Sự phát triển
của bé

Tâm lý trẻ: Khám phá và tôn trọng cái "tôi" của trẻ (P.1)

Sẽ không ít lần, bạn thấy bé trở nên bướng bỉnh và khăng khăng làm theo ý mình. Bé yêu của bạn đang khôn lớn và cần được lắng nghe. Để khám phá và tôn trọng cái “tôi” ở trẻ, hãy cùng MarryBaby vén bức rèm thú vị này nhé.

Bé cũng có cái “tôi”
Cái “tôi” chính là cá tính riêng của từng người. Nói cách khác, nó là những tính cách mà mỗi người muốn khẳng định trước mọi người xung quanh, khi không muốn mình bị vô hình, không muốn mình bị mờ nhạt.  Mỗi người đều có cái tôi riêng, không ai giống ai.

Cái tôi xuất hiện khi một đứa trẻ phân biệt mình và người khác, mình và thế giới xung quanh. Cùng với sự trưởng thành theo năm tháng cái tôi cũng được thể hiện với mức độ khác nhau. Tùy vào sự uốn nắn, định hướng của cha mẹ mà trẻ sẽ trở thành người tự tin, có chính kiến riêng của mình hay một người tự cao, tự đại, ích kỷ… Khoảng cách giữa tự tin và tự cao rất mong manh. Vì vậy bạn phải hiểu thật kỹ về bản chất cũng như mức độ cái tôi ở con mình để giúp bé định hướng tốt.

Bắt đầu tự chăm sóc bản thân
Nhìn chung, trẻ từ 2 – 4 tuổi đã bắt đầu quan sát và bắt chước những việc người lớn thường làm đối với chúng. Bé tự mình cầm muỗng, tự xúc cơm, tự mang dép, đánh răng, rửa mặt… Động tác có thể chưa khéo léo, vẫn cần sự giúp đỡ của cha mẹ. Tuy nhiên, hành động đó cho thấy bé đang muốn chứng tỏ bản thân,  muốn người lớn biết rằng mình đã lớn, có thể làm được mọi thứ giỏi như thế nào. Dĩ nhiên cùng với sự chứng tỏ bản thân, trẻ cũng muốn làm người lớn vui và được khen ngợi, cổ vũ.

>>> Cha mẹ nên làm thế nào?
Bé tự chăm sóc bản thân là việc nên được khích lệ. Không nên sợ bé sẽ làm vỡ chén, hay bé sẽ đánh răng và rửa mặt không sạch… khiến bạn ngăn không để con tự làm. Đặc biệt không nên chê bai trước mặt trẻ, chẳng hạn như “Ôi, Na dở quá, lớn rồi còn mang dép ngược kìa!”. Trẻ vốn rất nhạy cảm và dễ tủi thân, khi bị chê chúng sẽ cảm thấy mình kém cỏi và không tự tin khi làm bất cứ việc gì. Vì vậy, dù những việc bé làm còn vụng về nhưng hãy động viên, khích lệ để trẻ tự tin và làm tốt hơn. Hãy để bé tự khẳng định mình từ những việc nho nhỏ.

Đặt mình là trung tâm

Khám phá và tôn trọng cái "tôi" của trẻ (P.1)

Được cưng chiều quá mức, trẻ sẽ dễ hình thành tính ích kỷ.

Vốn quen với sự cưng chiều, chăm sóc của người lớn nên trẻ dễ có tâm lý mình là “cái rốn của vũ trụ”, là quan trọng nhất. Ở nhà khi không được đáp ứng điều gì, chúng có thể khóc lóc, ăn vạ. Hoặc khi thấy mẹ bế em bé khác, trẻ sẽ phụng phịu tỏ ra ganh tỵ… Chơi với bạn, rất hay thay đổi quy định chơi để hợp với hoàn cảnh của mình hoặc bỏ ngang trò chơi nếu mình sắp thua. Hãy quan sát con bạn khi bé chơi, bé sẽ rất hay nói những câu như “À thôi, bây giờ mình chơi thế này nhé!” hoặc “Thôi, chơi lại từ đầu đi”…

>>> Cha mẹ nên làm thế nào?
Tâm lý này hầu như ít nhiều đều có ở mỗi trẻ và mỗi độ tuổi có những biểu hiện khác nhau. Bạn nên tôn trọng, dĩ nhiên là trong chừng mực cho phép. Bởi nếu để cái tôi quá lớn ở trẻ, nó sẽ phát triển thành tính ích kỷ, nhỏ nhen sau này. Khi phát hiện con mình có những dấu hiệu ích kỷ, hãy trò chuyện và tìm hiểu điều gì khiến bé khó chịu. Bạn phải luôn khẳng định tình yêu của mình dành cho trẻ. Kiên nhẫn nhắc nhở hành động không đúng, làm tổn thương các bạn và gây ấn tượng xấu với người lớn.

Xuất hiện ý thức về nhận biết giới tính
Trẻ lên 5 đã bắt đầu xuất hiện ý thức về nhận biết giới tính và biết mình là ai. Trẻ đã biết phân biệt con trai, con gái và từ đó con trai thường gắn bó với cha và con gái thường gắn bó với mẹ hơn. Ý thức được mình sẽ trở thành người đàn ông như bố, bé trai luôn chứng tỏ sự mạnh mẽ của mình qua những việc “nặng nhọc” như phụ giúp bố đóng đinh, giữ thang cho bố khi sơn nhà… Ngược lại bé gái cũng muốn chứng tỏ nét nữ tính của mình qua việc giúp mẹ nhặt rau, lau bàn, quét nhà…Và như vậy, với sự gắn bó với hình tượng người cha hay người mẹ, trẻ sẽ tỏ rõ thái độ “bênh” ai nhiều hơn.

Ngoài ra, ý thức nhận biết giới tính còn thể hiện trong nhóm bạn chơi của trẻ. Chúng thường “chia phe”, con trai chơi với nhóm con trai và con gái chơi với con gái. Cả hai giới đều làm cao và tỏ ra không thân thiện với nhau lắm. Thái độ này giúp chúng phân biệt nam giới – nữ giới và nhận thức rõ về những đặc điểm về giới tính của phái mình.

>>> Cha mẹ nên làm thế nào?
Con bạn có thể gắn bó với bố hay với mẹ, thích chơi với bạn cùng giới hơn là khác giới, điều này là hiển nhiên. Bạn nên để trẻ được hành động theo đúng giới tính của mình. Bởi hành động để chứng tỏ mình là con trai hay con gái cũng là một trong những cơ sở hình thành nhân cách ở trẻ sau này, chẳng hạn như là con trai thì phải mạnh mẽ, giúp đỡ người yếu hơn mình, là con gái phải đằm thắm, dịu dàng…

Nguyễn Dinh

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Bệnh dạ dày nên ăn gì để giảm khó chịu? (QC)

Bệnh dạ dày ăn gì sẽ giảm khó chịu? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những thực phẩm vàng giúp làm dịu các cơn đau dạ dày và trị bệnh hiệu quả dưới đây bạn nhé!

Trào ngược dạ dày khi mang thai phải làm sao?

Lượt xem: 697.839
Đăng ngày: 30/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vinh An
  • 6 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  1
 • Robot Stem TPA
  • 22 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  2
 • Phùng Tâm
  • 57 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  3
 • Lofgarden
  • 13 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Pan Da
  • 268 chủ đề | 
  • 4102 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT