Sự phát triển
của bé

Trẻ 4 tuổi rưỡi: Phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Trẻ 4 tuổi bắt đầu hoàn thiện dần kỹ năng ngôn ngữ của mình. Tuy khả năng phát âm vẫn còn bị hạn chế nhiều chỗ nhưng bé đã có thể nói những câu dài hơn, dễ hiểu hơn.

Trẻ sẽ dần dần hình thành những đặc điểm nổi bật sau:

  • Trẻ bốn tuổi có thể học được từ bốn đến sáu từ mới mỗi ngày.
  • Trẻ nói câu dài hơn và phức tạp hợp, bao gồm nhiều mệnh đề, biết dùng động từ và tính từ.
  • Trẻ có thể nhận biết hệ quả của sự việc, ví dụ như “Nếu điều đó xảy ra, mẹ sẽ làm gì?”
  • Trẻ đang học cách để định hình được ý nghĩa của từ và nối những ý nghĩ lại với nhau.
  • Trẻ trở thành những người kể chuyện chuyên nghiệp hơn và có thể kết nối phần đầu, giữa và phần kết.
  • Trẻ có thể kết hợp những câu nói với từng trường hợp một cách nhanh chóng. Trẻ có thể nói: “Mẹ đi rồi, tạm biệt” với một đứa trẻ nhỏ hơn hay nói “Mẹ vào cửa hàng để mua sữa” khi nói chuyện với bà.
tre 4 tuoi 1

Trẻ đã có thể nói những câu dài và phức tạp hơn.

  • Trẻ cũng có khả năng làm theo sự hướng dẫn như “Đầu tiên là cắt theo đường này. Sau đó dán tờ giấy ở đây”. Việc làm theo hơn hai lời chỉ dẫn không liên quan khác là sự phát triển mới ở giai đoạn này. Ví dụ: “ Hãy mang ví đến cho mẹ và cho chó uống nước”.
  • Mặc dù những câu nói của bé vẫn chưa thật chuẩn nhưng bé đã có sự cải thiện trong cách phát âm và ngữ pháp. Những người lạ cũng có thể hiểu được ngôn ngữ của trẻ bốn tuổi dù bé phát âm vẫn sai nhiều chỗ.

Lời khuyên dành cho cha mẹ Cách tốt nhất để bé rèn luyện những thói quen lành mạnh là phát triển những thói quen đó cho chính bạn. Sẽ rất khó để cấm trẻ uống soda nếu bạn uống một ly Diet Coke cho mỗi buổi sáng. Tránh phân biệt “đồ ăn của bố”, “đồ ăn của mẹ”, “đồ ăn của bé” hoặc là liên tưởng đồ ăn theo cách này. Ở sân chơi, bạn không nên chỉ ngồi và nhìn trẻ mà nên cùng chơi với trẻ như đuổi theo trẻ hay ngồi lên phía đối diện của bập bênh.

MarryBaby

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT