Sự phát triển
của bé

Trẻ 4 tuổi 9 tháng: Bé nhận biết về thời gian

Khi trẻ 4 tuổi, hành động theo thói quen sẽ tốt hơn việc bạn cố sắp xếp mọi thứ theo công thức. Thói quen hàng ngày giúp trẻ hiểu được các mốc thời gian và sự tuần tự của các sự việc

Trẻ 4 tuổi đã có khả năng tự làm theo những thói quen thường xuyên, đều đặn. Lúc này trẻ đã có thể tự làm tốt và tuân theo những trật tự do trẻ đặt ra. Nếu để ý, bạn sẽ thấy trẻ tự động lấy bàn chải đánh răng khi tắm xong hoặc trẻ sẽ tự động lấy cuốn truyện yêu thích ngay khi mặc đồ ngủ vào.

>> Trẻ 4 tuổi và thói quen dậy sớm

>> Rèn luyện thói quen đúng giờ cho con

Sự hiểu biết về quá khứ, hiện tại và tương lai trở nên rõ ràng hơn từ tuổi này. Trẻ hiểu được rằng đêm rồi sẽ đến ngày, hiểu rằng “ngày mai” sẽ là ngày tiếp theo. Trẻ cũng sẽ sớm nhận ra sự khác biệt giữa “một vài phút” và “ một giờ”, điều mà trẻ chưa thể hiểu được trước đó.

Để củng cố khả năng này, bạn hãy cố gắng xây dựng lịch trình hằng ngày và trao đổi với trẻ về kế hoạch trong một ngày như: “Sau khi con mặc quần áo và ăn sáng xong, chúng ta sẽ đến thư viện. Chúng ta có thể ở đó một giờ, sau đó con sẽ đi cắt tóc.” Bạn nên đưa ra thời gian cụ thể cho từng sự việc, cho dù lúc này trẻ vẫn chưa ước lượng được thời gian. Ví dụ như: “Lúc 3 giờ, khi chị con đi học về, con có thể chạy xe đạp.”

tre 4 tuoi 1

Những thói quen được duy trì đều đặn sẽ giúp cuộc sống của bé 4 tuổi đi vào nề nếp

 

Một ý tưởng khác là đếm ngược cho những dịp đặc biệt của gia đình. Bạn có thể bắt đầu đếm ngược một tuần trước khi sự kiện diễn ra. Và bạn cũng đừng quên khuyến khích trẻ xem lại những tấm hình ngày bé. Việc nhìn vào những điều trong quá khứ cũng là một cách để trẻ hiểu được khái niệm thời gian.

Cuộc sống của mẹ lúc này

Nếu đang sở hữu một chiếc xế hộp, ba mẹ đừng quên sử dụng ghế ngồi dành cho trẻ em. Hầu hết trẻ từ bốn đến tám tuổi có thể sử dụng ghế trong xe ô tô dành cho trẻ em. Hãy kiểm ra cân nặng giới hạn ghi trên ghế. Một chiếc ghế vừa vặn là rất cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho trẻ.

Bạn hãy lưu ý lựa chọn chiếc ghế an toàn, phù hợp với kích thước của trẻ và luôn đặt ở phía sau. Hãy luôn sử dụng ghế nâng có dây an toàn. Hầu hết các ghế nâng đều có thể chịu được trọng lượng trung bình là 18 – 30kg.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT