Sự phát triển
của bé

Trẻ 4 tuổi 9 tháng: Cách dạy con biết lắng nghe

Trẻ 4 tuổi thường có thói quen chen ngang cuộc nói chuyện của bạn và kể cho bạn nghe những điều trẻ muốn nói. Bạn nên dạy bé rằng đây là mộ hành động bất lịch sự.

Ở giai đoạn này, ngay cả những trẻ trầm tính cũng được xem là nói líu lo so với những đứa trẻ lớn hơn. Trẻ thích hát, kể chuyện và chơi các trò chơi liên quan đến từ ngữ. Trẻ rất thích đặt câu hỏi. Trẻ đã biết chọn lọc từ ngữ tinh tế hơn trong cuộc nói chuyện. Kỹ năng nói giờ đây không còn là vấn đề với trẻ. Lúc này kỹ nghe mới là việc trẻ cần được hỗ trợ. Khi trẻ không biết làm thế nào thể thu hút sự chú ý của bạn, trẻ bắt đầu xen vào khi cần thiết và tiếp tục xem thử liệu bạn có đang nghe và phản hồi với trẻ không.

Trẻ 4 tuổi tiếp cận việc nói một cách tràn đầy nhiệt huyết bởi vì lúc này phần não điều khiển khả năng tự chủ ở trẻ vẫn chưa phát triển một cách hoàn thiện. Trẻ sẽ thường ngắt lời bạn vì trẻ sẽ quên trẻ định nói gì nếu không nói ngay lập tức. Đây chính là thời điểm quan trọng để bé bắt đầu cách thức đối thoại về sau.

Mẹ cần giúp trẻ hiểu rằng việc chen ngang là bất lịch sự, rằng trẻ cần chờ đến lượt mình giống như khi chơi trò chơi. Nếu trẻ cần nói điều gì đó, bạn nên dạy trẻ cách chờ đợi một lát và nói “xin phép”. Tuyên dương trẻ khi trẻ làm theo hoặc khi trẻ chờ bạn ngắt điện thoại để hỏi một câu hỏi.

>> Gợi ý thêm cho mẹ: Dạy con biết lắng nghe từ khi còn nhỏ 

tre 4 tuoi 10

Trẻ sẽ quên mất điều định nói nếu không lập tức nói ra

Cuộc sống của mẹ lúc này

Cẩn thận với những tin tức bạn nghe trên đài hoặc tivi. Trẻ dường như có vẻ không chú ý nhưng sau đó có thể hỏi bạn “giết người” là gì. Hình ảnh gợi lên sự buồn bã hoặc bạo lực như một đám cháy, một cuộc bạo động có thể làm trẻ sợ hoặc biến thành thành cơn ác mộng của trẻ. Nếu bạn cần xem tin tức, bạn nên xem trên máy tính nơi con bạn không thể nhìn thấy hoặc chờ đến khi trẻ đi ngủ.

>> Gợi ý thêm cho mẹ: Cho con xem TV đúng cách

MarryBaby

Quảng cáo
Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ!

Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ! Khi nói đến vùng kín bé gái, nỗi lo lớn nhất của mẹ là gì? Có lẽ là những nguy hiểm từ bên ngoài, nguy cơ bị xâm hại. Nhưng có "kẻ xấu giấu mặt" đáng lo và cần "chặn cửa" từ sớm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
5 gợi ý cho việc đặt tên con (QC)

Bạn có thể dựa vào tên gọi của người thân trong gia đình để đặt tên con sao cho có sự liên kết về dòng họ, gia phả hoặc ý nghĩa tượng trựng.

Top 5 nickname của con và những câu chuyện của bố mẹ

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 20/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT