Sự phát triển
của bé

Trẻ 6 tuổi: Sự phát triển thể chất

Sự phát triển của trẻ 6 tuổi thể hiện ở chiều cao, cân nặng cũng như các kỹ năng vận động. Cuộc sống của mẹ cũng có nhiều biến đổi quan trọng đấy

Cân nặng và chiều cao

Chiều cao trung bình ở 6 tuổi là 107cm và cân nặng là 23kg. Đến tuổi vị thành niên, bé sẽ cao thêm khoảng 150cm hoặc hơn, đồng thời cân nặng sẽ tăng gấp đôi so với độ tuổi này.

>> Xem thêm:  Vì sao bé chậm tăng cân? 

>> Xem thêm:  Sai lầm thường gặp khi muốn con tăng chiều cao

Bạn nên đưa con đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để giữ một nhịp độ phát triển đều đặn. Bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của bé nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng, khuyến khích con tập tập thể dục điều độ cũng là những việc nên làm. Bạn cũng cần ghi nhớ phép đo tỷ lệ chiều cao – cân nặng và chỉ số BMI.

Các biểu đồ cân nặng, chiều cao và chỉ số khối của trẻ được đo bằng bách phân vị. Nếu bác sĩ nói với bạn rằng con bạn nằm ở bách phân vị thứ 75, có nghĩa là bé nặng bằng hoặc hơn 75% trẻ em cùng tuổi và nhẹ cân hơn 25% còn lại.

BMI, hay chỉ số khối cơ thể, là một phép tính dựa trên mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng và thường được sử dụng để tính toán liệu một người đang thiếu hay thừa cân. Người ta thường dùng biểu đồ để theo dõi chỉ số của trẻ em.

Chỉ số khối cơ thể 2-20 tuổi

Một ví dụ về bảng chỉ số khối cơ thể

Chuẩn bị cho những bước chạy
Bàn chân của con bạn cũng lớn lên. Có thể bạn cảm thấy sẽ tốt hơn nếu mua những đôi giày rẻ tiền vì con bạn đang lớn lên rất nhanh, nhưng nên nhớ con bạn vẫn cần sự an toàn cho đôi chân khi chạy hoặc làm những điều thường thấy ở lứa tuổi này.

Bạn cần đảm bảo rằng giày (dép) của con bạn thật vừa vặn, và nếu có đồ gài hay dây đai, hãy gài lại cẩn thận. Bé cần một đôi giày thể thao thay vì dép lê cho việc chạy nhảy.

Nếu bạn chưa tự tin về cách chọn giày dép cho con, tham khảo thêm các bí quyết tại đây.

Mẹo nhỏ cho mẹ
Vì con mới 6 tuổi không có nghĩa là bạn chỉ được phép mở nhạc thiếu nhi. Để con phát triển năng khiếu âm nhạc, bạn nên để cho con tiếp xúc nhiều thể loại âm nhạc, từ cổ điển và jazz cho tới reggae và rock.

Chỉ có một điều bạn cần chú ý là văn phong/ giọng điệu. Nên thận trọng với các chương trình tin tức và các buổi nói chuyện trên radio. Con của bạn sẽ dành sự chú ý vào đó mặc dù trông chúng có vẻ không quan tâm. Khi chủ đề hoặc ngôn ngữ của chương trình không được thích hợp cho lắm, bạn cần bật sang kênh nào đó khác.

MarryBaby

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT