Sự phát triển
của bé

Lễ tốt nghiệp mẫu giáo: Đánh dấu bước phát triển đầu đời của con yêu

Lễ tốt nghiệp mẫu giáo không chỉ là một buổi lễ hình thức mà nó thực sự đã trở thành nghi lễ trang trọng không thể thiếu tại nhiều quốc gia. Buổi lễ trở thành kỷ niệm không chỉ của bé mà cả cha mẹ, ông bà, xúc động khi thấy con cháu mình trưởng thành từng bước.

Không phải quốc gia nào cũng tổ chức Lễ tốt nghiệp mẫu giáo cho bé chia tay trường lớp, thầy cô. Buổi lễ ngọt ngào, dễ thương này đánh dấu một bước phát triển mới trong cuộc đời trẻ: Chia tay cấp mẫu giáo để bước vào bậc tiểu học.

Cùng Marry Living điểm qua nghi thức Lễ tốt nghiệp của một số quốc gia nhé!

Lễ tốt nghiệp mẫu giáo trang trọng tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, tháng 3 là một dịp đặc biệt. Gió đông đã ngừng hẳn, nhường chỗ cho nắng xuân ấm áp tràn về. Đây cũng là thời gian kết thúc năm học. “Sotsuenshiki” – lễ tốt nghiệp mẫu giáo trang trọng và đầy những xúc cảm, ghi lại cột mốc quan trọng của trẻ được tiến hành trong giai đoạn này.

Lễ tốt nghiệp mẫu giáo tại Nhật Bản

Cha mẹ mặc vest và váy đen trang trọng đến dự lễ, chứng kiến bước trưởng thành đầu đời của con

Khác với nhiều quốc gia khác, Lễ tốt nghiệp mẫu giáo tại Nhật không chỉ là nghi thức thông thường, mà nó vô cùng quan trọng đối với phụ huynh và chính đứa trẻ. Giáo viên và hội phụ huynh mất hàng tuần để chuẩn bị cho buổi lễ diễn ra trang trọng nhất. Các bé cùng giáo viên tập bài hát sẽ biểu diễn trong lễ tốt nghiệp với lòng say mê với sự nghiêm túc.

Đến ngày lễ, cha mẹ mặc lễ phục trịnh trọng (vest hoặc kimono), đưa con đến trường trong bộ đồng phục.Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô đọc bài phát biểu ôn lại những kỷ niệm ngọt ngào tươi đẹp của tuổi mầm non dưới mái trường. Thầy cô trân trọng khoảnh khắc được nhìn thấy học trò bé bỏng của mình bước qua cột mốc đầu tiên của tuổi đến trường.

Lễ tốt nghiệp mẫu giáo tại Nhật Bản

Các bé đồng thanh hát bài Sayonara bokutachi no youchien (Chia tay trường mẫu giáo)

Lễ tốt nghiệp mẫu giáo tại Nhật Bản

Các bạn nhỏ được xướng tên lên nhận bằng tốt nghiệp từ tay hiệu trưởng. Phụ huynh ngồi trang nghiêm, cảm nhận sự trưởng thành rõ rệt của bé con mình

Chia tay tuổi mẫu giáo thân mật tại Hoa Kỳ

Tại Nhật, các bé trang trọng trong bộ đồng phục hoặc bộ kimono nhưng không có mũ cử nhân và áo thụng. Trong khi đó, trẻ mẫu giáo Hoa Kỳ tốt nghiệp được đội mũ cử nhân, đôi khi có cả áo thụng. Địa điểm tổ chức đôi khi không nằm trong khuôn viên trường mà diễn ra ở công viên, nhà thờ…

Khác với không khí trang trọng của phụ huynh tại Nhật, cha mẹ Mỹ háo hức dự lễ tốt nghiệp mầm non của con tràn đầy niềm vui, với những lời chúc mừng con vừa hoàn thành bậc học. Trang phục của cha mẹ các bé cũng thoải mái, nhẹ nhàng với màu sắc tươi sáng hơn. Tiếng cười vui vẻ cũng thường trực hơn so với buổi lễ tốt nghiệp tổ chức tại Nhật Bản

lễ tốt nghiệp tiểu học

Theo lời kể bà mẹ Pikoriina, sống tại San Francisco, các con háo hức đến địa điểm tổ chức để dự buổi lễ tốt nghiệp đầu tiên của cuộc đời mình. Cô và trò sẽ cùng nhau hát vang bài ca chia tay trường mẫu giáo mến yêu, chuẩn bị bước vào con đường học tập thực sự. Các con cũng được thầy/ cô hiệu trưởng trịnh trọng trao tấm bằng tốt nghiệp, đánh dấu con chính thức bước qua cột mốc phát triển mới.

Lễ tốt nghiệp của các bé không vì thế mà thiếu đi sự bồi hồi lưu luyến. Nhiều bé không giấu nổi xúc động, ôm lấy bạn bè và cô giáo khóc nức nở. Những bé khác lại tỏ ra háo hức chờ đón một chặng đường mới.

Lễ tốt nghiệp mẫu giáo

Giây phút ghi dấu ấn khó quên trong cuộc đời mỗi đứa trẻ

Lễ tốt nghiệp đầy nước mắt tại Trung Quốc

Học hỏi theo các nền giáo dục tiên tiến khác, các trường mẫu giáo tại Trung Quốc cũng tiến hành làm lễ tốt nghiệp, chuẩn bị cho các bé bước vào cấp tiểu học.

Buổi lễ tốt nghiệp đầu tiên trong đời của các bé Trung Quốc cũng giống như các bạn cùng trang lứa ở những quốc gia khác, trẻ thường cảm thấy buồn, xúc động khi sắp phải chia tay những người bạn cùng lớp, thầy cô. Trong ngày này, các bé được mặc đồ thật đẹp. Bé gái mặc áo xườn xám, trong khi bé trai mặc đồng phục nhà trường. Do quốc gia này đeo đuổi chính sách một con, vì vậy, sự kiện lớn của bé cũng sẽ là sự kiện của cả gia đình. Ông bà, cha mẹ của bé trịnh trọng trong bộ vest, hoặc áo dài xườn xám truyền thống, tham dự buổi lễ của con cháu.

Lễ tốt nghiệp mẫu giáo

Học sinh đại diện đọc lời cảm ơn thầy cô trong buổi lễ tốt nghiệp

Lễ tốt nghiệp mẫu giáo

Hai đứa trẻ đang ôm nhau chia sẻ nỗi buồn tại một trường mầm non ở Thượng Hải

Theo nghi thức của nước này, rất nhiều các hoạt động diễn ra trong lễ tốt nghiệp: Tặng sách cho các em lớp dưới, tặng quà tri ân cho giáo viên, cô bảo mẫu và các chú bảo vệ trong trường. Sau buổi lễ, cả lớp sẽ cùng tham dự buổi tiệc sinh nhật chung, báo hiệu tuổi mới, giai đoạn mới đang đến.

Lễ tốt nghiệp mẫu giáo là một trải nghiệm ngọt ngào, dễ thương với đầy những vấn vương và nước mắt. MarrryLiving hy vọng rằng các bậc cha mẹ người Việt Nam dù có bận rộn đến đâu cũng hãy dành thời gian cùng con trải nghiệm khoảnh khắc không thể quên này, cùng con đánh dấu bước trưởng thành ấn tượng, bạn nhé!

Gia Ân (Theo Shanghai Daily)

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 2101 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  1
 • Lọ lem
  • 6 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 781 chủ đề | 
  • 9316 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  3
 • Liệu
  • 2 chủ đề | 
  • 5 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  4
 • Thanh Hue
  • 38 chủ đề | 
  • 1388 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT