Sự phát triển
của bé

Trẻ 4 tuổi 11 tháng và những điều bí mật

Bé 4 tuổi - tháng 10

Trẻ 4 tuổi yêu thích các bí mật, thích sở hữu những thông tin mà người khác không có. Khi lên bốn, trẻ bắt đầu hình thành khả năng tự lập, những bí mật sẽ cho trẻ cảm giác trẻ có khả năng điều khiển. Trẻ có quyền quyết định bao nhiêu người sẽ được biết bí mật. Đây chính là tiền thân cho mong muốn về sự riêng tư của trẻ sau này

Bạn nên trao đổi với trẻ rằng đôi khi có một vài bí mật cần được chia sẻ, nhất là khi làm điều gì đó chưa đúng hoặc có thể khiến ai đó tổn thương. Việc phân biệt sự khác nhau giữa những bí mật tốt và những bí mật xấu là một điều khó khăn đối với trẻ mẫu giáo. Vì vậy bạn nên làm cho trẻ hiểu rằng trẻ có thể kể cho bạn bất kỳ bí mật gì và bạn sẽ không nổi giận khi trẻ làm sai như khi trẻ làm đổ nước hay thậm chí trẻ cho bạn biết bạn sẽ nhận được gì vào ngày sinh nhật. Bằng cách này, trẻ luôn cảm thấy mình đặc biệt đối với bố mẹ.

>> Xem thêm: 5 cách để bé cảm thấy mình đặc biệt trong mắt ba mẹ

Nói với trẻ rằng nếu một người lớn yêu cầu trẻ giữ bí mật, trẻ cũng có thể kể với bạn. Chúng ta rất ghét và không muốn phải nghĩ đến việc này: những kẻ quấy rối tình dục luôn tồn tại và chúng thường quấy rối những đứa trẻ quen biết. Khi nhận thấy con có biểu hiện bất thường bạn nên tìm hiểu những bí mật mà bé đang bị một kẻ nào đó bắt phải che giấu.

>> Xem thêm: Dạy con tự vệ khỏi những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em

 

tre 4 tuoi 4

Nói với bé là bé có thể nói với bạn tất cả những điều bí mật

 

Cuộc sống của mẹ lúc này

Hầu hết phụ huynh và trẻ mẫu giáo đều dùng dung dịch rửa tay diệt khuẩn. Nhưng bạn phải chắc rằng trẻ sử dụng đúng cách để có hiệu quả tốt nhất. Một lỗi thường gặp là không xoa đủ dung dịch lên tay. Do đó, nên cho con một lượng đủ dùng chứ không phải chỉ để xoa tay. Một lỗi khác là không rửa kĩ toàn bộ bàn tay vì có rất nhiều vi khuẩn ẩn náu dưới móng tay.

Tuy nhiên, việc dùng thuốc rửa tay cũng có một số nhược điểm. Nếu sử dụng quá nhiều có thể gây trầy và khô da. Kiểm tra vết xước trên tay con bạn xem đó có thể là nơi dễ nhiễm trùng hay không. Dung dịch rửa tay không thể hoàn toàn diệt được vi trùng bởi vì chúng có thể vẫn còn ẩn náu dưới những vết bẩn. Nếu tay trẻ vẫn còn những vết bẩn có thể nhìn thấy được, bạn nên cho trẻ dùng xà phòng và nước để rửa sạch vết bẩn.

MarryBaby

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT