Sự phát triển
của bé

Dạy con viết tên bằng những trò chơi nhỏ

Hầu hết trẻ mới biết đi đều rất thích bút giấy để bé được thỏa sức viết vẽ lên giấy... Và đây là thời điểm vàng để bạn dạy cho bé tập viết tên của mình. Marry Baby xin được chia sẻ một số phương pháp dạy con tập viết, các mẹ hãy thử xem sao

Điều đầu tiên các mẹ cần luôn ghi nhớ là “kiên nhẫn, kiên nhẫn… và kiên nhẫn”. Làm việc với trẻ con sẽ mất khá nhiều thời gian và việc tập cho bé viết tên mình cũng vậy. Tuy nhiên, nếu sau mọi cố gắng, bé của bạn vẫn chưa viết được tên mình thì bạn cũng đừng thất vọng quá nhé. Hãy xem đây là sự khởi đầu cho những bước tiến cứng cáp hơn sau này của bé.

>>> Xem thêm: 5 bước thú vị dạy bé tập viết bảng chữ cái

Phương pháp thứ nhất: Nối chữ

Bước 1: Chuẩn bị một cái bảng trắng hay một tờ giấy nhỏ cùng bút lông hoặc bút chì. Quyết định xem bạn sẽ thưởng cho bé thứ gì sau khi hoàn tất bài tập viết này và đảm bảo quà tặng đã sẵn sàng.

Bước 2: Cho bé ngồi vào bàn ngay ngắn và ngồi bên cạnh bé. Nói cho bé biết hôm nay bé sẽ được làm một việc rất là thú vị và ý nghĩa, chính là học cách viết tên của mình.

Bước 3: Để cái bảng trắng hay tờ giấy trước mặt bé rồi bạn viết tên bé thật lớn, rõ ràng và giải thích cho bé làm sao viết được tên của bé.

Bước 4: Viết lại tên của bé nhưng lần này các chữ cái được viết bằng nhiều dấu chấm hay gạch ngang nối với nhau, giống vở tập viết của các bé vậy. Giúp bé nối các chấm lại với nhau một vài lần cho đến khi bạn cảm thấy bé hiểu cách làm và tự tin với nó. Lúc này, động viên bé tự làm tiếp phần còn lại.

Bước 5: Vỗ tay hoan hô khi bé hoàn thành nhiệm vụ và nếu thấy xứng đáng thì bạn nên tặng quà cho con. Nếu không thì khuyến khích bé làm lại lẫn nữa, tốt hơn thì sẽ được tặng quà. Tiếp tục cho bé tập luyện trong một vài ngày sau đó và bé sẽ nhanh chóng viết được tên của mình.

Và bạn cần luôn nhớ việc khen ngợi, tán thưởng bé sau mỗi lần bé cố gắng nhé.

>>> Xem thêm: Cách tránh sai lầm khi dạy con

Phương pháp thứ 2: Sử dụng bút màu

Trẻ nhỏ thường thích những màu sắc tươi sáng, vậy sao chúng ta không tận dụng điều này vào việc dạy bé tập viết tên mình nhỉ? Tất nhiên, việc này đòi hỏi bạn phải sắm cho con một bộ bút chì màu.

Bước 1: Viết tên của bé vài lần lên giấy và nhớ sử dụng nhiều màu khác nhau.

Bước 2: Bạn viết tên của bé bằng bút chì rồi yêu cầu bé lấy bút màu bé thích tô đè lên nét bút chì của bạn. Bạn có thể làm thử vài chữ đầu cho bé rồi để bé thỏa sức sáng tạo với phần còn lại.

Bước 3: Sau vài lần thực hành, khuyến khích bé tự viết tên mình.

>>> Xem thêm: Dạy con tập viết bằng những trò chơi

day con viet 1

Bạn có thể đầu tư cho con một bộ viết chì màu

Phương pháp thứ 3: Chơi ghép chữ

Phương pháp này thực sự thú vị và đơn giản. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là một bộ chữ cái đã được cắt rời. Bạn có thể tự làm bằng những miếng bìa cứng hoặc mua ở các nhà sách.

Bước 1: Hai mẹ con cùng ngồi vào bàn và rải đều các chữ cái lên mặt bàn rồi ghép những chữ cái tạo thành tên của bé và để trước mặt bé. Bạn cũng nên chuẩn bị thêm giấy và bút chì nữa nhé!

Bước 2: Giơ chữ cái đầu tiên trong tên của bé lên rồi đọc nó thật to. Sau đó đặt nó xuống trước mặt bé.

Bước 3: Làm tương tự với những chứ cái còn lại và khuyến khích bé đọc theo sau mỗi lần bạn đọc.

Bước 4: Khi bạn đã đọc hết các chữ cái tạo thành tên của bé, dùng viết chì hoặc bút màu viết lại tên của bé lên giấy bằng nét liền hoặc nét đứt… rồi khuyến khích bé tìm chữ cái giống với chữ cái bạn viết.

Tất nhiên, nếu bé hoàn thành tốt những bước hướng dẫn, bạn đừng nên tiếc mà nhớ cho bé một phần thưởng nhé!  Bạn có thể gợi ý cho bé một số món quà mà bạn biết là bé sẽ thích và phù hợp như trái cây, kem, sữa chua, một miếng bánh sô cô la, một bộ đồ chơi hay một quyển truyện mới. Hoặc đôi khi chỉ đơn giản là một bông hoa điểm mười trong bài tập viết của bé.

Nếu những cách trên không “xi nhê” gì, bạn cũng có thể thử một vài mẹo sau đây:

– Tìm những quyển truyện hay sách thiếu nhi có những nhân vật có tên giống bé rồi trong khi đọc cho bé nghe, bạn chỉ vào tên nhân vật cho bé thấy và cho bé thấy nó giống như thế nào bằng cách viết tên của bé lên một tờ giấy rồi đối chiếu.

– Tạo cho bé thói quen nhận diện đồ dùng của mình thông qua tên của bé bằng cách viết tên của bé lên những cái nhãn nhỏ rồi để bé dán chúng lên những đồ vật thuộc về bé như cái li, cái dĩa, quyển sách, đồ chơi….

– Hát những bài hát hay chơi những trò chơi có liên quan đến việc đánh vần và viết được tên của bé.

– Khơi gợi niềm yêu thích “viết lách” ở bé bằng cách trang bị một bộ bàn ghế đáng iu cùng những vật dụng thú vị như bút màu, bút lấp lánh, giấy có hoa văn vui nhộn… Những điều này sẽ làm cho bé cảm thấy thích thú khi cầm viết.

– Nên bắt đầu viết tên bé bằng chữ in hoa vì chúng sẽ dễ nhìn hơn và dễ bắt chước hơn. Nếu bé của bạn thích vẽ bằng ngón tay, hãy khuyến khích bé dùng cách này để viết tên mình.

Một số lưu ý khi dạy con tập viết

Luôn bình tĩnh, thoải mái khi bé làm sai rồi nhẹ nhàng sửa sai cho bé: “Chưa đúng rồi con. Chỗ này phải viết liền như vậy nè. Con hãy thử làm lại mẹ xem…”

Biết dừng lại đúng lúc. Như chúng ta đã biết, trẻ mới biết đi chỉ có thể tập trung trong một khoảng thời gian rất ngắn, do đó khi thấy con mình bắt đầu xao lãng, phân tâm cho việc khác thì bạn nên dừng việc tập luyện lại, không nên ép bé. Khoảng 5 -10 phút mỗi ngày là thời gian tuyệt vời để cho bé tập viết.

Trưng bày “thành quả” bé có được sau mỗi lần cố gắng ở một nơi nổi bật trong nhà như tủ kiếng, đầu tủ lạnh hoặc trên tường để bé thấy cả nhà tự hào như thế nào và bé sẽ nỗ lực hơn nữa để tăng thêm số lượng trong bộ sưu tập “thành quả” của mình.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT