Sự phát triển
của bé

Trẻ 4 tuổi 8 tháng: Khả năng kể chuyện

Đây là giai đoạn kết hợp giữa trí tưởng tượng vượt trội và khả năng đột phá về ngôn ngữ của trẻ. Bạn sẽ được nghe những câu chuyện huyền ảo nhất mà bạn chưa từng nghe.

Trẻ sẽ kể cho bạn nghe tất cả những chi tiết trong chuyến du lịch đến rừng nhiệt đới hay trẻ đã bay đến vùng sa mạc để tiêu diệt khủng long vào buổi trưa hôm nay như thế nào một cách thật sống động. Bạn có thể lưu lại những khoảnh khắc đáng yêu này bằng cách viết lại một vài câu chuyện đặc biệt yêu thích của trẻ hoặc để trẻ kể trước máy quay camera. Bạn và bé có thể cùng ngồi xem lại và cười khúc khích vào một ngày nào đó.

Một vài câu chuyện là hoàn toàn bịa đặt. Ví dụ như câu chuyện trẻ kể về con yêu tinh tinh nghịch đã làm vỡ chiếc bình yêu thích của bạn như thế nào. Ở tuổi này, những câu chuyện như vậy hầu như vô hại. Trong trường hợp này, trẻ chỉ sử dụng trí tưởng tượng để bảo vệ mình khỏi sự sợ hãi về tội lỗi hoặc bị phạt.

>> Xem thêm: Cho trí tưởng tượng của bé bay xa

Trẻ đã có khả năng hiểu được vấn đề của mình, có cảm giác lo lắng và không biết cách làm thế nào để đối mặt với nó. Bạn nên nhẹ nhàng cho trẻ biết bạn đã biết hết mọi chuyện và giúp trẻ dọn dẹp, hoàn thành mọi việc. Việc bạn tức giận hay la mắng trẻ sẽ làm trẻ cảm thấy sợ hãi và sẽ tiếp tục chối, không nhận lỗi sai của mình. Hướng dẫn để trẻ biết cách giải quyết hậu quả những lỗi lầm do mình gây ra.

>> Xem thêm: Cách phản hồi khi trẻ nói dối

tre 4 tuoi 5

Trẻ sẽ sử dụng trí tưởng tượng phong phú của mình để tạo ra một câu chuyện thú vị

 

Lời khuyên dành cho cha mẹ

Đây không còn là thời điểm quá sớm để dạy bé sử dụng điện thoại nữa. Dù bạn không khuyến khích những cuộc gọi bất chợt nhưng việc biết gọi những số nào trong trường hợp khẩn cấp là một kỹ năng cực kỳ cần thiết. Trẻ giờ đây có thể nhớ ba con số theo thứ tự nhưng không nên nhiều quá, số điện thoại nhà là hơi dài so với trẻ. Hướng dẫn trẻ cách bắt điện thoại và gọi số 113. Giải thích với trẻ rằng trẻ sẽ không cần phải gọi 113, bởi vì sẽ luôn có bạn hoặc người lớn khác trong nhà cùng với trẻ. Nhưng nếu có việc gì xảy ra với bạn và bạn cần giúp đỡ, trẻ có thể gọi. Bạn đừng quên nhấn mạnh tại sao trẻ không được chơi hoặc thử với 113.

Một số phụ huynh tự hỏi liệu trẻ nên có điện thoại riêng hay chưa? Câu trả lời là chưa. Ở tuổi này, trẻ sẽ luôn ở trong tầm kiểm soát của bạn hoặc ai đó. Vì vậy việc cho trẻ xài điện thoại là không cần thiết. Bạn nên đảm bảo rằng những cuộc điện thoại gọi ra bên ngoài luôn luôn được bạn kiểm soát.

MarryBaby

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT