca hát, con không có khả năng ca hát” không hề vui chút nào, thậm chí dẫn đến kết quả tiêu cực. Khi đứa trẻ có suy nghĩ tiêu cực về khả năng ca hát của mình, chúng ít thích tham gia vào các hoạt động văn nghệ, và trở nên e dè với các hoạt động khác.

Nhận thức việc mình thiếu tài năng âm nhạc như dạng tự kỷ ám thị. Nó làm cho trẻ kém hẳn sự tự tin vào bản thân. Về lâu dài, việc này sẽ ảnh hưởng tới cuộc đời của trẻ, khi chúng không còn mạnh dàn và tin vào khả năng của  mình.

Như thế chưa phải là tất cả! Giáo sư Demorest giải thích rằng: Những người khi trưởng thành có xu hướng bỏ âm nhạc thường là do khi còn bé mất tự tin vào khả năng ca hát, không có cơ hội ca hát.

Những đứa trẻ yêu âm nhạc nhưng không dám tự tin nghĩ rằng mình có khả năng ca hát có thể bỏ lỡ nhiều lợi ích xã hội, và không nắm bắt được lợi ích của nhận thức âm nhạc, thiếu cảm giác kết nối với người khác thông qua âm nhạc.

Khi trẻ lớn hơn, nhiều bé bắt đầu nhận những lời nhận xét, chê bai từ bạn bè, người thân trong gia đình, hàng xóm, thậm chí trên các kênh truyền hình khi trẻ tham gia gameshow. Trẻ có cảm nghĩ mình không giỏi ca hát, không có tài năng trở thành ca sĩ…, tác động tiêu cực đến trẻ.

Buồn một nỗi là những chương trình gameshow như American Idol không giúp ích được trong trường hợp này. Các gameshow này đang cổ súy cho quan niệm rằng tài năng ca hát là khả năng hiếm hoi dành cho những idol. Những người không có tài ca hát chỉ làm trò đùa cho người khác, bị đánh rớt.

Theo giáo sư Demorest, tinh thần tài năng âm nhạc của các gameshow này chống lại khái niệm mà nhà tâm lý học Carol Dweck, gọi là” tư duy phát triển ” – rất là quan trọng đối với việc học.

Theo “tư duy phát triển”, học sinh xem thành công của mình là kết quả của việc học tập nghiêm túc, kiên trì vượt qua thử thách sẽ có xu hướng theo đuổi tới cùng mục tiêu học tập, làm việc.

Ngược lại, khi trẻ tin rằng thành công của mình nằm ở khả năng bẩm sinh sẽ có khả năng bỏ cuộc giữa chừng khi kết quả không như kỳ vọng. Quan niệm “Thiên tài chỉ có 1% là thiên bẩm, 99% là nỗ lực” rất đúng trong trường hợp này.

Mọi trẻ em sinh ra đều là ca sĩ bẩm sinh

Nếu bạn là cha mẹ, bạn nên thường xuyên hát loại nhạc bạn yêu thích, và đừng quan tâm xem mình hát hay/dở, mọi người đánh giá sao về giọng hát của mình.

Ca hát và tâm lý trẻ em

Trẻ em là những nhạc công bẩm sinh, trẻ biết hát, khiêu vũ và chơi với âm điệu từ khi còn là trẻ sơ sinh. Việc thay đổi suy nghĩ về tài năng âm nhạc nên bắt nguồn từ nhà trường và chính gia đình.

Có cha hoặc mẹ yêu thích âm nhạc, thích ca hát mà không ngại ngùng mắc cỡ, trẻ sẽ được truyền nguồn năng lực tích cực từ chính bạn.

Bạn có thể cùng nghêu ngao hát với cục cưng của mình khi chúng là những đứa bé, hát theo giọng ca sĩ trong MV, hát trong nhà tắm…

Bạn cũng có thể khuyến khích bạn bè của con cùng ca hát bất kỳ nơi đâu thích hợp, chỉ cần vài nhạc cụ đơn giản như bộ gõ, chiếc kèn… Trong môi trường âm nhạc, trẻ cởi mở và thân tình với bạn bè hơn.

Âm nhạc, ca hát có rất nhiều lợi ích cho con trẻ, và thậm chí tác động tích cực đến khi trẻ trưởng thành. Đừng để lời chê bai không đáng có làm tổn thương tâm lý trẻ em và đánh mất những cơ hội phát triển của con, bạn nhé!

Theo Parents

Quảng cáo
Bầu 9 tháng không nặng, táo bón thai kỳ mới nhọc

Bầu 9 tháng không nặng, táo bón thai kỳ mới nhọc 40% mẹ bầu bị bón trong thời gian mang thai do chế độ ăn uống không hợp lý và ít vận động.

Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé từ 7-10 tháng tuổi (QC)

Vẫn đóng vai trò bữa phụ, nhưng thực đơn ăn dặm cho bé giai đoạn 7-10 tháng tuổi đã tăng cả về chất và lượng. Mẹ có thể kết hợp nhiều nguyên liệu hơn khi chế biến món ăn cho bé.

Thực đơn ăn dặm dành cho bé 7 - 9 tháng tuổi cho mẹ tham khảo

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 12/12/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Lan Nguyễn
  • 369 chủ đề | 
  • 8129 trả lời
  tích lũy được 37 điểm
  1
 • Ngọc Linh
  • 1 chủ đề | 
  • 18 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  2
 • Mẹ Bông
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  3
 • hoàng thị phương
  • 4 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Hồng Nhung
  • 3 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT