Sự phát triển
của bé

Giấc ngủ trưa của con

Mẹ có biết rằng giấc ngủ trưa rất quan trọng đối với sự phát triển của con không? Theo một nghiên cứu của Mỹ, những bé từ 3-5 tuổi nếu có một giấc ngủ ngắn khoảng 1 tiếng vào buổi trưa sẽ có khả năng ghi nhớ tốt hơn những bé khác

>>> Đảm bảo an toàn cho trẻ từ giấc ngủ

>>> 7 mẹo giúp bé ngủ ngon giấc

Thời gian ngủ trưa

Tùy từng độ tuổi và giai đoạn phát triển mà mỗi bé sẽ cần một khoảng thời gian ngủ khác nhau. Trong khi những bé ở độ tuổi tập đi cần 1-3 tiếng ngủ trưa mỗi ngày thì những bé ở độ tuổi mẫu giáo chỉ cần khoảng 1 tiếng ngủ trưa mỗi ngày mà thôi. Khi bé đi học mẫu giáo, các cô thường cho các bé ngủ khoảng 1 tiếng sau khi ăn xong. Tuy nhiên, những ngày cuối tuần khi bé ở nhà, bố mẹ lại thường “quên bén” việc cho bé ngủ trưa. Điều này về lâu về dài sẽ không tốt cho con chút nào đâu nhé!

Lợi ích của giấc ngủ trưa

Tuy chỉ có một tiếng ngắn ngủi mà thôi nhưng giấc ngủ trưa thật sự có ảnh hưởng rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của các bé mẫu giáo. Khi ngủ trưa, não bé sẽ gia tăng các hoạt động liên quan đến học tập và tích hợp những thông tin bé vừa được học, thậm chí lợi ích của giấc ngủ trưa còn kéo dài đến tận buổi chiều và ngày hôm sau. Ngoài ra, mẹ có để ý thấy nếu bé không ngủ trưa bé sẽ có xu hướng mệt mỏi hoặc cáu gắt, khó chịu vào lúc trời vế chiều không? Ngủ trưa sẽ giúp bé giữ được sự tỉnh táo và năng động cho đến tận buổi tối khi bé chuẩn bị lên giường. Tất nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Việc cho bé ngủ quá nhiều vào buổi trưa cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con.

giac ngu trua 1

Ngủ trưa giúp khả năng ghi nhớ của con tốt hơn nhiều

Làm gì khi con không chịu ngủ trưa?

Nhiều mẹ thắc mắc không hiểu sao nhóc nhà mình rất ngoan ngoãn ngủ trưa khi đến trường nhưng những khi ở nhà thì thật vất vả mới lôi được bé lên giường. Nhiều người cho rằng nguyên nhân lớn nhất có lẽ là do con “sợ” cô giáo. Thật ra, mẹ cứ nghĩ mà xem, nếu như không còn đồ chơi và mọi người xung quanh đều lên giường ngủ thì bé còn lý do gì mà không chịu nhắm mắt đi ngủ nữa đây?

>>> Xem thêm: Bí quyết giúp bé ngủ ngoan

Để tập thói quen ngủ trưa cho con, mẹ cần kiên định nhưng phải đủ nhẹ nhàng, “kẹo ngọt” lúc nào cũng có hiệu quả hơn hẳn mà đúng không? Mẹ có thể áp dụng thử phương pháp giống như lớp mẫu giáo của con. Tách bé ra khỏi những trò chơi hay những hoạt động thu hút sự chú ý của bé rồi từ từ dỗ bé đi ngủ. Kể một vài câu chuyện cho bé nghe cũng giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn đấy!

Một bà mẹ có con nhất quyết không chịu ngủ trưa chia sẻ bí quyết “dụ con” của mình như sau: “Bé nhà mình mỗi khi ở nhà thường không chịu ngủ trưa và sẽ khóc lóc mỗi khi bắt bé lên giường ngủ. Khó khăn hơn nữa là mình sống với mẹ chồng và tất nhiên, mỗi khi cháu khóc là bà lại lên tiếng bênh vực. Liên tục những ngày ở nhà, con mình nghiễm nhiên được “miễn” khỏi phải ngủ trưa. Thế là mình quyết tâm dụ dỗ bé vào phòng chơi với mẹ mỗi buổi trưa ăn cơm xong. Mình cho bé chơi đùa ngịch ngợm đã đời rồi bảo là buồn ngủ và rủ con “nằm chơi” với mẹ một lúc. Tất nhiên là “một lúc” sau thì bé cũng ngủ mất đất luôn rồi”.

Còn bạn thì sao? Bạn có bí quyết nào dụ dỗ con ngủ trưa không? Cùng chia sẻ với MarryBaby nhé!

MarryBaby

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT