Sự phát triển
của bé

Trẻ 5 tuổi: Cách bé nói chuyện

Bạn có để ý rằng cách nói chuyện của bé thay đổi phụ thuộc vào người bé đang nói chuyện không? Cách bé nói chuyện với bạn sẽ khác xa khi nói chuyện với em hoặc bạn bè

Khi bé nói chuyện với em trai, giọng bé có thể trở nên cao hơn và có ngữ điệu hơn. Bé đang nói chậm và nhẹ nhàng “em bé của chị thế nào rồi?”.Nhưng khi bạn bước vào phòng, bé liền chuyển tông ngay “Bố ơi, con có thể cho em lục lạc được không?”

>>> Xem thêm: Khả năng ngôn ngữ của trẻ mẫu giáo

Khi các bé chập chững biết đi, các bé bắt đầu nhận thức được là cách nói nào phù hợp với từng ngữ cảnh và bé bắt đầu điều chỉnh theo. Các bé năm tuổi thường sẽ nghe theo những gì bé học được khi đang chơi và trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể tận dụng cơ hội này với nguyên tắc: Nếu bạn muốn nhấn mạnh ý nào với bé thì bạn nên nói nhỏ nhẹ với bé hơn là la mắng bé. Điều này sẽ ảnh hưởng đến bé nhiều hơn. Vừa hát vừa làm việc như lau dọn nhà cửa sẽ khiến cho công việc thêm vui vẻ. Khi đọc sách cùng bé, bạn cũng nên thay đổi giọng cho từng nhân vật trong truyện.

>>> Xem thêm: Phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp trong những năm đầu đời

Đây cũng là thời điểm thích hợp để bạn dạy bé một nguyên tắc là bé không được phép nói chuyện với người lớn giống như là nói chuyện với bạn bè hoặc anh chị em.

tre 5 tuoi 7

Bạn có để ý khi bé nói chuyện với bố sẽ nhõng nhẽo hơn hẳn không?

Cuộc sống của mẹ

Khi bé đang ở sân chơi, bạn nên để mắt đến bé để đảm bảo bé hành xử lễ phép và an toàn. Bạn sẽ có thể kịp thời can thiệp nếu bé đánh bạn,hoặc chơi những trò chơi nguy hiểm như ném đá, trèo cây… Tuy nhiên bạn nên cho bé không gian để học cách cư xử như một đứa trẻ lớn. Điều đó bao gồm cả việc kiểm tra khả năng chịu đựng của bé trong mức hợp lý và cố gắng để bé tự giải quyết bất hòa với bạn cùng chơi.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT