Sự phát triển
của bé

Truyền suy nghĩ tích cực giúp con hạnh phúc

Có thể bạn nghĩ rằng việc chỉ ra lỗi lầm và sửa chữa nó sẽ giúp con trở nên hoàn hảo. Nhưng đừng vì thế mà quên mất một việc quan trọng hơn, đó là dạy con lối suy nghĩ tích cực. Đó chính là chìa khóa hạnh phúc cho bé

Suy nghĩ làm nên con người
Một trong những điều quan trọng nhất mà một người lớn có thể mang đến cho con chính là tạo ra một hình mẫu lý tưởng để con noi theo. Nếu bạn suy nghĩ tích cực, bạn sẽ hành động tích cực và ngược lại. Ngay từ khi còn nhỏ, bé đã có thể hiểu được điều này nếu như ba mẹ chú tâm đến việc hướng dẫn cho con.

Làm gương như thế nào? Có lẽ bạn nên thử một số gợi ý dưới đây:

-Giữ cho suy nghĩ và cách phát ngôn của bạn luôn tích cực. Ví dụ, bạn sẽ không bảo bé “Không được….” mà nói rằng “Con nên…”

-Nói “mẹ sẽ…”, “mẹ có thể…” thường xuyên

-Luôn tìm kiếm những điều tốt đẹp trong những người bạn gặp.

-Làm việc một cách nhiệt tình, vui vẻ

-Thể hiện sự chân thành, tích cực khi giao tiếp với những người xung quanh

Suy nghĩ tích cực 2

Thay đổi lối suy nghĩ của chính bạn sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến suy nghĩ của bé

Khen ngợi con
Những lời khen đúng nơi đúng chỗ không làm bé trở nên kiêu căng, tự phụ. Dùng một phương pháp tích cực hơn có thể sẽ tốn công sức hơn việc tìm lỗi sai, nhưng hiệu quả nó mang lại thì to lớn hơn nhiều. Khởi đầu bằng việc bạn ca tụng những hành vi tốt nhiều hơn là trừng phạt những hành vi sai trái: “Mẹ thích cách con giải quyết vấn đề đó. Thật là một ý tưởng hay.” Câu nói này sẽ làm trẻ biết bạn chú ý vào những mặt tốt của trẻ nhiều hơn là mặt xấu.

Dạy con sống tích cực: Hổ hay Cá heo?

Dạy con sống tích cực: Hổ hay Cá heo? Trái ngược hẳn với các bà mẹ Hổ, các kỹ năng của một bà mẹ Cá heo sẽ giúp hình thành tính cách lạc quan, tích cực ở trẻ nhỏ.

Thưởng cho bé
Bạn không nhất thiết phải chọn một món quà vật chất. Bạn cũng không mua chuộc bé. Đây là một thỏa thuận có điều kiện. Khi bé không làm sai điều gì đó, bé sẽ được hưởng một chút ưu tiên như xem thêm phim hoạt hình, được đến nhà bạn bè nhiều hơn… trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn chỉ đang cho bé con thấy việc làm những điều tốt sẽ mang lại kết quả tích cực.

Thực thi lệnh cấm
Khi bạn cần chấm dứt một hành vi xấu của bé, thay vì nạt nộ, “Không được hét tên anh hai”, bạn có thể nói khẽ, “Con cần phải cư xử lễ phép với anh trai. Gọi tên anh con thì có lễ phép không ?” Những mẹo này cần có sự đầu tư và luyện tập nhiều, song mức độ ảnh hưởng thường tốt hơn nhiều so với những hình phạt đi kèm lời nói gay gắt.

Thảo luận từ cộng đồng:

MarryBaby

Quảng cáo
Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ!

Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ! Khi nói đến vùng kín bé gái, nỗi lo lớn nhất của mẹ là gì? Có lẽ là những nguy hiểm từ bên ngoài, nguy cơ bị xâm hại. Nhưng có "kẻ xấu giấu mặt" đáng lo và cần "chặn cửa" từ sớm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
8 bí quyết dạy con tuổi mầm non mẹ nào cũng cần (QC)

Lứa tuổi mầm non là khoảng thời gian của những \"khám phá vĩ đại\". Bé yêu tưởng chừng như muốn lật tung cả thế giới lên để tìm hiểu cách mà mọi thứ hoạt động. Với những thiên thần nhỏ vô cùng hiếu động, những lời răn đe, đòn roi không phải là cách dạy con hiệu quả. Bé cần sự đồng hành của bố mẹ để mở rộng thế giới quan còn rất ngây ngô của mình.

Global Academy - môi trường giáo dục chuẩn quốc tế cho bé mầm non

Lượt xem: 84.778
Đăng ngày: 18/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT