Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/03/2021

Các trò chơi tập thể ngoài trời thú vị giúp trẻ khỏe mạnh và học tập tốt hơn

Các trò chơi tập thể ngoài trời thú vị giúp trẻ khỏe mạnh và học tập tốt hơn
Các trò chơi tập thể ngoài trời giúp trẻ thư giãn và rèn luyện trí não hiệu quả. Mẹ hãy tham khảo để khuyến khích con chơi đùa mỗi ngày nhé.

Các trò chơi tập thể ngoài trời có lợi như thế nào cho việc học tập của trẻ? Hoạt động thể chất không chỉ thiết yếu cho quá trình tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh mà còn giúp trẻ học tập tốt hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng các hoạt động thể chất lành mạnh dù ở hình thức nào cũng đều tác động tích cực đến não bộ và giúp cho việc học tập của trẻ hiệu quả hơn.

Vậy làm sao để khuyến khích trẻ hoạt động thể chất đều đặn mỗi ngày? Mẹ có thể tham khảo các trò chơi tập thể ngoài trời thú vị sau để giúp con thư giãn và tăng cường sức khỏe cho não bộ nhé.

Hoạt động thể chất tốt cho não bộ như thế nào?

Các trò chơi tập thể ngoài trời

Nghiên cứu chỉ ra rất nhiều tác động tích cực của hoạt động thể chất đối với não bộ của trẻ bao gồm:

  • Giúp não bộ khỏe mạnh
  • Tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy logic
  • Mang đến cho trẻ tinh thần lạc quan và hành động tích cực trong lớp học
  • Tăng cường khả năng ngôn ngữ

Đây đều là những yếu tố giúp cải thiện kết quả học tập của trẻ. Nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động thể chất làm tăng nồng độ oxy lên não, từ đó số lượng chất dẫn truyền thần kinh trong não cũng được tăng lên. Kết quả là chức năng não được cải thiện, từ đó mà khả năng tập trung, học hỏi, ghi nhớ và xử lý căng thẳng của trẻ cũng tốt hơn. Các nhà khoa học thần kinh trên thế giới đều cho rằng hoạt động thể chất là thiết yếu để duy trì sức khỏe não bộ trong suốt mọi giai đoạn của cuộc đời.

Các trò chơi tập thể ngoài trời giúp trẻ tăng cường trí não

1. Trò chơi tập thể ngoài trời – người đẹp ngủ trong rừng

Trò chơi này sẽ bắt đầu với một bé gái giả vờ nằm ngủ trên cỏ hoặc trên ghế đá. Nhiệm vụ của những người khác là hãy cố gắng đánh thức nàng công chúa bằng cách làm cho cô ấy bật cười và mở mắt mà không được chạm vào người cô ấy.

Trò chơi này mang đến những câu chuyện vui vẻ, giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và kỹ năng kể chuyện hài hước.

2. Trò chơi vận động ngoài trời – sponge pass

Các trò chơi tập thể ngoài trời

Chia đám trẻ thành hai đội xếp thành hai hàng dọc song song nhau. Mỗi người đứng cách nhau 1m. Ở đầu hàng là 1 xô nước to và nhiều chiếc bọt biển. Ở cuối hàng là một xô rỗng.

Hai đội sẽ thi đấu bằng cách: người đầu hàng sẽ nhúng bọt biển vào xô nước cho đẫm nước, sau đó cúi thấp người vào chuyền cho người phía sau qua hai chân của mình sao cho không để bọt biển bị rơi xuống đất. Cứ như vậy, chuyền qua người thứ 2, thứ 3, thứ 4… và đến người cuối cùng. Người cuối cùng nhận được miếng bọt biển sẽ có nhiệm vụ phải cúi người, luồn hai tay qua hai chân rồi vắt nước vào xô. Hai đội sẽ làm như vậy cho đến khi xô đầy nước. Đội nào vắt được nước đầy xô trước thì đội đó thắng.

Đây là trò chơi vận động phối hợp tay, chân, mắt giúp trẻ tăng khả năng quan sát, sự kiên nhẫn và tinh thần đồng đội.

3. Một trong các trò chơi tập thể ngoài trời là đá cầu

Trẻ đứng thành một vòng tròn lớn và bắt đầu bằng cách đá quả cầu từ người này qua người kia (không cần theo thứ tự), miễn sao không để quả cầu bị rơi xuống đất. Nếu ai để quả cầu rơi xuống đất sẽ phải chạy 10 vòng xung quanh vòng tròn mà mọi người đang xếp.

Trò chơi này làm tăng khả năng quan sát, phối hợp giữa mắt, tay, chân và khả năng giữ thăng bằng cho trẻ.

4. Trò chơi vận động ngoài trời – nhảy dây đồng đội

Các trò chơi tập thể ngoài trời

Trò chơi này sẽ cần một sợi dây dài khoảng 3-4m. Hai người làm nhiệm vụ quay dây bằng cách mỗi người cầm một đầu để quay.

Đám trẻ sẽ chia thành 2-3 đội, mỗi đội từ 2-5 người và chơi bằng cách: lần lượt từng đội cùng nhau nhảy dây. Đội nào nhảy được nhiều hơn thì đội đó thắng.

Trò chơi đồng đội này giúp trẻ tăng khả năng phối hợp, quan sát và sức bền.

5. Trò chơi vận động ngoài trời – bịt mắt bắt dê

Các trò chơi tập thể ngoài trời

Mọi người sẽ nắm tay nhau thành một vòng tròn lớn. Một người sẽ đứng trong vòng tròn đó và bị bịt mắt lại.

Khi trò chơi bắt đầu, người bịt mắt sẽ tìm bắt những người đang đứng thành vòng tròn. Trong khi người bịt mắt di chuyển, thì cả vòng tròn cũng sẽ chạy theo cùng một hướng. Nếu người bịt mắt chạm vào ai thì người đó sẽ phải thay thế vị trí của người bị bịt mắt.

Trò chơi này giúp tăng khả năng nghe, giữ thăng bằng, di chuyển mà không cần nhìn, khả năng phán đoán.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hoạt động thể chất có tác động đến các kỹ năng nhận thức như khả năng tập trung, chú ý, đồng thời giúp nâng cao thái độ và hành vi trong lớp học. Tất cả các yếu tố này đều là những thành phần quan trọng giúp cho việc cải thiện kết quả học tập của trẻ. Do đó, mẹ nên khuyến khích trẻ hoạt động thể chất mỗi ngày. Các trò chơi tập thể ngoài trời mà MarryBaby đã chia sẻ rất tốt để giúp trẻ vui chơi nhằm rèn luyện thể chất và trí não mỗi ngày.

Hanako

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 https://www.parents.com/fun/activities/outdoor/great-outdoor-games/ https://www.verywellfamily.com/great-outdoor-games-for-kids-620396 https://www.scarymommy.com/outdoor-games-for-teenagers/ https://www.familyfuntwincities.com/outdoor-games-for-kids/      
x