Sự phát triển
của bé

Làm gì khi con "trả treo"?

Có bao giờ bạn bảo bé đi ngủ và bé hét vào mặt bạn rằng: “Con không đi ngủ đâu” chưa? Liệu đây có phải là dấu hiệu của sự nổi loạn không?

>>> Dạy con ngoan biết nghe lời cha mẹ

>>> Dạy con ngoan biết kiềm chế cảm xúc

Dĩ nhiên, bạn thật khó kiềm chế khi bé trả treo như thế. Nhưng bạn nên có cách hành xử không ngoan hơn. Hít thở một hơi thật sâu và làm theo những cách dưới đây nhé! Có thể chúng rất hữu ích cho bạn đấy.

Giữ bình tĩnh. Bạn không nên quát tháo khi bé lỡ mồm hay đánh bé chỉ vì bé dám cao giọng với bạn. Và dĩ nhiên là không bao giờ được trả lời với bé theo kiểu đó. Cách tốt nhất để dạy bé nói chyện biết kính trọng là bạn nên làm gương. Vì thế hãy bảo bé, “mẹ nghĩ con có thể tìm được một cách tốt hơn để nói điều đó.” Một câu nói kiểu như “con không được phép nói chuyện với mẹ kiểu đó, con hư nè!” , trái lại sẽ không phải là một tấm gương tốt mà còn có thể khiến bé bực mình hơn.

Phớt lờ bé. Nếu bé đột nhiên trở nên bướng bỉnh, không nên thỏa thuận, hòa hiệp hay trao đổi với bé bất kỳ điều gì vì như thế chỉ khiến bé có hành động không tốt với bạn. Ví dụ, nếu bạn cùng bé chơi một trò chơi và bé thốt ra, “con sẽ không thua đâu, mẹ ngốc lắm!” Bạn nên bảo bé bạn sẽ không cùng chơi với bé nếu bé không nói chuyện tử tế.

Nếu bé vẫn tiếp tục nói hỗn, bạn nên làm đúng theo lời nói của mình và dừng trò chơi ngay lập tức. Không cho thêm bé bất kỳ cơ hội nào!. Bạn bước ra khỏi phòng và bảo bé, “chúng ta sẽ nói chuyện khi con đã sẵn sàng nói chuyện tử tế.”

Nếu gặp phải tình huống bé trả treo với bạn ở nơi công cộng, bạn không nên dọa dẫm bé. Hãy thật bình tĩnh và giải thích ngắn gọn cho bé biết hành xử thô lỗ cho dù là ở đâu và ở thời điểm nào đều không có hiệu quả. Tìm một nơi yên tĩnh và bảo bé nếu bé còn tái phạm, bé sẽ nhận được hình phạt thích đáng. Bé không được coi chương trình truyền hình yêu thích hoặc hủy cuộc đi chơi mà bạn đã lên kế hoạch. Cho bé thấy bạn tôn trọng bé rất nhiều sẽ là một tấm gương tốt cho bé noi theo.

tre 5 tuoi 5

Học cách hiểu rõ cảm xúc của con ngay cả khi bạn không đồng ý với chúng

Cho bé sự lựa chọn. Nếu bé nói như vậy cả ngày thì chắc là bé cảm thấy cần khẳng định bản thân theo cách tiêu cực. Như thế thì bạn nên cho bé một số lựa chọn. ” Hôm nay con thích mặc áo khoác màu xanh hay màu đỏ?” Hoặc ” Chiều nay con thích đi dạo công viên hay đi đến thư viện?” Hoặc “tối nay con muốn ăn mì ý hay gà rán?” Đảm bảo bé chọn những giải pháp chấp nhận được và tôn trọng sự lựa chọn của bé. Đừng cho bé chọn kem hay trái cây tươi cho món tráng miệng nếu bạn biết rằng bạn muốn bé ăn trái cây hơn và bạn sẽ không đồng ý nếu bé chọn ăn kem.

Vạch ranh giới. Đảm bảo bé hiểu điều gì nên nói và không nên nói. Vì thế nếu bạn không cho phép bé nói “ôi trời ơi” khi đang ăn hoặc nếu bạn không thích cách bé trả lời mỉ mai thì bạn nên nói rõ với bé. Điều cần thiết là lập ra những giới hạn và bám sát chúng. Nếu bạn không bám sát những gì mình đã đặt ra thì bạn đã vô tình chống đối lại mình.

Hiểu cho sự trả treo của bé. Khi các bé lỡ lời, bạn nên cho các bé biết bạn quan tâm tới cảm xúc của bé, thậm chí ngay cả khi bạn không ủng hộ cách bé biểu hiện chúng. Cảm nhận cảm xúc của bé, “con trai, con đang thật sự giận dữ vì điều này”, thường sẽ giúp bé nguôi ngoai và giúp bạn tránh được cuộc tranh cãi với bé. Nếu bạn có thể cho qua giọng điệu của bé, bạn có thể tập trung vào thông điệp mà bé đang cố gắng bộc lộ. “Con giận vì con phải dừng tô màu để đi nhặt vớ đúng không?” Nếu bé có thể bình tĩnh nói chuyện với bạn, thử cố gắng đạt được một thỏa hiệp phù hợp cho cả bạn và bé. Ví như bé có thể hoàn thành bức tranh tô màu nhưng sau đó bé phải đi thu tất vớ để bỏ vào máy giặt…

Tuy nhiên, đôi lúc bạn nên tạm hoãn việc tìm hiểu cảm xúc của bé lại một lát. Cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề sâu xa hơn liên quan đến việc bé trả treo bạn là nên để bé bình tĩnh trở lại và gợi lại chuyện theo một cách cao hơn “mẹ biết con giận khi mẹ bảo con tự thu dọn đồ chơi nhưng con có nghĩ rằng việc nói mẹ “ngu ngốc” có thể khiến mẹ buồn không? Lần tới con nên cư xử khéo hơn nhé!”

Tập trung vào giải pháp. Bạn có thể khám phá nguyên nhân ẩn chứa đằng sau sự phản kháng của bé khi bé bình tĩnh và lịch thiệp hơn. Có thể bé giận dữ khi bạn cứ bắt bé dọn dẹp khi bé đang làm một việc gì đấy. Nếu thế, bạn nên báo trước cho bé năm phút trước khi bạn cần bé làm gì. Hoặc bé có thể ra khỏi giương mỗi đêm không chỉ vì “đó là một chiếc giường ngu ngốc” mà là vì bé sợ những cái bóng di chuyển dọc trên tường. Trong trường hợp đó, bạn hãy đặt cạnh bé một cây đèn pin hoặc treo thêm màn cửa sổ để bé không còn thấy những cái bóng ghê rợn đó nữa.

MarryBaby

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 2.243.167
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mailinh
  • 6 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 32 điểm
  1
 • Ánh Dương JP
  • 2 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  2
 • Đẹp 21
  • 2 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  3
 • lê mai
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  4
 • luuanh95
  • 27 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT