Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 01/10/2021

Cột mốc phát triển của trẻ tiểu học bố mẹ cần biết

Cột mốc phát triển của trẻ tiểu học bố mẹ cần biết
Cột mốc phát triển của trẻ tiểu học rất quan trọng. Khoảng thời gian từ 6 đến10 tuổi là một trong những thay đổi lớn về nhận thức đối với trẻ em. Trẻ bắt đầu có sự thay đổi từ tuổi mẫu giáo sang tuổi thiếu niên, từ một cuộc sống bị chi phối bởi […]

Cột mốc phát triển của trẻ tiểu học rất quan trọng. Khoảng thời gian từ 6 đến10 tuổi là một trong những thay đổi lớn về nhận thức đối với trẻ em.

Trẻ bắt đầu có sự thay đổi từ tuổi mẫu giáo sang tuổi thiếu niên, từ một cuộc sống bị chi phối bởi tưởng tượng sang một cuộc sống bắt đầu bị chi phối bởi logic và lý trí.

Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu những cột mốc phát triển của trẻ trong giai đoạn này để chăm sóc tốt nhất.

Cột mốc phát triển của trẻ tiểu học về thể chất

Ở độ tuổi này bạn có thể nhận thấy con bạn có những thay đổi về thể chất rõ rệt như:

 • Thay những chiếc răng sữa đầu tiên.
 • Chiều cao tăng lên từ 4 – 10cm.
 • Tầm nhìn sắc nét rõ ràng như người lớn vào thời điểm này, cải thiện khả năng phối hợp tay và mắt.
 • Tăng cường nhận thức về cơ thể
 • Phát triển các kỹ năng di chuyển phức tạp hơn, như chạy theo hình zigzag, nhảy xuống các bậc thang, chạy xe lăn và bắt bóng nhỏ. Trẻ có khả năng kết hợp các kỹ năng vận động thô như chạy để đá bóng, nhảy dây. Những kỹ năng thể chất này phụ thuộc vào tần suất con bạn thực hành chúng.
 • Các kỹ năng vận động phức tạp cũng phát triển theo, con bạn có thể tự đánh răng và làm các công việc vệ sinh hàng ngày mà không cần bạn hỗ trợ. Con cũng có thể viết các chữ nhỏ hơn trên vở học ở trường.
 • Trẻ có thể di chuyển nhún nhảy theo giai điệu bài nhạc chính xác hơn.

Một phần khác trong cột mốc phát triển của trẻ tiểu học là sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ. Ở trường, cơ hội vận động thể chất và các hoạt động ngoài trời của con bạn sẽ giảm đi, và vì vậy nguy cơ tăng cân cũng tăng lên.

Do đó, bạn hãy khuyến khích con tập thể dục thường xuyên và tận hưởng các hoạt động ngoài trời. Cùng nhau tham gia các hoạt động thể thao, khám phá những địa điểm mới cùng gia đình, đạp xe và đảm bảo cả gia đình có chế độ dinh dưỡng cân bằng và một sức khỏe tốt.

cột mốc phát triển của trẻ tiểu học
Cột mốc phát triển của trẻ tiểu học nhanh hơn bạn tưởng

Thay đổi về cảm xúc, giao tiếp xã hội

Trong giai đoạn này, trẻ có thể tự mặc đồ, dễ dàng dùng tay bắt bóng, buộc dây giày. Trẻ đã có khả năng tự lập cao hơn trong gia đình. Các sự kiện quan trọng như bắt đầu vào tiểu học sẽ giúp trẻ tuổi này thường xuyên kết nối với thế giới rộng lớn hơn.

Tình bạn ngày càng quan trọng với trẻ. Các kỹ năng về thể chất, tinh thần và xã hội phát triển nhanh chóng. Đây cũng là thời điểm quan trọng để trẻ phát triển sự tự tin trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, chẳng hạn kết bạn, học tập tại trường và chơi thể thao.

Dưới đây là một số thông tin về cột mốc phát triển của trẻ tiểu học về cảm xúc, giao tiếp trong giai đoạn 6-10 tuổi:

 • Thể hiện sự độc lập hơn với bố mẹ và gia đình.
 • Bắt đầu nghĩ về tương lai.
 • Hiểu hơn về vị trí nơi ở của mình trên thế giới.
 • Chú ý nhiều hơn tới bạn bè và hoạt động nhóm.
 • Mong muốn được bạn bè yêu thích và chấp nhận.

Phát triển nhận thức

Cha mẹ có thể nhận thấy rằng trong cột mốc phát triển của trẻ tiểu học, trẻ bắt đầu suy nghĩ và lắng nghe gần như người trưởng thành. Trẻ em ở độ tuổi này đang có kỹ năng ngôn ngữ và khả năng nhận thức để thu thập thông tin, hình thành ý kiến ​​và suy nghĩ tốt.

Do đó, nhiều trẻ em tiểu học có thể là tâm điểm trong các nhóm và trong các cuộc thảo luận, có khả năng bày tỏ suy nghĩ của chúng về các sự kiện hiện tại, sách, âm nhạc, nghệ thuật và các chủ đề khác.

Đối với nhiều trẻ em, giai đoạn phát triển khoảng tuổi lên 10 là giai đoạn của sự học hỏi và tăng trưởng nhận thức nhanh chóng. Việc học tăng tốc đáng kể ở lớp năm khi trẻ chuẩn bị cho những năm học trung học cơ sở.

Đó là vào lớp năm, trẻ em bắt đầu giải quyết các vấn đề phức tạp hơn trong toán học, đọc và các môn học khác ví dụ trẻ học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cho trẻ tiểu học. Trong giai đoạn này trẻ còn tiếp xúc với các loại hình học trực tuyến tại nhà trong thời điểm đặc biệt ví dụ như dịch Covid-19 bùng phát.

cột mốc phát triển của trẻ tiểu học
Bố mẹ cần khái quát hết các hoạt động nhận thức của trẻ trong giai đoạn này để giáo dục trẻ tốt hơn

Hoạt động vui chơi và tìm hiểu

Nhiều đứa trẻ 10 tuổi thích chạy, đạp xe, trượt băng và chơi thể thao. Họ có thể thích các môn thể thao đồng đội hoặc các hoạt động cá nhân.

Trẻ theo dõi các đội thể thao yêu thích của trẻ và biết tất cả các chi tiết của các chương trình TV yêu thích của mình. Trẻ cũng bắt đầu nhận thức được các ca sĩ và nhóm nhạc cũng như những người nổi tiếng yêu thích của họ.

Nhiều đứa trẻ 10 tuổi thích đồ điện tử. Trẻ thường thích chụp ảnh bằng máy ảnh kỹ thuật số hoặc họ có thể thích chơi trò chơi trực tuyến.

Những cột mốc phát triển của trẻ tiểu học quan trọng:

 • Học cách sử dụng phán đoán tốt
 • Thể hiện sự quan tâm đến các đội thể thao hoặc các nhóm nhạc pop
 • Có một khoảng chú ý tăng lên và thường có thể dành thời gian dài để làm việc cho các hoạt động trẻ thích
 • Tìm kiếm tình bạn thông qua mối quan tâm chung và cự ly gần (thích chơi với bạn hàng xóm, bạn học cùng lớp).
 • Bắt đầu quan tâm tới luật lệ, dựa vào cách tuân thủ các trò chơi thực tế.
 • Bắt đầu phát triển lý luận đạo đức, thông qua các phong tục xã hội và các giá trị đạo đức (hiểu sự trung thực, đúng sai, công bằng, tốt và xấu, tôn trọng).
 • Hiển thị sự quan tâm ngày càng tăng đối với hoạt động ngoài trời, đi công viên v.v…
 • Mở rộng mối quan tâm đối với công việc hàng ngày. Trẻ tận hưởng chuyến đi chơi vượt ra ngoài thế giới hàng ngày của mình. Ví dụ: Đi chơi theo nhóm, chuyến đi đến bảo tàng, đi du lịch xa…

Những thay đổi quan trọng khác

Trẻ em ở độ tuổi này cũng có thể bắt đầu chú trọng hơn vào ngoại hình và có thể muốn phù hợp với bạn bè nhiều hơn trước đây. Các vấn đề về hình tượng cá nhân cũng có thể phát triển ở độ tuổi này ở một số trẻ em đặc biệt là các bé gái.

Hãy là một hình mẫu tốt khi nói đến hình tượng cơ thể. Tránh đưa ra những bình luận chỉ trích cơ thể của chính bạn (chẳng hạn như tự gọi mình là béo) và làm gương cho thói quen ăn uống lành mạnh.

Nhiều đứa trẻ 6-10 tuổi thích tham dự các nhóm. Các nhóm trên lớp, câu lạc bộ và các hoạt động có tổ chức có thể là một sức hút lớn đối với trẻ em trong độ tuổi này vì nó mang lại cho chúng cơ hội để thực hiện mục tiêu chung, đồng thời giúp chúng hòa nhập với các bạn mới.

cột mốc phát triển của trẻ tiểu học
Trẻ tiểu học có nhiều hoạt động phong phú và đa dạng nên bạn cần tìm hiểu đầy đủ

Bạn có thể mong đợi để thấy sự khao khát riêng tư gia tăng ở trẻ em trong độ tuổi này. Từ độ tuổi này trẻ ngày càng nhận thức rõ hơn về cơ thể của chúng và có nhiều khả năng muốn riêng tư khi tắm và mặc quần áo.

Trẻ cũng có nhiều khả năng chú ý đến những thứ như quần áo và kiểu tóc và có tình cảm với bạn khác giới. Lúc này dạy con về tình dục là một cuộc nói chuyện rất khó khăn, nhưng cha mẹ cần phải nói cho trẻ biết.

Trẻ không cần biết tất cả mọi chi tiết, nhưng một cuộc nói chuyện nhỏ có thể giúp trẻ hiểu biết hơn về những chức năng của các bộ phận trên cơ thể. Đồng thời, việc này còn ngăn chặn được những cuộc nói chuyện thô lỗ, về những chủ đề mà trẻ có thể nghe thấy từ những đứa trẻ khác.

Nếu bạn lo lắng rằng con bạn không phát triển như bình thường, hãy bắt đầu bằng cách nhắc nhở bản thân rằng cột mốc phát triển của trẻ tiểu học là thời điểm chuyển tiếp cho trẻ. Không có tiêu chuẩn chắc chắn nào con bạn cần đạt được.

Trong khi một số trẻ sẽ chơi đồ trang điểm và thể thao, những trẻ khác có thể vui vẻ chơi với búp bê hoặc đọc truyện tranh. Cả hai phương án đều tốt và hoàn toàn khỏe mạnh.

Thuận Minh

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Growth and development - primary school children

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/growth-and-development-primary-school-children Truy cập ngày 28/9/2021

2. School-age children development

https://www.mountsinai.org/health-library/special-topic/school-age-children-development Truy cập ngày 28/9/2021 3. Understanding the stages of childhood development https://www.lifeeducation.org.au/parents/understanding-the-stages-of-childhood-development Truy cập ngày 28/9/2021 4. Ages and Stages of Development https://www.cde.ca.gov/sp/cd/re/caqdevelopment.asp Truy cập ngày 28/9/2021 5. Physical Developmental Milestones: School-Age https://www.virtuallabschool.org/fcc/physical-development/lesson-4 Truy cập ngày 28/9/2021

6. Early childhood care and education

https://en.unesco.org/themes/early-childhood-care-and-education Truy cập ngày 28/9/2021
x