Sự phát triển
của bé

Dạy vẽ cho bé sớm giúp phát triển trí thông minh

Khi bé yêu bắt đầu cầm, nắm đồ vật cũng là lúc mẹ có thể cho bé làm quen với hội họa. Ban đầu nó chỉ là những nét vẽ hồn nhiên không giống ai cả, nhưng vào độ tuổi lên 4-5, dạy vẽ cho bé sớm là nền tảng để phát triển trí thông minh.

Trong quá trình mang thai, không ít mẹ đã áp dụng phương pháp thai giáo bằng âm nhạc để bé yêu sớm làm quen với các bộ môn nghệ thuật. Sau sinh, dạy vé cho bé sớm cũng là lựa chọn của nhiều mẹ bởi theo nghiên cứu đây là môn học giúp trẻ phát triển trí thông minh.

Vẽ giúp bé rèn luyện trí nhớ

Bắt đầu từ độ tuổi mầm non, trẻ đã có thể nhớ và vẽ lại hầu hết đồ vật được quan sát kỹ. Thông qua tranh vẽ, phụ huynh có thể cảm nhận những gì mà bé vẽ chính là sự tái hiện trí nhớ của trẻ.

dạy vẽ cho bé 1

Trẻ học vẽ sớm sẽ hình thành khả năng tư duy trừu tượng và logic tốt

Trẻ càng có thói quen quan sát tốt và nhớ lâu thì khi vẽ, bức tranh càng giống với sự vật. Rất nhiều nghiên cứu về việc học vẽ sớm ở trẻ từ các nhà khoa học cũng chỉ ra, tranh vẽ là tấm gương phản ánh tâm hồn và những ý nghĩ của trẻ sẽ. Có thể đó là những gì mẹ chưa hiểu hết ở con và từ đó sẽ khiến bạn gần gũi hơn với con.

Phát triển khả năng tư duy logic

Tư duy logic và tư duy trừu tượng khi học vẽ rất gần gũi với nhau, tuy khá giống nhưng lại là 2 khả năng hoàn toàn tách biệt.

tuổi lên 2, trẻ có thể phân biệt được màu sắc và nhắc tên một số màu cơ bản mà trẻ thường xuyên tiếp xúc. Nếu để ý, mẹ cũng sẽ biết bé đã có thể phân biệt được hình ảnh hiển thị ở phía trước và sau.

Nhiều mẹ vẫn cho rằng tô màu và vẽ là thiên về trừu tượng nhiều hơn nhực thực tế lại chứng minh, đó là một cách thể hiện khéo léo của bộ não giúp rèn luyện trí thông minh cho trẻ. Vì sao ư? Vì trong quá trình nhận biết và hình thành hình ảnh trong não trẻ là cách để tạo những nếp nhăn trong hai bán cầu não vốn còn đang phẳng từ thủa sơ sinh.

Nuôi dưỡng trí thông minh và tiềm năng của bé

Nuôi dưỡng trí thông minh và tiềm năng của bé Vì sao có những bé giỏi môn toán nhưng lại khó khăn khi chọn một từ ngữ để diễn đạt suy nghĩ? Vì sao có những bé vẽ giỏi hơn hẳn những bạn bè của mình? Lý thuyết về 8 loại hình thông minh có lẽ là lời giải thích hợp lý nhất cho các mẹ trong những trường hợp này. Nắm bắt loại hình thông minh cũng...

Tăng khả năng tư duy trừu tượng

Như đã nói, đi kèm với sự phát triển của logic có sự đồng hành của tư duy trừu tượng. Học vé giúp bé phát huy trí tưởng tượng phong phú. Điều này rất tốt cho việc giúp trẻ hình dung và suy nghĩ về thế giới xung quanh thông qua những hình ảnh và màu sắc mà bé nhìn thấy.

Lớn hơn, khi vào độ tuổi tiểu học, trẻ bắt buộc phải tưởng tượng và liên tưởng về một điều gì đó trong tổ hợp môn xã hội bé sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì đã làm quen với việc tư duy trừu tượng thông qua vẽ và tô màu những hình ảnh và màu sắc mà bé đã cảm thấy thân thuộc.

Vẽ góp phần hình thành nhân cách cho trẻ

Khi cho bé theo học bất kỳ môn học nào, cả phụ huynh và thầy cô hướng dẫn đều hướng tới giá trị chân – thiện – mỹ. Học vẽ cũng vậy. Trước tiên vẽ giúp bé bồi dưỡng năng lực cảm thụ thẩm mỹ, yêu cái đẹp. Sau cùng vẽ giúp trẻ luôn có niềm tin vào cuộc sống, vào những điều tốt đẹp, từ đó góp phần hình thành nhân cách cho trẻ.

Xen kẽ với những bộ phim hoạt hình thú vị, những đồ chơi yêu thích thì học vẽ cũng sẽ giúp trẻ giải tỏa căng thẳng sau những giờ học tập nghiêm túc. Ngoài ra, vẽ còn rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ cho trẻ.

Giúp trẻ phát triển nhân cách

Giúp trẻ phát triển nhân cách Nhân cách tốt có được từ được sự giáo dục và tự học hỏi. Người lớn phải dạy cho trẻ biết họ tin tưởng vào điều gì và tại sao lại thế.

Học vẽ cần đúng phương pháp

Trẻ em như một tờ giấy trắng, nếu dạy cho trẻ những điều tốt đẹp, những nguyên tắc hợp lý ngay từ nhỏ, lớn lên việc áp dụng vào quy luật cuộc sống sẽ dễ dàng hơn. Bắt đầu từ việc học vẽ cần dạy bé đúng phương pháp.

Nếu nôn nóng cho bé học cách chép lại bức tranh có sẵn sẽ chẳng giúp gì trong việc phát huy trí tưởng tượng hay logic mà chỉ khiến trẻ cảm thấy ngột ngạt hơn vì bức tranh của mình tệ hơn so với hình ảnh thật. Nếu nội dung và phương pháp sai lệch sẽ dễ dẫn đến tình trạng càng học nhiều bé lại càng vẽ xấu đi. .

Nếu cho trẻ theo học một lớp vẽ chuyên nghiệp mẹ nên tìm hiểu kỹ chương trình dạy vẽ của trung tâm. Cần xem xét phương pháp dạy có khoa học và phù hợp với trẻ hay chưa. Dạy vẽ cho bé là nuôi dưỡng năng lực thẩm mỹ và giúp cho bé có được hứng thú. Những yếu tố này sẽ tương tác lẫn nhau giúp trẻ tiến bộ và phát triển trí tưởng tượng của mình.

Dạy vẽ cho bé sớm không chỉ cần sự kiên trì của bố mẹ mà còn có sự tân tâm của thầy cô giáo hướng dẫn, dìu dắt các em đi trên con đường nghệ thuật vốn bao la, không giới hạn.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Tôm Tích
  • 40 chủ đề | 
  • 1797 trả lời
  tích lũy được 510 điểm
  1
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 865 trả lời
  tích lũy được 438 điểm
  2
 • Khánh Linh
  • 35 chủ đề | 
  • 1483 trả lời
  tích lũy được 389 điểm
  3
 • Trần Thị Hằng
  • 51 chủ đề | 
  • 422 trả lời
  tích lũy được 277 điểm
  4
 • Cún Con
  • 40 chủ đề | 
  • 278 trả lời
  tích lũy được 206 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT