Sự phát triển
của bé

Trẻ 4 tuổi rưỡi: Trọng tài trong các cuộc chơi

Việc chơi cùng bạn tiến triển thuận lợi hơn sáu tháng trước. Trẻ bốn tuổi rưỡi đã có thể chơi cùng nhau một cách hợp tác và tự lập hơn. Trẻ bắt đầu hình thành cách chơi riêng của mình, biết chia sẻ nhiều hơn và bắt đầu đồng cảm với bạn cùng chơi với mình.

Lúc này, bạn ít phải dành ít thời gian để giải quyết khi có mâu thuẫn hoặc nghĩ ra các trò chơi cho trẻ. Nhưng điều này không có nghĩa là vai trò của bạn lúc này là không cần thiết nữa. Vì mâu thuẫn vẫn sẽ xảy ra. Đồ chơi vẫn sẽ bị giành giật.  Ở tuổi này, trẻ thích thay đổi luật chơi với mỗi người và thỉnh thoảng bạn có thể nghe trẻ kêu lên “Thật không công bằng.”

Để việc chơi cùng bạn của bé diễn ra thuận lợi hơn, bạn nên đưa ra một số luật lệ trước khi chơi. Nói với trẻ về sự chia sẻ, phép lịch sự của một người chủ nhà tốt hoặc một vị khách dễ thương và những hành động nào thì được chấp nhận trước khi bắt đầu cuộc chơi. Quy định thời gian chơi là khoảng một đến hai giờ, thời gian đủ để trẻ có những tương tác hợp lý nhưng không cảm thấy chán nhau.

>> Xem thêm: Những trò chơi dân gian cần thiết cho sự phát triển của trẻ

tre 4 tuoi 3

Bé dễ dàng hòa nhập vào cuộc chơi và biết chia sẻ hơn.

Nếu mâu thuẫn xảy ra, bạn nên để trẻ giải quyết với nhau trước. Trẻ cần học cách quản lý các mối quan hệ. Nếu cần phải can thiệp, bạn nên hướng dẫn trẻ cách giải quyết hơn là đưa ra giải pháp thiết lập trật tự. Bạn có thể đưa ra  những câu hỏi hướng đến việc giải quyết vấn đề như là “ Cả hai con cùng muốn một món đồ chơi. Làm thế nào để phân lượt chơi công bằng cho cả hai nào?”

Cuộc sống của mẹ lúc này

Giờ đây, trẻ đã có sự thể hiện rõ ràng khi không thích một món ăn nào đó. Bạn dần từ bỏ thói quen giới thiệu cho trẻ những món ăn mới mà bạn biết chắc là trẻ sẽ không bao giờ thử. Thật ra, bạn nên giữ lại thói quen đó.

>> Xem thêm: Làm gì khi trẻ biếng ăn do tâm lý?

Hầu hết trẻ em đều cần ăn một món ăn vài lần, khoảng từ 10 đến 20 lần cho đến khi trẻ có thể chấp nhận nó. Nếu trẻ biết được rằng việc không ăn một món nào đó là điều bình thường, trẻ sẽ có xu hướng từ chối các món ăn mới ở trường và sẽ làm theo thói quen ăn uống ở nhà. Điều này sẽ khiến trẻ sẽ khó cân bằng lượng chất dinh dưỡng và có một chế độ ăn tẻ nhạt.

Thời điểm này vẫn chưa là quá muộn để bé phát triển và khám phá một vài khẩu vị mới. Bắt đầu với một lượng nhỏ và đừng nên bắt đầu một cuộc chiến mà bạn biết rằng bạn không thể thắng. Quan trọng hơn hết, đừng trở thành một đầu bếp tốc hành, bạn nên nhẹ nhàng phục vụ bữa ăn gia đình với nhiều món khác nhau trên bàn.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT