Sự phát triển
của bé

Trẻ 4 tuổi 3 tháng: Sự tò mò tạo động lực phát triển

Bé 4 tuổi - tháng 2 Bé 4 tuổi - tháng 4

Tính tò mò và những câu hỏi vô tận dường như là đặc điểm nhận dạng rõ nhất của một đứa trẻ 4 tuổi. Bé thường xuyên thắc mắc về những vấn đề từ nhỏ đến lớn mà mình được chứng kiến hay nghe nói

Với sự tò mò của một đứa trẻ 4 tuổi, những buổi trò chuyện với bé thỉnh thoảng sẽ giống như cuộc thẩm vấn. Sở thích đặc biệt lúc này là những câu hỏi như: Chúng ta đang đi đâu vậy mẹ? Khi nào chúng ta đến vậy mẹ? Chúng ta đi gặp ai vậy mẹ? Tại sao bố không đi cùng vậy mẹ?

>> Xem thêm: Mẹ nên làm gì trước những câu hỏi bất tận của con trẻ?

Tò mò là phát triển
Bé bắt đầu biết liên kết các sự việc lại với nhau. Bé khao khát tìm ra trật tự của sự việc. Một lý do khác cho việc hỏi không ngừng nghỉ là vì vốn từ của bé đã nhiều hơn và bé muốn sử dụng từ ngữ để thể hiện thế giới của bé. Bé bắt đầu hiểu rằng các sự việc xảy ra đều có lý do và mong muốn tìm hiểu nguyên nhân đó là gì.

Cố gắng đừng bỏ qua câu hỏi của bé, cho dù bé không ngừng đặt câu hỏi. Bạn hãy trả lời ngắn gọn và nhẹ nhàng. Thật ra, bé sẽ không muốn biết một sự giải thích khoa học cho câu hỏi “vì sao bầu trời lại màu xanh?” đâu.

>> Mách mẹ: 4 cách giúp bạn kiên nhẫn với bé

Khi bạn bắt đầu mệt mỏi với những câu hỏi, hãy hỏi ngược lại bé: “Con nghĩ như thế nào?”. Nếu bạn thấy bé liên tục hỏi về một chủ đề nào đó, ví dụ như là những đám mây, hãy đề nghị bé cùng đến thư viện và nghiên cứu một vài quyển sách nói về chủ đề này. Ai biết được câu hỏi của trẻ sẽ đưa bạn đi đâu. Nhưng ít nhất, bạn cũng học được cách để giải thích mây hình thành từ một khối.

 

Trẻ 4 tuổi và thắc mắc không ngừng

Trẻ có thể hỏi vu vơ về mây trời, cây cỏ hay bất cứ thứ gì trong tầm mắt

Cuộc sống của mẹ: Dạy cho bé tính kiên trì
Kiên trì là một tính cách quan trọng mà bạn cần định hình cho trẻ. Các học thuyết cho thấy rằng những người có tính kiên trì thường có xu hướng đạt được thành công trong cuộc sống hơn là những người có chỉ số IQ cao. Khi bé thắc mắc về những điều xung quanh, bạn cũng đồng thời có thể dạy con cách kiên nhẫn để tìm câu trả lời.

MarryBaby

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT