Sự phát triển
của bé

Làm sao khi bé quá bám mẹ?

Việc bé bám mẹ là hiện tượng bình thường trong quá trình phát triển tâm lý của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi bé quá đeo bám, không thể rời xa mẹ dù trong thời gian rất ngắn thì không còn việc bình thường nữa. Đó cũng là lúc bạn cần phải “cai mẹ” cho bé!

Khi bé chỉ biết đến mẹ, bám rịt và không chịu để ai đụng tới sẽ gây ra tâm lí khó chịu, mệt mỏi cho mẹ và cả người thân trong gia đình. Không những vậy, việc trẻ bám mẹ hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển tính cách độc lập của bé sau này, và khiến bé trở nên phụ thuộc, thiếu tự tin, khả năng hòa nhập với môi trường không tốt.

Đầu tiên, bạn cần điều chỉnh tâm lý cho con ngay từ nhỏ

 • Thay vì luôn luôn bế bé trên tay và ôm rịt lấy con suốt cả ngày, bạn cần tập cho bé thói quen tự nằm chơi một mình với vài món đồ chơi.
 • Bên cạnh người chăm sóc chính cho bé là mẹ, cũng cần có “người thay thế”, có thể là ba, ông bà hoặc người giúp việc,…dành nhiều thời gian trông nom và chơi đùa với bé. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy tự tin và nhận ra rằng còn có rất nhiều người khác cũng quan tâm và chăm sóc bé chứ không chỉ có mẹ.
 • Thường xuyên dẫn bé đến các nơi công cộng như công viên, siêu thị, thư viện hoặc chỉ dạo chơi vòng quanh khu bé ở… để bé tập trung vào việc khám phá những điều mới mẻ thay vì bám riết lấy mẹ.
 • Cho bé chơi với những em bé khác để học tính hòa đồng, dạn dĩ.  Qua những trò vui chơi theo nhóm, các bé vừa học nói, vừa là hình thành khả năng thích nghi xã hội.
 • Mỗi khi thấy bé khóc, hoặc mè nheo vì không có mẹ ở bên, các bà mẹ cũng không nên chạy vào bế con ngay mà nên nói vọng vào để bé biết rằng mẹ đang ở gần, giúp bé vẫn có cảm giác mình an toàn.
Làm sao khi trẻ bám mẹ?

Luôn bế bé trên tay và không để con chơi một mình là một trong những lý do khiến trẻ bám mẹ

Cần “cứng rắn” với chính bản thân:

 • Các bà mẹ thường có tâm lý xót con, dễ mềm lòng khi thấy con quấy khóc quá nhiều, nhưng chính lúc như vậy bạn càng phải cứng rắn, rồi bé sẽ quen. Quan trọng nhất là thái độ của mẹ khi bé khóc, bạn mà quay ra khóc cùng và ôm con thì coi như “phản tác dụng”.
 • Khi cho bé ra ngoài vui chơi với các nhóm bạn, không nên sợ con khóc, lo con bị bạn bắt nạt mà “cách ly” bé với bạn chơi. Để cho bé hòa đồng bằng cách đưa bé đến nơi có nhiều bé cùng tuổi khác. Tôn trọng cách tham gia hòa nhập của bé. Đây cũng là cơ hội để bé mở mang mối quan hệ để “cai mẹ”.…

Tuy nhiên, muốn “cai mẹ” cho bé bạn cũng cần lưu ý:

 • Không biến mất đột ngột: tuyệt đối không tranh thủ khi bé mải chơi, hay say ngủ để trốn đi làm. Vì sự “biến mất” bất ngờ như thế sẽ khiến bé nảy sinh tâm lý bất an và lo sợ nhiều hơn. Việc rời khỏi bé nên được thực hiện một cách tích cực như hôn tạm biệt, mỉm cười hoặc vẫy tay với bé và dạy cho bé cũng đáp lại như vậy.
 • Để bé “cai mẹ” một cách từ từ, không vội vàng, việc này cần phải có thời gian và bạn cần cho bé làm quen. Bạn cũng đừng kỳ vọng việc trẻ bám mẹ sẽ biến mất trong một hai hôm.

Cả hai mẹ con cùng chấp nhận chuyện mẹ sẽ đi làm, bé sẽ ở nhà với ông bà hoặc người thân khác trong gia đình. Qua thời gian, chắc chắn bạn sẽ quen với việc này và hơn hết, bé sẽ quen với việc mẹ không có mặt trong một thời gian trong ngày.

Thủy Chính

BẠN NÊN ĐỌC
 • Tâm lý trẻ nhỏ: Giai đoạn bé bám mẹ
  Tâm lý trẻ nhỏ: Giai đoạn bé bám mẹ
  Chuyện bé bám mẹ là điều bình thường đối với tâm lý trẻ nhỏ, nhưng nếu bé bám mẹ tới mức mẹ không thể rời xa bé dù chỉ một chút thì quả là đáng lo ngại.
 • Tập cho bé không bám mẹ
  Tập cho bé không bám mẹ
  Tưởng chừng như cách “lén lút” ra khỏi nhà sao cho bé không hay biết là một ý tưởng hay nhưng thật ra cách này càng làm mọi thứ tệ hơn khi bé không còn cảm thấy yên tâm với sự có mặt của ba mẹ nữa.
 • Những việc nên làm khi bé quá bám mẹ
  Những việc nên làm khi bé quá bám mẹ
  Có rất nhiều cách để giúp cải thiện tình trạng bé quá bám mẹ mà không làm bé khóc hay cảm thấy bất an, như lôi cuốn bé vào một hoạt động khác hay tạo ra quá trình chuyển tiếp.
 • Dạy trẻ tự lập từ 3 tuổi
  Dạy trẻ tự lập từ 3 tuổi
  Dạy con hiện đại không cho phép cha mẹ làm tất cả mọi việc cho con mà để trẻ tự chăm sóc lấy bản thân của mình. Có như thế trẻ mới có thể tự điều khiển, tự quyết định và tự chịu trách nhiệm với...
 • Dạy trẻ tự lập từ nhỏ
  Dạy trẻ tự lập từ nhỏ
  Ngay từ lúc được 6 – 7 tháng tuổi, bé bắt đầu cảm nhận thế giới xung quanh, thích khám phá và thích làm theo những gì người lớn làm. Bạn nên hiểu rằng càng trưởng thành bé sẽ càng có nhiều điều...
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT