Sự phát triển
của bé

Trẻ 6 tuổi: Xử lý hậu quả nghịch ngợm

Không có đứa trẻ nào lại không tinh nghịch. Vấn đề nằm ở chỗ, bé không thể lường trước hậu quả khi vui chơi quá tay. Ba mẹ sẽ làm gì để giúp con nhận biết đâu là vui chơi đúng mực, đâu là “nghịch dại”?

Hiểu tâm lý bé

Cửa sổ vỡ vì bé chơi đá banh, cả vườn hoa tan tành vì trò đánh trận giả…, thật khó mà mỉm cười trước những cảnh tượng thế này, mẹ nhỉ. Thế nhưng, để giải quyết êm đẹp mọi chuyện, bạn cần phải hiểu được tại sao con của bạn lại hành động như vậy. Bé cố ý hay đó chỉ là tai nạn và bé biết đâu là sự khác biệt giữa hành động không chủ đích và có chủ đích hay không?

Ở độ tuổi lên 6, bé đang học hỏi sự khác nhau giữa sự tình cờ và hành vi có chủ ý. Phần lớn các bé không âm mưu làm gì sai trái nhưng những hậu quả ngoài ý muốn vẫn xảy ra thường xuyên như cơm bữa. Trẻ em ở lứa tuổi này thường bốc đồng và không lường trước được hậu quả cho đến khi điều gì đó tồi tệ xảy ra.

Nếu có hậu quả xảy ra, bạn nên cố gắng yên lặng và giữ bình tĩnh. Bạn có thể thu hút sự quan tâm của bé nhiều hơn bằng cách giúp trẻ dọn dẹp những thứ bị vỡ. Cố gắng khơi gợi một cuộc trò chuyện với bé, khéo léo đề cập đến sự liên quan giữa hành vi của bé và hậu quả đã xảy ra và bài học rút ra.

Trẻ 6 tuổi và sự nghịch ngợm

Việc đánh đòn có thể gây kết quả ngược với mong muốn

Nếu trẻ biết rằng mình đang làm sai và hành động có chủ đích, có thể do đang cảm thấy tức giận, thất vọng, mệt mỏi, hoặc cảm thấy áp lực. Có thể bé thường xuyên bị bó buộc nên đôi lúc muốn thể hiện bản thân mình. Khám phá những tầng lớp khác nhau của vấn đề thực đàng sau một hành động sẽ giúp bạn có giải pháp thích hợp. Cho bé nghỉ ngơi nhiều hơn, quan tâm đến tâm trạng và ý kiến của bé nhiều hơn để giúp bé tránh khỏi tâm trạng lo lắng, giận dữ.

Tâm lý của mẹ

Bạn phản ứng như thế nào khi có người nhận xét con mình là đứa trẻ hư? Phạt đòn bé, hay bảo vệ con một cách thật khéo léo mà không tỏ ra mình đang nuông chiều? Giữ sự bình tĩnh và dành thời gian quan sát, gần gũi con nhiều hơn sẽ cho bạn câu trả lời.

Tất cả những áp lực xã hội đều có thể tác động lên con của bạn. Đôi lúc bé sẽ muốn quay lưng với mọi người và tự chơi đùa một mình, tránh xa sự căng thẳng từ các mối quan hệ. Bạn nên điều chỉnh lịch của bé và thêm vào các khoảng thời gian riêng tư cần thiết để con tự làm việc với chính mình và bình tĩnh trở lại.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
 • Bé 6 tuổi và những thay đổi về ý thức
  Bé 6 tuổi và những thay đổi về ý thức
  Tuổi lên 6 đánh dấu sự phát triển những kỹ năng hòa nhập xã hội. Bạn có thể quan sát tính hòa đồng, dạn dĩ của bé rõ nét nhất qua các hoạt động vui chơi. Đây cũng là thời điểm thích hợp để tập cho...
 • Biến tấu món ăn cho bé từ 5 – 6 tuổi
  Biến tấu món ăn cho bé từ 5 – 6 tuổi
  Bạn hãy trang trí món ăn một cách đẹp mắt và sáng tạo với nhiều hình thù lạ mắt. Hay nếu bé thích ăn mì ống, bạn có thể trang trí thành hình con ốc, hay hình các chữ cái, điều này sẽ làm bé...
 • Trẻ 6 tuổi: Thói quen đọc sách
  Trẻ 6 tuổi: Thói quen đọc sách
  Như lời của tập thơ Giờ mình lên 6 – Now we are six nổi tiếng của A.A Milne, những em bé bước vào độ tuổi này với khá nhiều thay đổi thú vị, kể cả trong thói quen đọc sách
 • Trẻ 6 tuổi: Ý thức về thói quen
  Trẻ 6 tuổi: Ý thức về thói quen
  Bé lên 6 đã hình thành một ý thức rõ hơn về trật tự. Các việc lặp đi lặp lại trong cuộc sống giúp bé dần kiến tạo cho mình những thói quen. Sự tham gia một cách khéo léo của ba mẹ sẽ giúp tạo ra...
 • Chuẩn bị cho bé đi học tiểu học
  Chuẩn bị cho bé đi học tiểu học
  Nếu mẹ nói với bé rằng, “con sắp đi học rồi kìa, vui lắm đấy”, bé sẽ chỉ biết rằng mình sắp làm một điều gì đó rất mới mẻ. Để chuẩn bị kỹ hơn cho con hiểu thế nào là đến trường, mẹ cần phải thực...
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT