Sự phát triển
của bé

Làm sao giúp trẻ giữ mức cân nặng hợp lý?

Tuy mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển riêng, bạn vẫn cần lưu ý giúp bé giữ mức cân nặng hợp lý, bởi cân nặng có liên quan chặt chẽ tới sức khỏe của bé

Tạo thói quen lành mạnh

Theo các chuyên gia, để duy trì cân nặng của trẻ ở mức hợp lý thì cần chú trọng đến việc xây dựng các thói quen tốt. Tuy những biện pháp như ăn kiêng hay tập thể dục vẫn phát huy tác dụng nhưng chúng thường khiến con cảm thấy bị áp đặt và không thoải mái. Việc xây dựng thói quen tốt sẽ vừa giúp bé chủ động duy trì cân nặng, vừa đem lại niềm vui cho bé.

Cân nặng của trẻ

Cân nặng của trẻ phụ thuộc nhiều vào thói quen. lối sống

Vậy những thói quen sẽ giúp trẻ duy trì cân nặng hợp lý bao gồm những gì?

1. Thói quen ăn cùng với gia đình: Nơi tốt nhất để bé học hỏi những thói quen ăn uống có lợi chính là tại bàn ăn của gia đình. Bé sẽ học được cách nhai kỹ, ăn chậm, sẽ được thử những món ăn tốt cho sức khỏe vẫn thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn gia đình và quan trọng hơn cả là được ăn uống trong một không khí hòa thuận, vui vẻ.

2. Giảm thời gian ngồi trước TV: Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa TV và bệnh béo phì. Do đó, bạn nên chú ý đến lượng thời gian xem TV của trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia về nhi khoa, thời lượng xem TV tối đa đối với trẻ nhỏ là 2 giờ mỗi ngày. Thay vì xem TV, bạn có thể cùng con tham gia vào rất nhiều hoạt động thú vị.

3. Tạo thói quen vận động cho cả gia đình: Không thể ép bé phải vận động nếu cả gia đình đều là những người lười thể dục. Hãy cùng nhau dậy sớm hơn, khởi động ngày mới theo một cách sôi nổi hơn bằng một bài thể dục, một đoạn đường chạy bộ hay bơi lội cùng nhau. Lối sống năng động sẽ tạo tác động vô cùng tích cực đến cân nặng của trẻ.

Dinh dưỡng và vận động đối với trẻ béo phì

Dinh dưỡng và vận động đối với trẻ béo phì Việc chữa trị bệnh béo phì ở trẻ em có một số điểm khác ở người lớn: không can thiệp phẫu thuật, không dùng thuốc... Do đó, hai phương pháp cơ bản là thay đổi chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp rất cần thiết cho bé yêu của bạn.

Bố mẹ luôn là người chọn món

Để đảm bảo chất dinh dưỡng và tránh các nguy cơ béo phì hay suy dinh dưỡng, bạn cần chủ động chọn lựa các món ăn cho thực đơn hàng ngày. Hãy nhớ nguyên tắc này: Bố mẹ là người quyết định món ăn, các bé là người quyết định có ăn hay không và ăn bao nhiêu. Nếu bạn để quyền chọn món rơi vào tay bé thì chắc chắn bé sẽ chỉ ăn bánh, kẹo từ ngày này sang ngày khác.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá ép buộc con. Trong bữa ăn nên bao gồm cả những món bé thích và không thích. Chí ít, bạn cũng luôn có thể khiến con cảm thấy vui vẻ khi đón nhận phần ăn của mình.

Không cằn nhằn hay trách phạt bé trong bữa ăn

Không phải ngẫu nhiên mà có câu “trời đánh còn tránh bữa ăn”. Đây luôn là khoảng thời gian để tận hưởng, vui vẻ và chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình. Hãy dẹp những nỗi bực dọc sang một bên. Nếu bé làm rớt thức ăn? Tốt thôi,con vẫn còn nhiều thời gian để trở thành một quý cô/ quý ông mà. Nếu bé liên tục lè ra và chê hết món này đến món nọ? Bạn có thể để con rời khỏi bàn ăn nếu bé muốn.

Những biện pháp để duy trì cân nặng hợp lý dành cho trẻ nhỏ cần được thực hiện một cách lâu dài và dường như chúng cũng góp phần hình thành một lối sống “chuẩn”. Lối sống đó chính là nền tảng để duy trì sức khỏe và cân nặng lành mạnh cho bé.

 

 

 

 

Quảng cáo
Chiều cao của bé sơ sinh chuyện nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn

Chiều cao của bé sơ sinh chuyện nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn Chiều cao của trẻ sơ sinh không phải là vấn đề quan trọng nhưng nếu mẹ lơ là sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của bé khi lớn lên.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
\"Nỗi ám ảnh\" đau lưng sau sinh mổ và những điều mẹ cần biết (QC)

Ngày nay, tỉ lệ sinh mổ ngày càng nhiều. Tuy áp dụng biên pháp này sẽ giảm bớt các cơn đau khi chuyển dạ so với sinh thường nhưng mẹ phải đối diện với khả năng rất cao bị đau lưng sau sinh mổ kéo dài. Vậy làm sao để có thể điều trị dứt điểm tình trạng “ám ảnh” này đây?

Sinh con lần 2 và những trăn trở mẹ biết tỏ cùng ai

Lượt xem: 46.098
Đăng ngày: 14/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT