Sự phát triển
của bé

Trẻ 6 tuổi 10 tháng: Ý thức về cái chết

6 tuổi là một giai đoạn chuyển tiếp và trẻ sẽ bắt đầu hiểu về cái chết. Chúng sẽ nhận ra rằng một vòng đời bắt đầu bằng sự sinh ra và kết thúc bởi sự chết đi

Bạn luôn muốn bảo vệ đứa con của mình khỏi những sự thật tàn nhẫn của cuộc sống, song không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm được điều này. Thú nuôi, và con người, đều sẽ chết đi, và trẻ đủ lớn để hiểu điều đó.

Quan niệm về cái chết của trẻ 6 tuổi vẫn mang ít nhiều những định kiến. Bởi ở lứa tuổi này, bé có khuynh hướng nhận thức một chiều. Trẻ nhỏ thường nghĩ rằng chỉ những người già mới chết đi. Chúng cũng quan tâm tới nhiều chi tiết khác liên quan như: Điều gì sẽ xảy đến với cơ thể? Nó sẽ đi đâu?

Những điều trừu tượng sẽ khó hiểu với trẻ ở lứa tuổi này, vì vậy, bạn nên tránh những kiểu nói vòng vo như “Bà chỉ đi ngủ thôi.” Thay vào đó, hãy cụ thể: “Bà mất rồi. Điều đó có nghĩa là bà không thể thở được nữa và cơ thể của bà không còn hoạt động. Con không thể nghe bà nói, bà cười. Bà cũng sẽ không vuốt tóc con nữa.”

Khi bạn nói về cái chết, có thể ôm lấy bé và để bé cảm nhận nỗi buồn của mình. Vì trẻ 6 tuổi có thể không tự diễn đạt cảm xúc của mình một cách trơn tru như người lớn, bạn nên thông cảm và để cho trẻ buồn theo cách của mình. Một vài bé thu mình vào góc riêng, số khác chửi rủa hoặc chìm vào nội tâm. Một số nghĩ rằng mình là người chịu trách nhiệm…

Những việc làm hữu hình như là vẽ hoặc đến đám tang sẽ giúp bé bày tỏ cảm xúc. Nhiều người lớn lo sợ rằng đám tang hoặc thăm viếng sẽ không thích hợp cho trẻ nhỏ, nhưng thật ra việc này chẳng phải là quá sớm đối với trẻ ở tuổi này. Tuy vậy, bạn phải chắc chắn rằng bạn đã giải thích trước cho bé nghe về mọi điều và rằng bé phải giữ im lặng trong suốt thời gian đó. Và cũng đừng e ngại khi nói chuyện về ngưỡi đã khuất, hoặc những con vật nuôi đã mất. Những ký ức đẹp mang lại sự dễ chịu và thanh thản.

>> Gợi ý thêm cho mẹ: Dạy con ngoan biết chia sẻ

Trẻ 6 tuổi 10 tháng: Ý thức về cái chết 2

Trẻ 6 tuổi có cách bày tỏ sự đau buồn của riêng bé

Cuộc sống của mẹ lúc này: Đừng bỏ qua các bài tập  

Bạn bị vắt kiệt thời gian ? Tập thể dục thường là việc đầu tiên mà các bà mẹ quẳng ra khỏi thời gian biểu đầy bận rộn của mình. Nếu bạn không thể ra ngoài, hãy cân nhắc việc tập thể dục ngay ở nhà. Đầu tư một vài quả tạ, một sợi dây nhảy, hay một tấm thảm yoga và bạn sẽ dễ dàng sử dụng chúng trong phòng khách. Có nhiều loại video và DVD phù hợp với mỗi loại dụng cụ. Thật tiện lợi, hiệu quả, và thật phong cách cho mỗi bài tập thể dục.

MarryBaby

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT