Sự phát triển
của bé

Những điều cần dạy con khi đi ”làm khách”

Thỉnh thoảng bạn sẽ nhận được những lời mời sang nhà bạn bè, bà con dùng bữa. Khi đó trẻ sẽ được hòa vào một không gian mới với nhiều người lạ. Do đó cha mẹ phải dạy trẻ biết cư xử phải phép và lịch sự khi đến nhà người khác.

Những phép lịch sự cơ bản mà bạn cần uốn nắn cho trẻ:

  • Chào hỏi người lớn đàng hoàng
  • Tự rửa tay trước bữa ăn
  • Ngồi nghiêm túc trên bàn ăn hoặc bàn khách
  • Nói và thể hiện lời cảm ơn thông qua hành động, cử chỉ
  • Biết sắp xếp đồ cá nhân, đồ chơi và những vật dụng khác một cách ngăn nắp sau khi được chủ nhà cho mượn
  • Nếu có nhu cầu đi vệ sinh, hãy lịch sự hỏi xem nhà vệ sinh ở đâu. Trong quá trình sử dụng, có gì thắc mắc, hãy hỏi chủ nhà để giữ gìn sự sạch sẽ và tránh làm hư hại các vật dụng.

Những kỹ năng này không hề khó nhưng cần phải luyện tập nhiều lần mới có thể ăn sâu vào trí nhớ của trẻ. Bạn có thể dẫn con cùng đi chơi bạn bè người thân nhưng phải theo dõi từng cử chỉ của trẻ để có thể nhắc nhở khi cần thiết. Hay khi có ai đó đến nhà bạn phải tập cho bé chào hỏi khách để thể hiện sự lịch sự.

Những điều cần dạy trẻ khi đi ”làm khách”

Rửa tay trước khi ăn là một trong những phép lịch sự mẹ cần dạy cho bé

Hầu hết những đứa trẻ ở trong độ tuổi từ 3-6  thường đi cùng bố mẹ khi đến nhà người khác. Nhưng vì một lí do nào đó mà có những đứa bé chỉ đi chơi một mình. Khi đó cha mẹ không thể trực tiếp theo dõi những hành động cử chỉ của trẻ nên các bậc phụ huynh cần thiết lập mối quan hệ với những gia đình mà con thường tới chơi để có thể hỏi han tình hình con mình như thế nào khi đến đó và phối hợp uốn nắn kịp thời.

Điều này không thể làm một hai lần là trẻ đi vào nề nếp mà cần có khoảng thời gian để trẻ tiếp thu ”bài học”. Ở những lứa tuổi khác nhau chúng ta nên có những bài học khác nhau để trẻ có thể tiếp thu những điều mới mẻ và thực hành tốt. Nếu làm được điều này, bạn sẽ có được niềm hạnh phúc và tự hào của một bậc cha mẹ với đứa con ngoan ngoãn và cư xử khéo léo.

Những điểm chính cần lưu ý:

  • Trẻ từ 2 đến 6 tuổi nên cần được học các kỹ năng ứng xử cơ bản. Tùy thuộc vào từng thời điểm mà bạn có thể tập trung vào dạy trẻ những kỹ năng phù hợp.
  • Các bậc phụ huynh cần tỏ ra gương mẫu không chỉ khi làm khách mà ngay cả trong chính ngôi nhà của mình. Nếu bạn là một tấm gương tốt, các con của bạn sẽ học hỏi theo và tiến bộ rất nhanh.
  • Hãy tỏ ra bình tĩnh khi trẻ có những sai phạm và tuyệt đối không la mắng trẻ trước mặt người khác. Cách tốt nhất là nhắc nhở con một cách kín đáo để trẻ không bị xấu hổ và có thể tiếp thu một cách tốt nhất.

Thu Thúy

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT