Sự phát triển
của bé

Tuyệt chiêu để con thôi cãi lời

Hỏi: Bên cạnh nhà mình, có bé 5 tuổi, mỗi lần mẹ nói là con cãi lại lời mẹ. Bất cứ cái gì mẹ nói, con cũng cãi lại. Dù mẹ đã dùng mọi cách, nhưng tình trạng này không hề thay đổi. Xin chuyên gia cho ý kiến tham khảo?

Chuyên gia tham vấn Trung tâm iSmartKids xin được tư vấn trường hợp trên như sau: Lứa tuổi của trẻ thuộc giai đoạn từ 5-6 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ đang phát triển tính độc lập và có nhu cầu rất mãnh liệt “muốn làm người lớn”. Các cha mẹ nên hiểu nhu cầu này để giáo dục con khi trẻ cãi lời hoặc chống đối. Với câu hỏi cụ thể kể trên, các cha mẹ có thể tham khảo những lời khuyên sau:

Cha mẹ cần đối thoại với trẻ: Khi xảy ra mâu thuẫn và trẻ cự cãi, cha mẹ nên đưa trẻ ra chỗ riêng để nói chuyện, phân tích cho trẻ cái đúng cái sai. Cha mẹ nên nói chuyện với con thường xuyên để hiểu con đang nghĩ và cần gì. Đặc biệt, cha mẹ cần tế nhị, kín đáo, không nên la chửi, trách mắng trẻ ở nơi chỗ đông người, vì điều này có thể làm tổn thương đến lòng tự trọng đang được hình thành nơi trẻ.

Những cách đơn giản để trò chuyện với con

Những cách đơn giản để trò chuyện với con Gia đình bạn có hay trò chuyện với nhau không? Đã bao lâu rồi bạn không biết được là “cô công chúa” nhà mình có thêm bao nhiêu bạn mới hay “nhóc con” nhà mình có đang “tăm tia” nàng nào không? Trò chuyện là sợi dây kết nối các thành viên trong gia đình, đừng vì bận rộn mà bỏ quên việc chuyện trò...

Cha mẹ cần kiên nhẫn: Đa số cha mẹ rất thiếu kiên nhẫn trong việc dạy trẻ, khi thấy con không vâng lời, liền đánh giá rằng trẻ hư và ngay lập tức trách phạt con. Theo chuyên gia tâm lý iSmartKids, cha mẹ nên hiểu việc trẻ cãi lời là biểu hiện của một giai đoạn khó khăn tất yếu trong quá trình trưởng thành của trẻ chứ không phải do trẻ thích như thế. Do đó cha mẹ hãy kiên nhẫn trong cách giáo dục và kiên nhẫn chờ đợi để trẻ có thời gian thay đổi hành vi phù hợp, thường thời gian này kéo dài không lâu.

Để trẻ thôi cãi lời

Hiểu và chấp nhận hiện tượng cãi lời như một phần của quá trình trưởng thành, mẹ nhé

Đề ra những nguyên tắc: cha mẹ và trẻ nên thống nhất về thời gian học, giờ chơi, giờ đi ngủ, …Bên cạnh đó, cha mẹ cần động viên, khuyến khích, thưởng phạt kịp thời. Trẻ ở tuổi này rất thích được khen, được người lớn khích lệ. Khi được khen, trẻ thường vâng lời cha mẹ hơn. Nếu thấy con hành xử không đúng, cha mẹ nên nhắc nhở và chỉ cho con biết phải làm thế nào mới phù hợp.

Dạy con ngoan: Bạn chọn khen ngợi hay động viên?

Dạy con ngoan: Bạn chọn khen ngợi hay động viên? Có phải bạn khen con khi bé làm được chuyện gì tốt? Điều này không sai, tuy nhiên, nếu tán dương thái quá, liệu bạn có vô tình “làm hại” bé chăng? Cùng tìm hiểu những điểm khác biệt giữa “khen ngợi” với “động viên” và xem hành động nào tốt hơn cho bé nhé!

Quảng cáo
Rạn da khi mang thai - Vết dấu của tình yêu thương vĩ đại

Rạn da khi mang thai - Vết dấu của tình yêu thương vĩ đại 80% mẹ bầu bị rạn da khi mang thai. Mỗi ngày cùng với sự lớn lên của con, những vết rạn xuất hiện như chứng tích của tình yêu thương và hạnh phúc làm mẹ.

BẠN NÊN ĐỌC
 • 8 lỗi khiến con không nghe lời
  8 lỗi khiến con không nghe lời
  Bố mẹ nào cũng muốn con nghe lời và làm theo những chỉ dẫn của mình. Thế nhưng, chính những sai lầm tưởng chừng vô hại lại khiến những nỗ lực của bạn thất bại. Cùng điểm qua 8 sai lầm thường gặp nhé!
 • Con không nghe lời, làm sao đây?
  Con không nghe lời, làm sao đây?
  Hầu hết các bé mẫu giáo sẽ ngoan ngoãn nghe lời ba mẹ nhưng không hẳn là lúc nào cũng vậy đâu nhé! Thỉnh thoảng, bé có thể sẽ từ chối đi đến bàn ăn khi bạn gọi bé, phớt lờ đề nghị nhặt đôi vớ của...
 • Kinh nghiệm dạy bé bướng bỉnh
  Kinh nghiệm dạy bé bướng bỉnh
  Hầu như bậc cha mẹ nào cũng gặp khổ sở vì chuyện con bướng bỉnh ngay từ bé. Bài viết này là kinh nghiệm thực tế từ chị Khánh Đoan, một thành viên thân thiết của MarryBABY. Và qua đây, MarryBABY...
Video mới nhất
Xem thêm
[Reviews] Tu Du MomSpa, địa chỉ làm đẹp sau sinh đáng tin cậy (QC)

Nhắc đến làm đẹp sau sinh, chắc hẳn nhiều chị em sẽ nghĩ ngay đến giải pháp đến spa hoặc tự chăm sóc bản thân tại nhà. Tuy nhiên có một xu hướng mới chính là chăm sóc sắc đẹp sau sinh tại bệnh viện. Và một trong những địa chỉ tiêu biểu hiện nay được các mẹ tin tưởng là Tu Du MomSpa

Coffee Time, quán cafe sân vườn có khu vui chơi lý tưởng cho gia đình

Lượt xem: 53.307
Đăng ngày: 22/02/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT