Sự phát triển
của bé

Dạy con về người lạ

Chuyện gì có thể xảy ra khi trẻ tiếp xúc với người lạ? Sự ngây thơ, trong sáng, thiếu khả năng phán đoán có thể đặt bé vào trong những tình huống đầy rủi ro. Nếu không được chỉ dẫn kỹ lưỡng, bé khó có thể phân biệt được một người lạ dễ thương với một kẻ bắt cóc đáng sợ

Ai là người lạ? 
Bất kỳ ai mà cả gia đình bạn không biết rõ đều có thể được liệt vào dạng “người lạ”. Qua những bộ phim thiếu nhi, trẻ được biết người xấu là những kẻ có bộ dạng xấu xí, đáng sợ. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần hướng dẫn cho con là, không thể biết một người lạ là tốt hay xấu nếu chỉ dựa vào vẻ bề ngoài.

Người lạ nào đáng tin cậy?
Bạn có thể đưa ra một số mẫu người mà bé có thể tin tưởng trong trường hợp bị lạc đường, bị theo dõi trên đường đi hoặc khi con gặp điều bất trắc. Đó có thể là các nhân viên an ninh, công an, cảnh sát, nhân viên y tế, một công chức, giáo viên, cô giáo, nhân viên thư viện.

Dạy con về người lạ 2

Bé cần nhận biết những tình huống cần nói “Không”

Nhận biết những tình huống đáng sợ
Việc dạy cho con biết những tình huống đáng hồ nghi hoặc nguy hiểm sẽ giúp bé tránh xa những rắc rối từ người lạ hoặc những người quen biết nhưng có ý định xấu.

Đầu tiên, một người lớn sẽ không bao giờ yêu cầu trẻ con giúp đỡ. Nếu có một người khẩn khoản yêu cầu bé giúp, bé cần tìm đến một người lớn đáng tin cậy khác để tường thuật lại mọi chuyện.

Những hành vi không đáng tin khác bao gồm xúi giục bé làm trái lời ba mẹ, làm những điều không được phép, bảo bé giữ bí mật, hoặc khiến bé cảm thấy khó chịu bằng bất kỳ cách nào.

Làm thế nào truyền đạt những bài học này cho trẻ mà không làm chúng cảm thấy sợ hãi? Ba mẹ luôn cho trẻ những quy tắc đơn giản: “Đừng mở cửa nếu như con không biết người bên ngoài.” “Những người lạ cần sự giúp đỡ thì nên tìm tới những người lớn, không phải trẻ nhỏ, ngay cả khi đó chỉ là việc tìm giúp một chú cún con.” Trẻ 6 tuổi có thể dễ dàng hiểu được những điều này, chúng cũng giống như việc phải đội nón bảo hiểm hay phải ăn bữa tối trước khi ăn bữa tráng miệng.

Những nguyên tắc an toàn
Việc sắm vai sẽ giúp củng cố những quy tắc an toàn. Bạn thử xem bé sẽ làm gì khi có ai đó hứa sẽ cho bé kẹo khi bé không ở cùng một người lớn đáng tin cậy, khi người đó nhờ bé bấm hộ điện thoại, khi một ai đó xa lạ mời bé vào nhà ăn bánh.

Luyện tập cho bé 4 bước sau đây:

-Nói “Không”
-Chạy xa khỏi người lạ
-La lớn “Con không biết người này” hay “Đây không phải là bố/ mẹ.”
-Tìm đến những người đáng tin cậy và kể cho họ nghe, yêu cầu sự giúp đỡ.

>> Các thảo luận cùng chủ đề trên cộng đồng:

MarryBaby

Quảng cáo
Đừng bất ngờ về chiều cao của 10X, vào đường đua ngay kẻo trễ mẹ ơi!

Đừng bất ngờ về chiều cao của 10X, vào đường đua ngay kẻo trễ mẹ ơi! Có phải mẹ cũng đang tự hỏi: “Bọn trẻ bây giờ ăn gì mà cao lớn được như vậy?” Thời mẹ chiều cao trung bình của bạn nam là 1.65m bạn nữ chỉ 1.55m.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
15 lợi ích không ngờ của việc súc miệng bằng nước muối (QC)

Ai mà chưa từng trải qua cơn đau buốt cổ họng sáng sớm. Lúc ấy chỉ nuốt nước miếng thôi cũng cảm giác như bị tra tấn. Giải pháp nhanh và đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà ngay là súc miệng bằng nước muối.

Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lý Fysoline

Lượt xem: 55.367
Đăng ngày: 26/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT