Sự phát triển
của bé

Cuối tuần, cả nhà cùng vui! (Bé 4-6 tuổi)

Với các kế hoạch vui chơi cuối tuần, ba mẹ không những sẽ đem lại niềm vui cho con trẻ mà còn tạo được sự gắn kết trong gia đình. Siêu thị tổ hợp luôn là lựa chọn hàng đầu, vừa có khu vui chơi, xem phim, lại vừa có nơi mua sắm, ăn uống. Tuy nhiên, không lẽ ba mẹ cứ thả con chơi một thân một mình và ngồi chờ ngao ngán? Sao không lên kế hoạch để cả nhà cùng vui mẹ nhỉ?

ca nha cung vui

Đạp xe là hoạt động lý tưởng cho cả nhà

1/ Giải quyết hết “nợ” trong tuần

Ba mẹ nên tranh thủ làm việc trong tuần, tránh đem thêm việc về nhà trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp và bắt buộc. Thay vì tốn thời gian đi siêu thị vào thứ 7 hay chủ nhật, mẹ có thể tranh thủ vào khoảng thời gian sau giờ làm việc. Như vậy, sẽ tiết kiệm được thời gian nghỉ ngơi và vui chơi cùng con vào hai ngày này.

Nếu nhà bạn gần chợ, tại sao không nhờ mối quen đem đồ ăn đến tận nhà, đỡ tốn thời gian ra chợ? Sau khi đi siêu thị, mẹ cũng có thể nhờ dịch vụ vận chuyển hàng hóa về nhà. Nhanh chóng, gọn lẹ phải không? Ngay cả việc thanh toán hóa đơn, hiện có rất nhiều dịch vụ cho phép bạn thanh toán online. Việc của mẹ đơn giản là đăng ký ngay internet banking mà thôi!

2/ Lên kế hoạch vui chơi

Chọn một ngày nhất định trong tuần, tốt hơn là thứ 3 hoặc thứ 4, để bàn cùng với anh xã về kế hoạch giải trí của cả nhà. Sau khi sắp xếp lịch hẹn của cả hai, ba mẹ có thể chèn thêm hoạt động vui chơi của con vào khoảng thời gian còn trống. Chẳng hạn như cùng nhau đạp xe, đến thư viện đọc truyện hay đơn giản là cùng nhau dọn dẹp nhà cửa.

3/ Cả nhà cùng tham gia

Cuối tuần đúng hơn là thời gian để ba mẹ và bé cùng ở bên nhau, chứ không đơn giản là vui chơi, giải trí. Ba mẹ nên dành thời gian trò chuyện, chia sẻ với bé. Mẹ có thể nhờ bé phụ mẹ gom quần áo bẩn vào máy giặt, gấp quần áo, quét nhà, nhặt rau (dù sau đó mẹ phải làm lại hết). Đây là cơ hội để bé con nhà bạn học được kỹ năng quản lý công việc trong gia đình, và đó là một phần tất yếu của cuộc sống.

6 cách khuyến khích trẻ làm việc nhà

6 cách khuyến khích trẻ làm việc nhà Trong suy nghĩ của con trẻ, công việc nhà chẳng có gì thú vị, nhưng có rất nhiều lý do chính đáng để trẻ tham gia vào công việc này. Trẻ thường xuyên làm việc nhà ý thức được giá trị hữu ích và cả năng lực của mình. Khi lớn lên, trẻ sẽ trở thành người tự tin và có tinh thần trách nhiệm trong xã...

Dĩ nhiên, sau khi yêu cầu bé tham gia làm việc nhà, mẹ hẳn phải thưởng cho bé rồi. Một bữa ăn với các món bé thích, hoặc lời hứa dẫn bé ra ngoài ăn kem, đến nhà sách xem đồ chơi… có thể là gợi ý.

4/ Thói quen chung

Nếu vẫn thấy khó khăn khi dành thời gian lên kế hoạch vui chơi cho cuối tuần, sao ba mẹ không tạo thói quen rút thăm đi chơi vào mỗi tối thứ sáu hoặc sáng thứ 7 để quyết định xem cả nhà sẽ cùng làm gì. Ba, mẹ và bé viết ra ý định của mình vào hai ngày này, sau đó gấp lại và chơi trò rút thăm may mắn. Rút trúng giấy củ ai, phải làm theo ý muốn của người đó, không ngoại lệ già trẻ lớn bé nha!

Ngoài thói quen chung này, tại sao mẹ không nghĩ đến một “nghi lễ” truyền thống cho cả nhà nhỉ? Cách này sẽ dạy bé ý nghĩa của hai tiếng “gia đình”. Dù có việc gì, cả nhà cũng phải cùng nhau tham dự “nghi lễ” này. Đó có thể là bữa ăn tối thường niên tối thứ 7, sau đó cùng nhau xem ca nhạc hay phim với bỏng ngô và nước ngọt, cùng hàng tá đồ ăn vặt hấp dẫn.

11 món ăn vặt thân thiện cho bé

11 món ăn vặt thân thiện cho bé Ăn vặt là sở trường của hầu hết các bé. Tuy nhiên, nếu không ăn đúng cách, bé có thể sẽ đối mặt với nguy cơ béo phì, sâu răng hoặc biếng ăn đấy. Gợi ý cho mẹ 11 món sau!

5/ Một số gợi ý khác

Mẹ có thể đăng ký nhận thông tin từ những khu vui chơi, website, khu mua sắm, nhà sách, cửa hàng đồ chơi dành cho trẻ em. Khi nhận được những thông tin về sự kiện hấp dẫn sẽ diễn ra, mẹ có thể nhanh chóng tìm được kế hoạch dẫn con đi chơi. Chẳng hạn như sân chơi MẸ KHỎE BÉ VUI 2014 vừa rồi, có rất nhiều chương trình giải trí đặc sắc và ý nghĩa dành cho cả gia đình. Mẹ chỉ cần để ý chút là có thể dễ dàng tìm được sân chơi cho cả nhà cùng vui.

>>> Các thảo luận có cùng chủ đề:

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 17268 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10311 trả lời
  tích lũy được 14766 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 13470 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 12118 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 11155 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT