Sự phát triển
của bé

Khuyến khích con phát triển tính độc lập

Từ 4 đến 6 tuổi, đa số các bé đều đã sẵn sàng đi học rồi. Tuy nhiên đây vẫn được xem là một bước ngoặt khá lớn đối với trẻ vì bé sẽ được giao cho nhiều trách nhiệm và tự chủ hơn khi ở trường. Và trường lớp mới thường rộng lớn hơn và có các mối quan hệ xã hội phức tạp hơn những gì bé đã biết trước đây

Ở độ tuổi này, bé có thể hoàn toàn thoải mái hơn khi tách ra khỏi bố mẹ một lúc. Thực tế, bé có thể háo hức tới nhà bạn bè hoặc ở lại với ông bà suốt cuối tuần. Vì thế, bạn nên giúp bé làm quen với việc cho bé tách khỏi bố mẹ ngay từ bây giờ thì sau này bé sẽ dễ dàng chịu “rời mắt” khỏi bạn hơn.

>>> Xem thêm: Dạy con tự lập như cách của người Nhật

Những gì mẹ cần làm lúc này là khuyến khích bé phát triển tính tự lập của mình. Bạn nên để bé tự mình thử những cái mới một cách an toàn, như một món ăn lạ hay tìm kiếm một người bạn mới, chạy xe đạp hai bánh chẳng hạn. Nếu bạn luôn nhảy vào những nhiệm vụ của bé và nói “để mẹ làm”, vô hình chung bạn đang điều kiện cho tính phụ thuộc và làm giảm bớt sự tự tin của bé. Bạn có thể để bé tự do thoải mái nhận ra cách xếp đặt vật dụng khi dọn bàn ăn nhưng đừng mong đợi quá cao là bé có thể tự mình làm một món salad. Bạn cũng có thể thử áp dụng một số “chiến lược” dưới đây, biết đâu nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy!

tinh doc lap 1

Bạn có thể để cho bé tự dọn bàn ăn chẳng hạn

Ở nhà. Bạn nên để bé nhận thức tầm quan trọng trong việc gia tăng các mối quan hệ tự lập. Bạn có thể để bé mời bạn ở trường về nhà. Với độ tuổi này việc bé khoe với bạn bè nhà cửa, gia đình, đồ chơi là một điều tất yếu và nó cũng thể hiện tính tự trọng của bản thân nữa. Tuy vậy điều đó không có nghĩa là nhà bạn phải xa hoa hoặc trang bị toàn những thứ đắt tiền, chỉ cần những vật dụng trang trí ấm áp là đủ.

Ở trường. Nếu bé gặp khó khăn khi khi phải chia xa bố mẹ hoặc bé chưa từng quen với việc ở xa bố mẹ dù chỉ là một lúc thì việc dành thêm một chút thời gian cùng với bé trước khi đưa bé tới trường có thể sẽ hữu ích. Bạn có thể dành cho bé một nụ hôn tạm biệt trước khi vào lớp hoặc tạo thêm thời gian cho nhau khi ăn sáng cùng nhau.

>>> Xem thêm: Làm sao khi bé quá bám mẹ?

Ở những nơi khác. Tính tự lập của bé cũng được nuôi dưỡng khi bạn đối xử với bé một cách tôn trọng. Đừng khăng khăng bắt bé hôn hay ôm họ hàng hoặc bạn bè của gia đình nếu bé không muốn. Thay vào đó, bạn nên để bé tự bước đi trước mặt mọi người. Nếu người ngoài đưa ra những nhận xét, hay kể cả khi ông bà phàn nàn rằng bé không biết thể hiện tình cảm, bạn có thể giải thích đơn giản rằng bạn không muốn ép bé khi bé không muốn. Bé sẽ có thể tìm những cách khác để thể hiện tình cảm của mình.

Ở nơi ngủ lạ. Bạn cũng nên kiểm tra xem bé đã sẵn sàng cho việc ngủ qua đêm ở nhà bạn hay ở thêm một ngày ở nhà họ hàng chưa. Nếu bé cần một chu trình quen thuộc nhất định trước khi ngủ hoặc đeo bám bạn hoặc khóc khi bạn rời khỏi bé, có thể bé chưa thật sẵn sàng cho trải nghiệm này đâu. Thay vào đó, bạn có thể cùng bé thử luyện tập xem sao: mang theo đồ ngủ, túi ngủ cho bé đến nhà bạn bè bé hoặc nhà của người thân gia đình cho bé vài giờ vui chơi buổi tối, nói chuyện và ăn nhẹ. Khoảng 9h, bạn có thể đến đón bé và sau đó mọi người có thể ngủ ngon giấc!

>>> Xem thêm: Trẻ 5 tuổi: Có nên cho bé ngủ lại nhà bạn?

Trái lại, nếu bé háo hức đi ra ngoài một đêm, ngủ ngon ở nhà và có thể cách xa bố mẹ mà không cần dụ dỗ thì bạn nên thực hiện bước kế tiếp và để bé đến nhà bạn ngủ. Chỉ cần đảm bảo trả lời những câu hỏi bé có thể đặt ra, như bé sẽ ngủ ở đâu,và bảo bé bé có thể về nhà bất kỳ lúc nào nếu bé cần. Sau đó, giúp bé sẵn sàng cho một bước tiến lớn, thả bé xuống xe, và để bé biết bạn và ba sẽ đến đón bé vào mấy giờ ngày hôm sau. Bạn cũng có thể muốn gọi điện cho bé khi đến giờ ngủ, nếu bạn nghĩ điều đó giúp bé thoải mái.

Một vài điều bạn nên lưu ý

Nếu bé đeo bám, khóc lóc hoặc ngược lại nếu không tỏ một chút thái độ gì khi bạn và ba rời khỏi bé, bạn nên trao đổi với bác sỹ. Điều đó có thể đơn giản là vì bé có khuynh hướng hành xử như thế vì tính nhút nhát, e thẹn của bé và bé sẽ có thể vượt qua thời kỳ này khi lên 6 tuổi. Hoặc cũng có thể bé cảm thấy áp lực với sự thay đổi mới, như đi học, chuyển sang nhà mới, hoặc sự vắng mặt đột ngột của bố hoặc mẹ.

Nếu trẻ gặp vấn đề khi xa cách bố mẹ và trạng thái này kéo dài hơn một tháng hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bé, như lo lắng không muốn xuống sân chơi với các bạn vì sợ bố mẹ đi mất… thì bạn nên tìm sự tư vấn của bác sĩ.

Đừng thất vọng nếu bé năm tuổi bắt đầu thô lỗ khi bạn yêu cầu bé làm việc gì bé không muốn. Dù hành vi này rất khó tha thứ nhưng nó thật sự là một dấu hiệu cho thấy bé đang học cách thách thức với quyền lực và giới hạn của cha mẹ, cũng là thử nghiệm tính độc lập của bé.

Trong tình huống này, mẹ hãy nói chuyện với bé bằng một thái độ bình tĩnh và cứng rắn, rằng hành vi đó không thể chấp nhận được và sau đó bỏ đi. Bạn la mắng bé khi bé trả treo có thể phản tác dụng: bạn có thể sẽ tiếp tục chịu đựng sự phản kháng của bé thay vì chấm dứt nó.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Cà Chua
  • 3 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 60 điểm
  1
 • Ngô Liên
  • 28 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 26 điểm
  2
 • Robot Stem TPA
  • 43 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 11 điểm
  3
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1162 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  4
 • minhtrang1212
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT