Sự phát triển
của bé

4 cách đơn giản kích thích bản lĩnh và sự tự tin ở trẻ

Chính sự đồng hành của cha mẹ trong quá trình phát triển của trẻ sẽ kích thích sự tự tin cũng như bản lĩnh trước đám đông. Bí kíp đương nhiên cũng rất đơn giản.

Sự tự tin của trẻ là rất quan trọng. Nếu bé cảm thấy tự tin, thì sẽ có can đảm để thử mọi thứ một lần. Đây là lưu ý khi trẻ được năm hoặc sáu tuổi, khi trường học là một phần quan trọng trong cuộc sống của bé.

Luôn có những trải nghiệm học tập mới mỗi ngày và con bạn cần sự tự tin để giải quyết những vấn đề liên quan. Và cũng luôn có những trải nghiệm xã hội mới mỗi ngày, khi trẻ tham gia hoạt động nhóm với bạn học của mình, và trẻ sẽ không tận hưởng những điều này nhiều nếu thiếu tự tin.

sự tự tin

Giúp bé xây dựng sự tự tin từ khi con nhỏ để dễ dàng đối mặt với thách thức

Bạn có thể giúp con xây dựng sự tự tin của mình theo những cách sau:

Lắng nghe nỗi sợ của bé

Mặc dù bạn có thể không đồng ý với con khi trẻ nói rằng muốn thử một việc gì đó vì mọi học sinh khác trong lớp đều giỏi hơn. Hãy để trẻ nói với bạn điều này. Nếu bạn không thông cảm và chia sẻ, trẻ sẽ lo lắng âm thầm và điều này chỉ làm giảm sự tự tin của bé hơn mà thôi.

Đề cao những thế mạnh của trẻ

Trong thời điểm con đang lớn, khi trẻ giải thích rằng bản thân không thử một cái gì đó mới vì thiếu những kỹ năng cần thiết, khuyến khích trẻ suy nghĩ về tất cả những điểm mạnh của mình. Làm nổi bật những khoảnh khắc trước đó khi trẻ chắc chắn cô sẽ thất bại và cuối cùng bé đã thành công.

Tránh so sánh

Rất nhiều phụ huynh bị “cám dỗ” bởi việc khuyến khích trẻ thử một cái gì đó mới bằng cách so sánh với bạn bè hoặc anh chị em trong gia đình.

Nhưng điều này chỉ làm mọi việc thêm tồi tệ hơn. Con bạn có thể coi bản thân mình thậm chí còn tiêu cực hơn khi so sánh với anh chị em. Cách tốt nhất là đối xử với trẻ như một cá thể riêng lẻ.

Trao quyền quyết định cho trẻ

Con bạn cảm thấy tự tin hơn về bản thân và các kỹ năng của mình khi được phép tự quyết định. Ví dụ, cô ấy có thể chọn một trong hai loại ngũ cốc ăn sáng, hoặc áo phông để mặc vào cuối tuần này. Việc ra quyết định trao quyền cho bé giúp nâng cao sự tự tin.

Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ có sự tự tin thấp có thể dễ dàng bỏ đi khi đối mặt với những nhiệm vụ mới. Thách thức dường như không thể vượt qua.

Khi con bạn phải đối mặt với viễn cảnh học một kỹ năng mới, bạn có thể giúp xây dựng sự tự tin của mình thông qua một loạt các bước nhỏ, mỗi bước tiến triển một chút so với bước trước.

Ví dụ, giai đoạn đầu tiên trong học đi xe đạp là cho bé ngồi trên xe, tay trên tay lái, bàn chân trên bàn đạp, trong khi bạn giữ cân bằng. Bước tiếp theo có thể là để cô ấy ngồi trên xe đạp trong khi bạn đẩy dọc theo con đường. Và như vậy cho đến khi cô ấy có thể biết bàn đạp mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Luôn luôn có một cách tiếp cận tích cực. Tốt hơn hết là nên dỗ dành bé một cách nhẹ nhàng, luôn luôn trấn an trẻ rằng cuối cùng thành công sẽ tới.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT