Sự phát triển
của bé

Trẻ 6 tuổi 7 tháng: Đề cao sự công bằng

Ở tuổi này, bé hiểu được rằng hành động tốt gắn với kết quả tốt và hành động xấu sẽ nhận hậu quả xấu. Tuy nhiên, tư duy của bé chưa thể linh hoạt như người lớn, nên bạn không thể trông đợi bé sẽ hiểu vì sao đôi khi chúng ta lại bỏ qua các quy tắc

Một mặt, con của bạn hiểu rằng sự công bằng được chia sẻ và áp dụng với bất kỳ người nào. Mặt khác, suy nghĩ của trẻ 6 tuổi về việc tạo ra luật lệ và phá vỡ luật lệ vẫn khá là mơ hồ.

Sẽ khó khăn để phân định được điều gì là công bằng khi mà bé chưa tìm được sự thống nhất về các quy luật. Thử quan sát một nhóm các bé 6 tuổi đang chơi cùng nhau, bạn sẽ thấy chúng dành nhiều thời gian để đặt ra các quy luật hơn là chơi những trò chơi đó.

Con của bạn có thể cũng chưa hiểu được rằng các quy luật được tạo ra dựa trên độ tuổi và khả năng. Chúng nghĩ rằng tất cả mọi người nên tuân theo những quy luật giống nhau, và những suy nghĩ bất đồng trong chúng không cho phép những việc làm “giả tạo” của các bậc cha mẹ. “Bố mẹ có thể thức dậy muộn. Tại sao con thì không ?” 

Bạn không cần và không nên biện minh cho việc áp dụng kỷ luật trong nhà mà nên công khai thảo luận về những điều thật sự làm cho con bạn cảm thấy phiền. Hỏi bé tại sao bé lại nghĩ những quy định đó không công bằng. Hãy lắng nghe và thảo luận thêm: “Mẹ hiểu sự phản đối của con. Có vẻ không công bằng khi con cứ phải lau bàn ghế mỗi ngày. Nhưng em của con thì còn quá nhỏ và không biết cách nào để cầm giẻ hay lau dọn cả. Thay vào đó, mẹ sẽ bảo em tự lấy và bỏ đồ chơi vào giỏ nhé.” 

Trẻ 6 tuổi 7 tháng đề cao sự công bằng 2

Trẻ 6 tuổi chưa nhận thức được rằng, các quy luật được áp dụng tùy theo nhóm đối tượng

 

Cuộc sống của mẹ lúc này: Chuẩn bị cho bé làm thủ công
Đây là lúc tốt để chuẩn bị sẵn những vật dụng cho môn thủ công hoặc chuẩn bị sẵn một chiếc tủ có sẵn những chiếc bút chì, keo dán, kéo, giấy ghi chú, và những vật dụng khác. Chúng đảm bảo chắc rằng con bạn sẽ luôn có những vật dụng cần thiết để hoàn thành những bài tập được cho về nhà. Rất nhiều trẻ 6 tuổi thích kể về thời gian khi ở trường, nhắc lại những bài học ngày hôm đó hoặc dạy lại chúng cho những em nhỏ hơn.

MarryBaby

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT