Sự phát triển
của bé

Nhận diện một thần đồng

Làm cha mẹ, ai cũng mong cho con mình thông minh vượt bậc. Liệu bạn có đủ tinh tế để xác định một thần đồng trong ngôi nhà của mình không?

Kiểm tra năng khiếu
Có rất nhiều loại năng khiếu: ngôn ngữ, toán học, âm nhạc, thể thao v.v… Nếu con của bạn tỏ ra bị thử thách và cảm thấy vui vẻ với những điều bé được học mỗi ngày thì năng lực của bé rõ ràng là đang phát triển đúng với độ tuổi của mình. Nhưng nếu bé thấy chán trường và phàn nàn rằng những bài học ở trường quá dễ dàng, bạn có lẽ nên thảo luận với cô giáo của bé. Thực tế, một thần đồng hay thiên tài thì không dễ gặp, nhưng những người có năng khiếu về lĩnh vực nào đó thì khá phổ biến, bé có thể nằm trong nhóm thứ hai này. 

Có nhiều tranh cãi trong giới chuyên gia về việc kiểm tra năng khiếu. Một số đề nghị kiểm tra năng khiếu nên được thực hiện bởi một nhà tâm lý học trẻ em, trong khi những người khác băn khoăn về điểm số mà trẻ có thể đạt được với sự tò mò và nhu cầu học thuật.

Nhận diện thần đồng

Khi cho con làm kiểm tra, bạn cần đặt câu hỏi, liệu kết quả có làm thay đổi cách bạn đối xử với bé không?

Những tính cách mong manh
Ngay cả khi bé thực sự là thần đồng, ba mẹ nên thận trọng với danh hiệu đó. Trẻ có năng khiếu đôi lúc rất sợ thất bại, vì vậy có thể dẫn đến việc bé e ngại việc thử điều gì đó mới mẻ. Nếu bé không thành công, bé sẽ nghĩ rằng mình không thông minh như mọi người nghĩ. Hãy dè chừng cả sự trêu chọc của những người bạn cùng lớp với trẻ.

Trẻ thần đồng thường nhạy cảm và có cảm xúc mãnh liệt hơn trẻ bình thường. Điều này đôi khi tạo ra những hệ quả không hay.

Dạy con ngoan biết kiềm chế cảm xúc

Dạy con ngoan biết kiềm chế cảm xúc Tất cả chúng ta đều phải trải qua những phút giây tồi tệ và bé của bạn cũng vậy. Tuy nhiên, là một người mẹ, trách nhiệm của bạn là giúp bé học cách làm chủ cảm xúc của mình.

Nếu con bạn được đưa vào lớp học đặc biệt hay được giao một công việc nào khác, bạn hãy lưu ý chính mình và lưu ý bé rằng với bản thân mình rằng trẻ giỏi bởi vì trẻ chăm chỉ và nỗ lực, tài năng hay sự thông minh không thể phát triển nếu thiếu tính cách này. Nói với con rằng: “Con tập đàn càng nhiều thì cô giáo sẽ càng cho con tham gia vào các hoạt động âm nhạc lớn hơn.”

Bạn cũng cần tránh việc tạo ra một hiệu ứng ngược. Một số trẻ có năng khiếu đặc biệt lại biểu lộ sự buồn chán và nản chí với trường học, chúng có thể bồn chồn, dễ xúc động, khiến cho giáo viên lầm rằng bé mắc hội chứng tăng động giảm chú ý nhiều hơn là một thiên tài.

MarryBaby

Quảng cáo
Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ!

Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ! Khi nói đến vùng kín bé gái, nỗi lo lớn nhất của mẹ là gì? Có lẽ là những nguy hiểm từ bên ngoài, nguy cơ bị xâm hại. Nhưng có "kẻ xấu giấu mặt" đáng lo và cần "chặn cửa" từ sớm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
8 bí quyết dạy con tuổi mầm non mẹ nào cũng cần (QC)

Lứa tuổi mầm non là khoảng thời gian của những \"khám phá vĩ đại\". Bé yêu tưởng chừng như muốn lật tung cả thế giới lên để tìm hiểu cách mà mọi thứ hoạt động. Với những thiên thần nhỏ vô cùng hiếu động, những lời răn đe, đòn roi không phải là cách dạy con hiệu quả. Bé cần sự đồng hành của bố mẹ để mở rộng thế giới quan còn rất ngây ngô của mình.

Global Academy - môi trường giáo dục chuẩn quốc tế cho bé mầm non

Lượt xem: 63.120
Đăng ngày: 18/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT