Sự phát triển
của bé

Trẻ 5 tuổi: Những mâu thuẫn khi vui chơi

Từ tuổi lên 4, lên 5, bé đã quen với việc vui chơi cùng bạn bè. Tuy nhiên, một số thay đổi có thể sẽ diễn ra như các bé xung đột với nhau khi buộc phải chia sẻ đồ chơi, phải chờ đến lượt mình hay phân định đâu là người thắng. Mẹ sẽ ứng xử ra sao trong vai trò trọng tài?

Thông báo những nội quy

Sẽ có nhiều tình huống bạn cần phải nói trước để bé và các bạn không vi phạm. Chẳng hạn, phạm vi vui chơi, thời gian chơi, đâu là đồ chơi và đâu là vật không được chạm. Có thể những vị khách nhí của bạn không phải làm điều này, điều kia ở nhà các bé nên bạn cần phải giải thích vì sao bạn muốn bé tuân thủ nội quy riêng của gia đình mình. Chẳng hạn, thay vì chỉ ra lệnh “các con không được ăn ở đây”, bạn nên giải thích: “Ở nhà cô, mọi người chỉ ăn khi ngồi ngay ngắn vào bàn ăn thôi”. Bằng cách này, các bé sẽ cảm thấy thoải mái và sẵn sàng làm theo hơn.

>>Xem thêm: Có nên đặt ra kỷ luật khi con còn nhỏ

Thêm vào đó, bạn cần chỉ cho bé một số “luật” của trò chơi, điều này sẽ giúp bé giảm những mâu thuẫn khi tất cả cùng nhau tuân thủ một nguyên tắc.

Mâu thuẫn khi vui chơi ở bé 5 tuổi

Những quy tắc như phân chia lượt sử dụng đồ chơi sẽ giúp giảm bớt những tình huống mẫu thuẫn

Để bé tìm cách giải quyết vấn đề            

Nếu các bé không thống nhất được một việc gì đó, bạn sẽ thấy xung đột nổ ra ngay lập tức. Những bất đồng nhỏ này hiếm khi kéo dài và nếu bạn đứng yên để bé tự giải quyết, các bé sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu cho riêng mình.

>> Xem thêm: Tập cho trẻ biết tự giải quyết vấn đề

Can thiệp nếu cần thiết

Nếu cuộc xung đột trở nên căng thẳng hoặc các bé bắt đầu đánh nhau, bạn nên can thiệp ngay. Bạn cần bình tĩnh và đưa ra ý kiến của mình một cách sắc bén: “Hai con không được đánh nhau”.

Bạn cần nhắc tất cả các bé rằng những lời nói và hành động làm tổn thương nhau là không thể chấp nhận được và sau đó hướng dẫn các bé cách thỏa hiệp để giải quyết vấn đề. Nếu tiếp tục có xung đột xảy ra, bạn nên tách các bé riêng ra một thời gian hoặc giúp các bé chuyển sang một hoạt động mới ít có khả năng gây ra xung đột hơn.

Trong sân chơi thần tiên của tuổi thơ không phải lúc nào cũng toàn màu hồng. Từ những cãi vã nhỏ cho đến những xung đột to hơn, bạn cần có lối ứng xử tinh tế để vừa là một người cầm cân nảy mực thông minh, vừa giữ được khoảng không cho bé tự do đưa ra những ý kiến và giải pháp của mình.

 

MarryBaby

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh

4 lưu ý nhỏ, tác động lớn khi chăm sóc trẻ mới sinh Cách bế bé, cho con bú, tắm con hay thay tã là những việc mẹ nên hết sức lưu ý. Những việc này tuy nhỏ nhưng có tác động lớn đến sự thoải mái của trẻ sơ sinh.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Hiểu con qua từng tiếng khóc (QC)

Chưa có năng lực biểu đạt ngôn ngữ, gào khóc chính là phương thức quan trọng để trẻ sơ sinh biểu lộ tình cảm, phản ứng với thế giới kích thích bên ngoài. Lần đầu làm mẹ, bạn nên tập làm quen và hiểu ngôn ngữ đặc thù này bằng cách tỉ mỉ quan sát và lắng nghe.

1001 lý do phía sau tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Lượt xem: 97.622
Đăng ngày: 23/02/2018 bởi Thùy Dung
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT