Sự phát triển
của bé

Tâm lý trẻ: Khám phá và tôn trọng cái "tôi" của trẻ (P.2)

Tiếp tục hành trình khám phá cái “tôi” của bé yêu, những biểu hiện sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về thiên thần nhỏ của mình. Hãy hiểu và tôn trọng những mong muốn chính đáng của bé yêu bạn nhé!

Trẻ hỏi và tranh luận
Với một đứa trẻ, có nhiều cách để khẳng định sự hiện diện (sự tồn tại) của nó, như khóc ré lên, nghịch phá, nhõng nhẽo… thì hỏi cũng là cách phổ biến. Trẻ hỏi phần nhiều là để biết nhưng cũng có khi để khẳng định lại điều đã được biết hoặc đã nghĩ đến. Và đã hỏi rồi thì ắt có tranh luận. Chẳng hạn như, sáng sớm đưa con đi học, bạn cho con mặc áo khoác để giữ ấm, trẻ có thể phản ứng “Sao mẹ cứ bắt con phải mặc áo ấm mà mẹ chỉ mặc áo thun?”. Nếu bạn giải thích “vì con còn nhỏ cần giữ ấm để không bị bệnh” thì trẻ cũng có thể vặn vẹo lại “nhưng mà con thấy nhiều bạn trong lớp cũng không mặc áo ấm!”…

>>> Cha mẹ nên làm thế nào?
Trẻ hỏi và tranh luận ở trường hợp này có thể chúng chưa hiểu được việc giữ ấm khi trời lạnh quan trọng thế nào. Trường hợp khác khi trẻ đã biết nhưng vẫn muốn hỏi, chẳng hạn ở trường bài toán đó đã được cô giáo giải, về nhà trẻ đố lại người lớn và vờ như chưa biết, mục đích cũng để tranh luận nếu bạn giải không giống với cách của cô giáo, và chúng có dịp chứng tỏ bản thân mình.

Tâm lý trẻ: Khám phá và tôn trọng cái "tôi" của trẻ (P.2)

Sự phát triển ở trẻ luôn cần cha mẹ định hướng

>>> Cha mẹ nên làm thế nào?
Vấn đề của bạn lúc này là tôn trọng những câu hỏi và tranh luận của con, không nên ừ hữ cho qua chuyện hay tỏ ra bực mình. Hãy chăm chú lắng nghe và trả lời câu hỏi của trẻ. Đây là tâm lý chung ở trẻ, đặc biệt lứa tuổi 4 – 12 tuổi, chúng muốn tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh và chứng tỏ cái “tôi” của mình. Ở đây tranh luận là để hiểu rõ hơn, người lớn không nên hàm ý rằng trẻ “cứng đầu” hay “chống đối”. Khi con tranh cãi chỉ có cách giải toán của cô mới đúng, bạn nên giải thích kết hợp giúp con biết thêm nhiều cách giải khác nhau để đi đến đáp số cuối cùng, cũng giống như việc có nhiều con đường để con tới trường vào mỗi buổi sáng – bạn có thể so sánh để bé hiểu.

Như vậy cho con hỏi, trả lời các câu hỏi của con và cho con quyền tranh luận (kể cả tranh luận – có định hướng – với chúng) là một trong những cách hiệu quả và cần thiết để nâng cao nhận thức, bồi bổ tinh thần của trẻ.

Tự lựa chọn quần áo, đồ đạc yêu thích
Chắc hẳn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi một ngày bé con bỗng từ chối những bộ đồ mẹ lựa cho mặc hàng ngày. Hoặc khi hai mẹ con cùng đi siêu thị, bé sẽ “giành” quyền lựa chọn đồ chơi mình yêu thích, điều mà bạn luôn tự ý quyết định trước đây. Cùng với đó, con tự quyết định việc sẽ khoe những món đồ đó với ai, và chứng tỏ mình như thế nào qua quần áo cũng như nhiều thứ khác nữa. Đó là một phần của sự tự khẳng định mình, trở nên độc lập với bố mẹ. Bước ngoặt này thường ở bé 11 – 12 tuổi.

>>> Cha mẹ nên làm thế nào?
Có thể bạn sẽ cảm thấy không mấy hài lòng khi cho rằng bộ quần áo kia sẽ đẹp hơn hay đồ chơi kia sẽ thích hợp hơn cho con. Tuy nhiên, điều tốt nhất mà bạn nên làm lúc này là theo cái tôi của con, dĩ nhiên là trong chừng mực nhất định và có lý do. Bố mẹ hãy đưa ra những quy định chung, điều gì chấp nhận được và điều gì không, dạy con những điều cơ bản về ứng xử phù hợp với hoàn cảnh… và sau đó để con có cơ hội thể hiện “quyền ưu tiên” của mình.

Thích được khen, xấu hổ khi bị chê
Cảm xúc của trẻ ít được che dấu, vui hay buồn chúng đều thể hiện ra bên ngoài khiến ta dễ nhận biết. Khi làm gì đó để người lớn vui, được khen, bé cảm thấy phấn khích và muốn làm tốt hơn nữa. Chẳng hạn như khi con ăn ngoan, bạn khen: “Cục cưng của mẹ hôm nay ăn giỏi quá”, bé sẽ vui vẻ và ăn hết phần ăn của mình. Hoặc đi học được điểm cao, chúng sẽ khoe hết người này tới người khác. Ngược lại, nếu bạn chê con, đặc biệt là trước mặt người khác, chúng sẽ cảm thấy xấu hổ, lầm lỳ, ít nói hoặc có thể có những hành động chọc tức bạn thêm.

>>> Cha mẹ nên làm thế nào?
Thực tế, khen – chê là những công cụ để giáo dục trẻ em tương đối phổ biến. Để việc khen chê hiệu quả, không thể theo cảm tính mà cần có sự nhìn nhận, đánh giá nghiêm túc. Bạn không nên khen chê mang hàm ý so sánh kiểu như “Con ăn nhanh hơn bạn Sun rồi, giỏi quá!”, “Con của mẹ thông minh quá. Con lúc nào cũng là số 1” hay “Tại sao học kỳ này lại xếp sau bạn B hả? Học hành kiểu gì vậy?”…

Nếu khen không đúng cách sẽ khiến trẻ dễ thỏa mãn, sinh tâm lý tự cao, coi thường người khác. Trẻ bị chê thường xuyên sẽ tin rằng mình là đứa kém cỏi, sinh ra nản lòng, mất ý chí phấn đấu. Bé bắt đầu thấy tự ti, ghen ghét người được so sánh. Vậy nên khen hay chê đều phải có nghệ thuật, làm sao để trẻ luôn cảm thấy mình được tôn trọng và quan trọng hơn cả là để dạy bé nên người.

Nguyễn Dinh

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi và những điều cha mẹ nên biết

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 17268 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10311 trả lời
  tích lũy được 14766 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 13470 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 12118 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 11156 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT