Sự phát triển
của bé

Trẻ 6 tuổi 9 tháng: Bé biết ngượng ngùng

Trẻ 6 tuổi có thể bất ngờ đòi tắm và mặc đồ một mình. Bé không còn để mở cửa nhà tắm và vô tư ngồi nghịch nước như trước đây  

Tại sao trẻ lại có ý thức về sự riêng tư đó? Điều này xuất phát từ khả năng ý thức cao hơn về bản thân. Một phần, bé cũng bắt đầu cảm thấy rằng mọi người cũng có cách cảm nhận khác với bé. Con của bạn đang dần có nhận thức về giới tính nữa, và bắt chước bố hoặc mẹ (người cùng giới tính với trẻ) trong vô thức, hoặc cố ý. Bé cũng có thể học những điều này từ thế giới xung quanh: Ai cũng ăn mặc gọn gàng, đẹp đẽ khi họ đi ra phố và đóng cửa phòng khi họ thay quần áo.

Tuy thế, sự ngượng ngùng này có thể đến và cũng có thể mất đi nhanh chóng. Trong một phút trước, bé muốn mặc đồ một mình và ngay sau đó lại chẳng mặc gì mà chạy đến vòi phun nước ở sân sau.

Một số khái niệm có liên quan mà bạn có thể chỉ cho bé, đó là quy tắc ứng xử ở nơi công cộng, thế nào là sự lịch thiệp, e lệ cần thiết… Bạn muốn con mình nghĩ như thế nào về cơ thể của chúng và điều gì thì thích hợp khi ở nơi công cộng, cả về trang phục lẫn hành vi? Có thể gia đình bạn đã từng thử cùng nhau “tắm tiên” ở một khu vực cho phép. Hoặc gia đình bạn không bao giờ đồng ý việc đi đến các sự kiện công cộng với một chiếc quần short. Nên nói chuyện cởi mở cùng bé để xem nguyên tắc nào thích hợp và điều gì cần được thay đổi.

Khi những bé gái dần bước vào lãnh địa của “trẻ đã lớn”, theo cách mà chúng nghĩ, bạn có thể sẽ thấy bé sở hữu những phong cách thích hợp cho trẻ 12 hay 18 tuổi hơn là một cô bé còn nhỏ xíu. Bạn sẽ phải lựa chọn nhiều hơn trong việc nghĩ xem quần áo và trang điểm như thế nào sẽ phù hợp với con của mình. Một điều khác cũng cần cân nhắc, đó là những hình tượng về văn hóa cũng ảnh hưởng đến cách ăn mặc của bé.

Cuộc sống của mẹ lúc này: Giúp con trở nên gọn gàng hơn

Phòng ngủ của con bạn có liên tục trở thành một đống hoang tàn ? Bé có thể cần một chút giúp đỡ về cách tổ chức. Quá nhiều đồ đạc sẽ khiến conkhông thể kiểm soát hết tất cả được. Hãy giúp trẻ dọn qua một lượt các ngăn kéo và tủ đồ thường xuyên, bỏ bớt những thứ không còn mặc vừa, bạc màu hoặc rách. Sắp xếp lại cả các món đồ chơi nữa, cho đi những thứ không còn sử dụng và vứt bỏ những thứ đã hư hỏng.

MarryBaby

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT