Sự phát triển
của bé

8 quy tắc ứng xử thông minh trước con cái khi vợ chồng "chiến tranh"

Quy tắc ứng xử trước mặt con trẻ khi vợ chồng xảy ra xung đột là rất cần thiết. Đừng bao giờ cho rằng trẻ nghiễm nhiên không hiểu gì về câu chuyện mà "muốn làm gì cũng được". Những tổn thương về tinh thần của trẻ có thể bắt đầu từ chuyện này.

Cuộc sống sau hôn nhân của vợ chồng son có thể là màu hồng tươi, ngọt ngào không gợn chút “chiến tranh”. Nhưng gia đình thêm một, cũng là lúc nhiều cặp vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, tranh luận. Nếu thực sự muốn con đang lớn không bị dư chấn tinh thần nào đó vợ chồng bạn phải có quy tắc ứng xử khôn khéo.

quy tắc ứng xử

Con cãi không bao giờ muốn chứng kiến cha mẹ xung đột

Chắc chắn, không một đứa trẻ nào muốn nhìn thấy cha mẹ cãi vã. Ngay cả bản thân vợ hoặc chồng cũng vậy. Bởi ai cũng nhìn những tác động tiêu cực rõ ràng:

  • Không khí gia đình nặng nề
  • Nếu phụ huynh giành quá nhiều thời gian để cãi vã sẽ có ít thời gian dành cho con
  • Trẻ không hề muốn thấy những người bé yêu mến mâu thuẫn

Dưới đây là 8 quy tắc ứng xử với con cái để nếu lỡ có “chiến tranh” vợ chồng cũng không làm bé cưng phải quá phiền lòng.

Tránh cãi vã ngay trước mặt trẻ

Dù cả hai vợ chồng đều ý thức được rằng xung đột trước mặt con là không nên nhưng tất nhiên sẽ có những lúc tránh không được. Đó là khi vấn đề đến bất chợt và bùng phát một cách tự nhiên giữa hai vợ chồng ngay trước mặt con. Nếu có thể hãy gửi bé cưng cho ông bà hoặc cả hai nên tìm không gian riêng.

Đừng bắt trẻ phải chọn lựa

Trẻ luôn dành tình yêu thương cho cả cha và mẹ, dù rằng có đôi lúc cô ấy thể hiện tình yêu dành cho mẹ nhiều hơn. Vì vậy đừng bào giờ lôi kéo trẻ vào cuộc tranh cãi với cách hỏi kiểu: “Con thấy đó, rõ ràng mẹ không hề sai” hoặc ” Con nghĩ mẹ đúng phải không?”. Câu hỏi đó buộc trẻ phải chọn cha hoặc mẹ. Điều mà trẻ không hề mong muốn.

Trấn an trẻ rằng mọi chuyện sẽ ổn

Khi con của bạn nhìn thấy bố mẹ lớn tiếng với nhau, cảm giác an toàn và được chở che sẽ giảm bớt. Bé bắt đầu lo sợ cho chính bản thân mình và suy nghĩ: “Nếu mẹ và cha có thể cãi vã như vậy họ hoàn toàn cũng có thể la mắng mình trong tương lai”. Trẻ lo sợ rằng phụ huynh có thể làm tổn thương chính mình.

Giải thích “thứ cảm xúc đặc biệt” vừa qua của bạn

Bất chấp sự khó chịu, thực tế là đứa trẻ của bạn phải học cách đối phó với xung đột và bất đồng trong cuộc sống của mình trong tương lai. Trẻ phải hiểu được rằng hầu hết mọi người sẽ cãi vã dù ít hay nhiều. Cha mẹ cũng vậy, đó là chuyện rất bình thường – nhưng là do không mong muốn. Đó là một phần của các mối quan hệ.

Nhận biết yêu thương cũng cần có giận hờn

Nếu trẻ biết rằng bố mẹ chỉ là tranh luận nhỏ và vẫn yêu thương nhau sau đó, bé sẽ nắm bắt được khái niệm tình yêu và xung đôt vốn không loại trừ lẫn nhau mà chúng tồn tại song song. Trẻ sẽ biết rằng mình có thể quan tâm sâu sắc đến một người nào đó và cảm thấy khó chịu với họ cùng một lúc.

Cãi vã không bạo lực

Bạo lực gia đình luôn luôn bị lên tiếng dù xuất phát từ bất kỳ lý do nào đó. Nếu trẻ nhìn thấy cha mẹ “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với nhau, bé sẽ trở nên sợ hãi. Trẻ có thể muốn rời khỏi nhà trong trường hợp cảm thấy không an toàn. Hoặc trẻ có thể trở nên sợ rằng một ngày nào đó cha mẹ sẽ dùng đòn roi với con.

quy tắc ứng xử 1

Giải thích cho trẻ hiểu xung đột chỉ là nhất thời

Thể hiện mong muốn thỏa hiệp

Dù đã cãi lộn nhưng cả hai đều có ý cầu thị, muốn thỏa hiệp để giải quyết vấn đề. Dạy cho trẻ hiểu rằng khi 2 người muốn những thứ khác nhau họ có thể đạt được một quyết định chung thông qua thảo luận và thỏa hiệp. Và nếu trẻ biết điều này từ ứng xử của cha mẹ tại nhà, trẻ sẽ có thể sử dụng kế hoạch này khi không đồng ý với bạn bè của mình.

Cuộc chiến chỉ là chuyện nhỏ của cha mẹ

Nếu con vô tình bước vào nhà khi 2 vợ chồng vừa cãi nhau, hãy trấn an cô ấy rằng cuộc chiến không thực sự có ý nghĩa gì cả. Nói với trẻ một cách rõ ràng rằng mặc dù cả hai đều giận dữ nhưng đó chỉ là chuyện nhỏ. Hãy chắc chắn rằng bé hiểu điều này để cô ấy không sợ xung đột mà bản thân đã thấy.

Dạy con ngoan: Đánh hay không đánh?

Dạy con ngoan: Đánh hay không đánh? Làm cha mẹ, có ai chưa một lần phải nổi cơn tam bành vì con cái? Đặc biệt những khi con có hành động ngỗ ngược, thật khó để kiềm chế việc muốn đánh con. Tuy nhiên, đòn roi có phải là một phương pháp hiệu quả trong việc dạy con ngoan?

Quy tắc ứng xử văn minh của cha mẹ trước con cái trong mọi trường hợp đều là điều cần thiết để giúp trẻ ổn định tinh thần và hiểu đúng vấn đề. Không thể tránh được xung đột nhưng cũng đừng biến cãi vã thành nỗi sợ của con.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT