Năm năm đầu đời sẽ là thiên đường của trẻ thơ, khoảng thời gian tâm hồn đứa bé góp nhặt những khoảnh khắc ngọt ngào dự trữ vào kho ký ức như chú sóc nhỏ mỗi ngày tích cóp hạt dẻ cho mùa Đông, để những khoảnh khắc ấy sau này sẽ trở lại trong tim của người lớn chật đầy hạnh phúc.

Để nuôi dưỡng một em bé vui vẻ, hạnh phúc, bố mẹ hãy cùng MarryBaby cảm nhận những khoảnh khắc ngọt ngào trong đôi mắt trong veo của bé thơ qua năm mẩu chuyện nhỏ dưới đây.

Bin được mẹ đến đón về, trường mẫu giáo gần nhà nên hai mẹ con dắt tay nhau đi bộ. Trên đường dọc công viên Bin thấy một bạn ốc sên bò ra khỏi vỉa hè. Bin ngừng lại không chịu đi nữa.

– Mẹ ơi!

– Sao vậy con?

– Bạn ốc sên đang bò ra giữa đường, con nhặt bạn vào thảm cỏ nhé!

– Không sao, về nhanh đi, trời sắp mưa rồi.

– Nhưng dưới đường xe nhiều lắm, ốc sên sẽ bị xe cán mất.

– Đụng vào dơ tay, nghe lời mẹ đi về nào.

– Con sẽ rửa tay thật sạch khi về nhà, mẹ cho con giúp ốc sên nhé!

Mẹ phân vân rồi gật đầu đồng ý. Bin mang bạn ốc sên đặt lên thảm cỏ.

– Cậu nhớ đi sát lề về nhà nhé!

Bin cảm thấy ngày hôm nay thật vui.

Điều làm con vui nhất là được giúp đỡ “người bạn” nhỏ hơn mình. Một trái tim lớn luôn bắt đầu từ những tình yêu thương tí hon như vậy.

Và mẹ ơi, ngọt ngào không ở đâu xa, chính là khi mẹ cho phép con được thể hiện tình yêu thương, lòng nhân ái nhỏ bé với thế giới xung quanh. Khoảnh khắc ấy không phải mẹ cũng cảm thấy ấm lòng và dễ chịu biết bao?

Sam cặm cụi ngồi cắt dán cả ngày, cuối cùng cũng làm xong chiếc lồng đèn Trung thu bằng giấy. Cu cậu chạy đi khoe với những bạn nhỏ hàng xóm.

– Tớ vừa làm xong một chiếc đèn lồng đẹp tuyệt!

Sam chìa chiếc đèn lồng cho các bạn cùng xem. Bọn trẻ phá lên cười.

– Xấu ơi là xấu. Không đẹp bằng những chiếc treo ở cửa tiệm.

– Tớ vẫn thấy của tớ đẹp hơn cơ.

Sam chạy về nhà khoe với mẹ.

– Mẹ thấy đèn lồng của con có đẹp không?

– Tất nhiên, là đẹp rồi con yêu.

Sam nhìn chiếc đèn lồng giấy xộc xệch của mình bằng ánh mắt tự hào.

Tự tay làm một món đồ gì đó thật là thú vị, và điều tuyệt nhất là thành quả của bé được ba mẹ động viên, khen ngợi. Người khác có chê thì đã sao, bởi đã có ba có mẹ cùng “phe” với bé rồi! 

Mọi đứa bé trên thế giới này đều là những cô cậu bé thiên tài và đặc biệt hoàn hảo theo cách riêng của mình. Công nhận, động viên và cho con những lời yêu thương ngọt ngào, đó là động lực để con lớn lên khỏe mạnh, tự tin và ngập tràn hạnh phúc.

Bên ngoài trời sắp mưa, sấm chớp đùng đoàng. Bi và chị Mây đang cùng nhau chơi mô hình khủng long trong nhà.

– Bi sợ sấm!

Mây đặt những chú khủng long xuống, lấy tay che tai cho Bi:

– Chị cũng sợ nữa!

Mây chợt nảy ra một ý:

– Bi đọc thần chú với chị đi, đọc rồi mình sẽ không sợ sấm chớp nữa: “Brachiosaurus, Apatosaurus, Tyrannosaurus”.

– Dạ, Apatosaurus, Apatosaurus, Ty…ra… gì nữa Bi quên mất tiêu rồi…

Mây ngừng lại, đọc thật chậm để em trai có thể đọc cùng. Bi vừa thích thú đọc theo chị Mây vừa giả tiếng gầm khủng long. Giọng hai chị em vang khắp nhà, át cả tiếng mưa gió sấm chớp ngoài kia. Mải đọc to tên của những chú khủng long, hai bạn nhỏ quên mất cơn sợ từ lúc nào. Thần chú khủng long của chị Mây thật là hiệu nghiệm!

“Làm chị khó lắm, phải đâu chuyện đùa, khi em sợ sấm, chỉ thần chú ngay”. Thật tự hào khi con có thể thay ba mẹ phụ chăm em nhỏ. Dù đơn giản chỉ là giúp em vượt qua nỗi sợ sấm chớp, nhưng không phải là ra dáng lắm sao? 

Người lớn mình tìm ngọt ngào ở đâu xa, là nhìn qua những hành động dễ thương thơ bé, để biết cách yêu thương che chở và bảo vệ con thật dung dị, giản đơn như thế.

khoảnh khắc ngọt ngào 8

Chủ Nhật, Mimi bày bộ lego trên sàn nhà, nhưng chẳng có ai chơi cùng. Cô bé nũng nịu với bà:

– Bà ơi, bà chơi lego với cháu đi.

– Bà không biết chơi trò này cháu à.

– Dễ lắm bà ạ, cháu sẽ chỉ bà.

Bà chiều Mimi, ngồi xuống cùng cô bé ghép những mảnh ghép bé xíu. Bà già rồi, tay run run, mắt lại mờ, lắp mãi vẫn không thành. Mini nhìn bà, lo lắng:

– Sao tay bà lại run thế? Bà sợ thua Mi ạ?

Bà nhìn Mi cười trìu mến:

– Bà già rồi, mắt không thấy rõ nữa cháu à.

Mimi bắt chước giọng điệu ân cần của mẹ mỗi lần khích lệ bé:

– Bà cố lên nhé! Mi sẽ đợi bà.

Mimi kiên nhẫn đợi bà ghép được một mảnh ghép. Cô bé reo lên:

– Bà giỏi quá! Bà làm được rồi này!

Với bé thơ, trao đi sự giúp đỡ không phải là điều gì lớn lao, đó có thể là hành động nhỏ xíu trong một trò chơi trẻ con nhưng đã đủ khiến bé cảm nhận được trọn vẹn niềm vui.

“Những điều cốt lõi chỉ được nhìn thấu khi chúng ta dùng trái tim mình”. Trẻ con được tặng đôi mắt trong trẻo và trái tim trong sáng để nhìn thấu những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi, chân thành mà đôi khi người lớn không thể nhìn thấy.

Mẹ hứa sẽ đưa Bơ đi dã ngoại vào Chủ Nhật. Bơ háo hức lắm, cô bé tự chuẩn bị những thứ sẽ mang đi trong chuyến dã ngoại của mình và thức dậy từ rất sớm. Sáng hôm ấy, trời âm u, mẹ định sẽ hoãn chuyến dã ngoại.

– Hôm nay, mình không đi dã ngoại nữa con nhé!

– Vì sao vậy mẹ?

– Hôm nay thời tiết xấu con ạ, con nhìn trời xem, tối thế kia cơ mà.

– Nhưng mẹ hứa rồi mà!

– Trời sẽ đổ mưa và chúng ta sẽ ướt hết.

– Vậy thì chúng ta có thể mặc áo mưa được không mẹ?

Trong thế giới trẻ thơ, lời hứa chưa bao giờ là lời nói cho vui, càng không là kiểu “hứa rồi sẽ quên”. Chẳng phải đi chơi là phấn khích, thích nhất là mẹ đã giữ lời hứa, mặc trời mưa để ấp ủ niềm vui con. 

Người lớn hay nói “trẻ con không biết gì”, người lớn lại không đúng rồi, trẻ con biết hết, biết hết qua mỗi một câu chữ tường minh, rõ ràng. Ngọt ngào đúng không, khi có con luôn trân trọng và ghi nhớ những gì bạn nói?  

Đôi khi khoảnh khắc ngọt ngào của một đứa bé vô cùng bé nhỏ, nhỏ đến mức chúng lọt khỏi kho ký ức và đọng lại trong tiềm thức. Để đứa trẻ ấy khi lớn lên dù không nhớ rõ, không gọi tên được nhưng luôn ấp ủ trong lòng một ý niệm của hạnh phúc.

Khoảnh khắc ngọt ngào không ở đâu xa, không phải là những sự kiện lớn lao mà là những điều nhỏ bé, đơn giản mỗi ngày tự bung nở trong trái tim thơ bé. Ba mẹ ơi, hãy cùng con góp nhặt những yêu thương và ngọt ngào nho nhỏ mỗi ngày.

 

Khám phá thêm những khoảnh khắc ngọt ngào khác, những La Dolce Vita trong tiếng Italia tại www.genvita.vn/la-dolce-vita từ Generali Việt Nam.

khoảnh khắc ngọt ngào logo 3