Sự phát triển
của bé

Dạy bé trai cách tôn trọng phái nữ

Nuôi dạy con trai, mẹ chắc hẳn gặp nhiều trục trặc hơn so với bé gái. Trong vô vàn những điều cần biết, mẹ đã chỉ bé cách tôn trọng phái nữ chưa?

Ở thời đại này, nam nữ bình quyền, chứ không còn đậm tính trọng nam khinh nữ như trước đây. Để tránh tình trạng con trai mình lớn lên với cái nhìn không đúng về giới tính, nhất là trong cách đối xử với các bạn gái, mẹ đừng bỏ qua cách nuôi dạy con sau!

nuôi dạy con, nuôi dạy con trai

Con trai học được rất nhiều điều qua cách đối xử của ba với mẹ trong gia đình

1/ Tôn trọng các mối quan hệ

Trẻ em học hỏi và tìm hiểu về các mối quan hệ, cũng như giới tính bằng cách quan sát hành vi, cử chỉ của người lớn, đặc biệt là ba mẹ. Vì vậy, đừng tưởng là bé sẽ không suy nghĩ gì qua cách hai vợ chồng bạn đối xử với nhau. Sau này, bé sẽ cư xử với mẹ cũng như phái nữ ra sao, tất cả là dựa vào tấm gương ba mẹ.

Dạy con ngoan qua tấm gương sáng của cha mẹ

Dạy con ngoan qua tấm gương sáng của cha mẹ Con trẻ từ nhỏ đã sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Chúng luôn nhìn theo cha mẹ qua từng ngày lớn lên. Những hành động của cha mẹ, con trẻ vẫn học theo một cách vô thức khi chưa phân biệt được đúng sai. Vì thế, nếu cha mẹ hành động, cư xử không tốt sẽ gây tác động đến tính cách khi...

Qua cách ba đối xử với mẹ, bé sẽ học được rất nhiều điều. Ba có tôn trọng mẹ không? Giọng điệu và thái độ khi nói chuyện với mẹ như thế nào? Hai vợ chồng thường xuyên tranh cãi, nói chuyện trước mặt con hay chọn nơi kín đáo, riêng tư? Chồng có bao giờ phát ngôn những câu thiếu tôn trọng phụ nữ kiểu “Đàn bà con gái biết gì mà nói” trước mặt vợ và con? Ngoài ra, bé cũng sẽ quan sát cả thái độ của mẹ. Mẹ có tiếng nói trong gia đình?

Nếu bé phát hiện được những điểm tiêu cực trong cách đối xử của ba với mẹ, hẳn nhiên, bé sẽ tự định sẵn hành vi tương tự trong tương lai, rằng phụ nữ thường không biết gì và cần phải được chỉ bảo.

Vì vậy, tốt nhất, hai vợ chồng nên thảo luận kỹ về vấn đề này. Cả hai cần có sự tôn trọng lẫn nhau, đặc biệt trước mặt con cái. Bé sẽ học được nhiều điểm tốt trong các mối quan hệ nhờ ba mẹ, chứ không ai khác.

2/ Phá vỡ luật lệ

Bạn đã bao giờ khuyên bé con nhà mình đừng khóc với lý do: “Đàn ông không được phép rơi nước mắt”; hay đã bao giờ nhận xét về lựa chọn của con rằng: “Thứ đó chỉ dành cho con gái mà thôi”?

Đừng huấn luyện cậu con trai trong nhà trở thành một người đàn ông cổ hũ, cứng nhắc và vô cảm chứ! Một chút yếu đuối cần thiết cũng không sao. Sở thích là phạm trù riêng của mỗi cá nhân, sẽ không có gì to tát nếu bé thích những màu nhẹ nhàng thay vì màu đậm và nổi.

Những luật lệ tưởng chừng đơn giản này đôi khi lại theo bé suốt quãng thời gian trưởng thành, và làm trẻ có cái nhìn không đúng trong cách đối xử với phái yếu.

3/ Truyền thông công nghệ – Con dao hai lưỡi

Có rất nhiều cách để chỉ bé trai cách tôn trọng phái nữ, nhanh nhất là qua tivi, internet, sách báo hay truyện. Tuy nhiên, bên cạnh những câu chuyện mang ý nghĩa tích cực, vẫn có rất nhiều truyện mang tính chất đánh giá thấp vai trò của người phụ nữ trong xã hội.

Làm mẹ là ở nhà nội trợ, làm ba là đi làm kiếm tiền. Vì vậy, khi cho con tiếp xúc với văn hóa phẩm dạng này, ba mẹ nên đảm bảo là mình sẽ hỗ trợ và giải thích cho bé hiểu thông điệp thực sự trong phim, sách và truyện.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
 • Bí quyết giúp bé trai kiểm soát cơn giận
  Bí quyết giúp bé trai kiểm soát cơn giận
  So với con gái, những cơn giận của con trai thường gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, mẹ nên đặc biệt hướng dẫn con trai cách kiểm soát cảm xúc và tự chủ hơn khi ra...
 • Tuổi dậy thì của bé trai(p.1)
  Tuổi dậy thì của bé trai(p.1)
  Tuổi dậy thì là một trong những giai đoạn phát triển quan trọng của con, đánh dấu sự trưởng thành của bé. Tuy nhiên, nếu không được hướng dẫn kỹ càng, bé sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ, thậm chí là lo lắng....
 • Tuổi dậy thì của bé trai (P.2)
  Tuổi dậy thì của bé trai (P.2)
  Tuổi dậy thì là một trong những giai đoạn phát triển quan trọng của con, đánh dấu sự trưởng thành của bé. Tuy nhiên, nếu không được hướng dẫn kỹ càng, bé sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ, thậm chí là lo lắng....
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT