Sự phát triển
của bé

Trẻ 4 tuổi 9 tháng: Vẻ bề ngoài

Bé 4 tuổi - tháng 8 Bé 4 tuổi - tháng 10

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ mẫu giáo thường tin rằng “ốm thì đẹp” và “mập là xấu xí”. Tivi có sức ảnh hưởng rất lớn đối với bé. Vì vậy việc xây dựng một hình ảnh bề ngoài tích cực không phải là quá sớm đối với trẻ mầm non

Một cách tốt để bắt đầu là không nói về vấn đề cơ thể của bạn. Nếu bạn luôn ăn kiêng, than phiền về cân nặng hoặc thường xuyên bước lên cân, trẻ sẽ nghĩ rằng đó là những thứ trẻ cần phải tập trung.

Điều này cũng xảy ra tương tự khi bạn nhận xét về vẻ bề ngoài của người khác. Bạn nên đưa ra luật trong gia đình bạn: Không nên đưa ra những lời nhận xét, nhất là những lời nhận xét không hay về vẻ bề ngoài của người khác. Bởi vì mỗi người có một vẻ bề ngoài khác nhau.

Nếu bạn lo lắng về cân nặng của trẻ, ban nên hỏi bác sĩ về biểu đồ tăng trưởng của trẻ so với thời kỳ trước đó thế nào. Theo dõi chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) của trẻ giúp phản ánh mối quan hệ giữa cân nặng và chiều cao. Các bác sĩ thường sử dụng chỉ số BMI để theo dõi độ tăng trưởng của trẻ từ 2 tuổi.

Theo lời bác sĩ nhi Lisa Simpson, giám đốc điều hành Academy Health đồng thời là thành viên của Viện Hàn Lâm về Béo phì trẻ em ở Mỹ: “Chỉ số BMI không phải là một tiêu chuẩn để đo độ béo phì, nhưng các bác sĩ nhi khoa thường sử dụng chỉ số này cùng với một số bài kiểm tra vật lý, bệnh sử của bố mẹ hoặc người chăm sóc trực tiếp. Và thỉnh thoảng, bác sĩ tiến hành một vài kiểm tra trong phòng thí nghiệm để hiểu tình trạng của trẻ”

Kathy Kater, nhà tâm lý học và là tác giả của cuốn sách “Cơ thể khỏe mạnh: Dạy cho trẻ ăn và yêu thương cơ thể” cũng cho rằng: Sự đa dạng về chiều cao, cân nặng là hoàn toàn bình thường. Và chỉ số BMI cao có thể là một dấu hiệu bình thường của di truyền. Một khi bạn đã tính được chỉ số khối cơ thể của trẻ, bạn nên cẩn thận trong việc sử dụng thông tin đó như thế nào.

Kater cho rằng, thay vì cố gắng kiểm soát trọng lượng cơ thể con bạn, bạn nên nỗ lực trong việc thúc đẩy những hành vi lành mạnh: tập thể dục, ăn đủ bữa, hạn chế ăn vặt và ăn uống đúng giờ. Cố gắng kiểm soát lượng thức ăn của con có thể khiến bé lén ăn nhiều hơn, ăn quá nhiều hoặc quá ít trong một lần ăn sẽ gây ra hệ lụy không tốt cho dạ dày và sức khỏe nói chung.

Nếu bạn lo lắng rằng trẻ nặng cân hơn so với bình thường, bạn cũng đừng ép trẻ phải giảm cân hoặc cảnh báo những gì bé nên “ngừng ăn”. Thay vào đó, bạn nên tạo cho bé những thói quen lành mạnh.

Bạn nên cho trẻ ăn những thức ăn giàu chất dinh dưỡng vào giữa và trong các bữa ăn. Hạn chế trẻ sử dụng máy vi tính, ti vi và những chương trình ngồi trước màn hình khác. Bạn nên cất những thiết bị kết nối với màn hình xa phòng của trẻ. Bạn cũng nên lên kế hoạch những hoạt động ngoài trời cho cả gia đình. Áp dụng những bài tập thể dục nhằm giúp trẻ nhận ra rằng việc cơ thể làm việc thế nào tốt hơn là việc cơ thể trông như thế nào.

Tất nhiên, một số trẻ có vấn đề về việc tăng cân đủ để khỏe mạnh. Một nghiên cứu về phương pháp đo lường BMI có thể hỗ trợ bạn. Nếu trẻ không gặp vấn đề trong việc khó tăng cân, bạn nên cho trẻ ăn những bữa ăn lành mạnh, giàu calo và các bữa ăn nhẹ.

>> Xem thêm: Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 4-8 tuổi

tre 4 tuoi 5

Cho trẻ ăn những bữa ăn đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng

Các bác sĩ cũng khuyến cáo những thức uống có hàm lượng calo cao, chứa vitamin và muối khoáng là những thứ trẻ không nên dùng nhiều.

>> Xem thêm: Những thức ăn bé nên tránh xa

Thậm chí ngay cả khi cân nặng của bé có vẻ ổn, việc tạo ra một môi trường nhằm hỗ trợ sự lựa chọn lành mạnh cho bữa ăn gia đình là điều quan trọng. Bác sĩ nhi khoa Simpson, mẹ của hai bé sinh đôi 10 tuổi, chỉ ra kinh nghiệm “5210”: “Quy tắc này nhắc tôi rằng mỗi ngày tất cả chúng ta đều cần bổ sung “ 5” loại trái cây và rau, không quá “2” giờ sử dụng các thiết bị như tivi, các trò chơi, “1” giờ cho hoạt động thể chất và “0” nước uống đóng chai có đường”.

Việc xây dựng lòng tự trọng cũng là một phương pháp chống lại cái nhìn tiêu cực về bản thân. Bạn đừng quên khen ngợi những nỗ lực của trẻ. Treo ảnh bé quanh nhà và nơi bạn làm việc. Quan trọng hơn hết, không bao giờ chỉ trích vẻ bề ngoài của trẻ. Một lời nhận xét tiêu cực có thể phá vỡ mọi suy nghĩ tích cực và đọng lại trong tâm trí trẻ lâu hơn bất kỳ điều gì.

Cuộc sống của mẹ lúc này

Con bạn bắt đầu đi mẫu giáo có nghĩa là bạn chỉ còn 13 năm trước chuẩn bị trước khi trẻ học đại học. Nếu bạn vẫn chưa có kế hoạch tiết kiệm cho con học đại học, đây là chính là lúc dành ưu tiên trong kế hoạch tiết kiệm. Cho dù bây giờ bạn chỉ có thể tiết kiệm được một trăm ngàn một tuần hay một triệu đồng mỗi tháng, số tiền bạn tiết kiệm được cũng là khá nhiều cho đến khi con bạn 17 tuổi.

>> Một vài bí quyết hoạch định tài chính sẽ rất cần thiết cho bạn.

Nếu con bạn học trường công lập, bạn có thể tiết kiệm được số tiền cho việc chăm sóc hằng ngày. Tiết kiệm những khoản tiền như pha cà phê thay vì mua sẵn, mua sắm ở các cửa hàng giảm giá. Một số tiền nhỏ bạn tiết kiệm cũng làm được những điều có ích.

MarryBaby

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • hoai bao
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • Thiều Bảo Lâm
  • 1 chủ đề | 
  • 15 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  3
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 882 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  4
 • Tăng Hồng
  • 7 chủ đề | 
  • 78 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT