Sự phát triển
của bé

Giải quyết 7 rắc rối khi bé đi học

Con đi học là một cột mốc đáng nhớ đối với quá trình phát triển và trưởng thành của bé. Nhưng đối với mẹ, đó có thể là mở đầu cho một giai đoạn nhiều thử thách. Bởi, dù đã đến trường, bé không hẳn đã thoát khỏi những rắc rối

Khi bé đi học, dù là mẫu giáo, lớp 1 hay các lớp lớn hơn, nguy cơ gặp những rắc rối về trường lớp, bạn bè cũng rất dễ xảy ra. Dưới đây là 7 vấn đề phổ biến mà các mẹ thường phải đối mặt khi con yêu bắt đầu bước chân vào học đường

Bé đi học

Khi đi học, ngoài những điều hay, bé còn có thể học cả những điều không tốt

1/ Trêu chọc

Trẻ nhỏ thường không nhận thức được những lời nói đùa của mình có thể ảnh hưởng, thậm chí gây tổn thương cho người khác. Vì vậy, đối với nhiều trẻ, việc trêu chọc các bạn dường như chỉ là một trò chơi, một câu nói đùa không mấy quan trọng.

Dù bé cưng là kẻ bắt nạt hay là “nạn nhân” của những trò chọc phá trong lớp, bạn cũng nên nói chuyện với trẻ và giáo viên viên chủ nhiệm. Đồng thời, bạn có thể nhờ giáo viên lồng ghép việc này vào những bài học, hoặc những hoạt động trên lớp để giúp các bé hiểu rõ hơn.

2/ Không có bạn

Bé có thể sẽ không làm quen được một người bạn nào trong buổi học đầu tiên, và mẹ có thể không cần quá lo lắng về chuyện này. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng sau đó, có lẽ đã đến lúc mẹ nên nói chuyện lại với bé. Hỏi con về những điều xảy ra trong lớp, về những người bạn xung quanh…, và giúp con đưa ra một vài “sáng kiến” để làm quen bạn mới. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhờ giáo viên hỗ trợ để bé nhanh chóng hòa nhập với các bạn trong lớp.

3/ Bị điểm kém

Bắt con đạt điểm cao trong tất cả các bài kiểm tra là điều không cần thiết, nhưng việc nhóc quậy thường xuyên bị điểm kém cũng là một vấn đề mẹ cần lưu ý. Bé có thể là một “con ong chăm chỉ” nhưng chưa biết cách vận dụng kiến thức để làm bài tập, hoặc là một con “sâu lười” thường xuyên không học bài. Tuy nhiên, dù là trường hợp nào, sự trợ giúp của mẹ cũng là điều cần thiết. Nói chuyện một cách tính tế và nhẹ nhàng, tránh đe dọa và buộc tội trẻ vì điểm thấp, mẹ nhé!

4/ Nói dối

Nói dối, dù vì bất kỳ nguyên nhân nào cũng đều khó được chấp nhận. Đây là thông điệp mẹ nên thường xuyên “thủ thỉ” với bé ngay từ khi con còn nhỏ. Tuy nhiên, dù đã được mẹ giáo dục từ trước, nhưng việc trẻ mắc phải lỗi này vẫn có không ít trẻ mắc phải lỗi này, nhất là khi trẻ bắt đầu đi học.

Thay vì la mắng hay sử dụng đòn roi với trẻ, đầu tiên mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ nói dối. Nếu bé nói dối xuất phát từ một lý do tốt, mẹ nên giúp con hiểu việc nói dối là không tốt, và trong trường hợp như vậy, việc nói thật và nhờ mẹ giúp đỡ sẽ tốt hơn nhiều. Ngược lại, nếu bé nói dối vì lý do không tốt, mẹ cũng nên giải thích cho bé hiểu, và tất nhiên, một biện pháp trừng phạt là điều cần thiết. Tuy nhiên, không nên đánh con đâu mẹ nhé!

Dạy con ngoan: Đánh hay không đánh?

Dạy con ngoan: Đánh hay không đánh? Làm cha mẹ, có ai chưa một lần phải nổi cơn tam bành vì con cái? Đặc biệt những khi con có hành động ngỗ ngược, thật khó để kiềm chế việc muốn đánh con. Tuy nhiên, đòn roi có phải là một phương pháp hiệu quả trong việc dạy con ngoan?

5/ Chia bè phái trong lớp

Hiếm xảy ra ở các lớp mẫu giáo, nhưng tình trạng “chia bè kết phái” thường phổ biến ở các trường cấp 2, 3. Điều này có thể không tốt, và khiến trẻ dễ dàng đánh mất bản chất của mình, thường xuyên “chạy theo” để phù hợp với các bạn trong nhóm. Trong trường hợp này, mẹ có thể giúp con hiểu được tầm quan trọng của việc luôn là chính mình. Đặc biệt, sự đoàn kết của các thành viên trong lớp học cũng là một yếu tố quan trọng bé cần phải hiểu.

6/ Con “cúp hoc”

Xin phép mẹ đi học nhưng vẫn có không ít trẻ sử dụng khoảng thời gian này để làm việc khác, như la cà ở các quán game, quán bida… Những trường hợp này rất khó phát hiện nếu mẹ không thường xuyên quan tâm và để ý đến bé. Nếu có thể, mẹ nên giám sát chặt chẽ với giáo viên của con để nắm rõ tình hình và thời gian học của con. Đồng thời, thông báo với các cơ quan chức năng về việc giám sát các tiệm net, tiệm game trong phạm vi khu vực trường học.

10 khái niệm bé cần biết trước khi đi học

10 khái niệm bé cần biết trước khi đi học Sự hiểu biết và khả năng suy nghĩ của trẻ bắt nguồn từ các khái niệm cơ bản như màu sắc, hình dạng, kích thước... Chính vì vậy, ngay từ tuổi lên 2, lên 3 bé đã cần được làm quen với các khái niệm này

7/ Chửi bậy

Chửi bậy, nói tục là một trong những điều khá phổ biến ở trường học, và bé cưng có thể bị “lây nhiễm” bởi những người bạn cùng lớp của mình. Trong trường hợp nghe thấy bé nói những lời không lịch sự, mẹ có thể giải thích cho bé hiểu rằng, đó là những lời không tốt, là một từ xấu xí, và bạn rất không vui khi bé sử dụng những từ này.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1832 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  2
 • Mũi Tẹt
  • 335 chủ đề | 
  • 3505 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Pan Da
  • 268 chủ đề | 
  • 4102 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Giang Đông Nhi
  • 4 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT