Sự phát triển
của bé

Dạy con theo phương pháp "dân chủ"

Trao cho con rất nhiều khoảng không để phát triển cá tính độc lập, những bậc cha mẹ theo đuổi phương pháp dạy con theo lối dân chủ hay có thẩm quyền - Authoritative vẫn duy trì kỷ luật nghiêm khắc và nhất quán. Phong cách làm cha mẹ này bắt đầu được phổ biến từ thập niên 1960

Được mô tả bởi nhà tâm lý học phát triển Diana Baumrind, phương pháp Authoritative hay còn được gọi là phong cách làm cha mẹ có thẩm quyền hoặc phong cách “dân chủ” là một trong những lối dạy con phổ biến nhất. Vì sao gọi là “dân chủ”? Đó là bởi cha mẹ đặt con ở vị trí trung tâm và rất chú trọng việc tương tác cùng con.

Mẹ có đang vun đắp cho con khả năng tự chủ?

Nếu mẹ cổ súy cho việc bồi đắp tính độc lập ở trẻ, rất nhiều khả năng mẹ đã chọn lối đi tương đồng với phương pháp Authoritative. Thử kiểm tra xem mẹ có những đặc điểm dưới đây không nhé:

-Lắng nghe con

-Khuyến khích tính độc lập

-Đặt ra giới hạn, hậu quả và những kỳ vọng về hành vi của bé

-Thể hiện sự quan tâm, ấm áp đối với con cái

-Cho phép con được bày tỏ ý kiến

-Khuyến khích trẻ thảo luận về những lựa chọn

-Đảm bảo sự công bằng và nhất quán trong kỷ luật

Khuyến khích con phát triển tính độc lập

Khuyến khích con phát triển tính độc lập Từ 4 đến 6 tuổi, đa số các bé đều đã sẵn sàng đi học rồi. Tuy nhiên đây vẫn được xem là một bước ngoặt khá lớn đối với trẻ vì bé sẽ được giao cho nhiều trách nhiệm và tự chủ hơn khi ở trường. Và trường lớp mới thường rộng lớn hơn và có các mối quan hệ xã hội phức tạp hơn những gì bé đã biết...

Những bậc cha mẹ theo đuổi phương pháp dân chủ luôn khuyến khích con sử dụng lý luận và làm việc độc lập, đặt ra những mức kỳ vọng cao và nếu con phạm lỗi, họ sẽ đưa ra những kỷ luật một cách công tâm và trước sau như một.

Dạy con theo phương pháp dân chủ

Theo một nghiên cứu, dạy con theo phương pháp dân chủ còn có tác dụng giúp bé giảm nguy cơ béo phì

Linh hoạt để giúp con phát triển

Các bậc cha mẹ theo đuổi phương pháp này rất linh hoạt. Họ cho con thời gian để giải thích những việc đã xảy ra và cho con thời gian giải thích và điều chỉnh phản ứng của mình cho phù hợp.

Với sự linh hoạt này, phương pháp dạy con có thẩm quyền được xem là phong cách làm cha mẹ hiệu quả nhất. Những em bé may mắn được nuôi dạy với phương pháp này thường lớn lên với thực lực tốt hơn, hạnh phúc và thành công hơn.

Cách nuôi dạy con làm tăng hạnh phúc (P.1)

Cách nuôi dạy con làm tăng hạnh phúc (P.1) Bạn không cần là một bác sĩ, một kỹ sư mới có được một gia đình hạnh phúc. Luôn có những bí quyết đơn giản để tạo ra cảm giác vui tươi cho cả gia đình, đặc biệt là cho con yêu của bạn. Bí quyết nằm ở cách nuôi dạy mà bạn áp dụng. Không nhất thiết cứ phải “thương cho roi cho vọt” nhưng cũng không...

Trở thành một phụ huynh dân chủ

Theo Diana Baumrind, các bậc cha mẹ có thẩm quyền thường mang những đặc điểm như:

-Có xu hướng ở trạng thái hạnh phúc hơn

-Kiểm soát cảm xúc tốt và đưa ra những quy định tốt

Phát triển kỹ năng xã hội tốt

Rất tự tin về khả năng của mình để học các kỹ năng mới

Khi mong đợi điều gì từ con cái, các bậc cha mẹ này biến mình thành tấm gương cụ thể, từ đó giúp các con nhìn nhận hành vi đúng, sai và học hỏi theo. Quy tắc nhất quán và có kỷ luật cho phép trẻ em để biết những gì mong đợi.

Bởi vì cha mẹ thể hiện sự hiểu biết cảm xúc tốt và kiểm soát, trẻ em cũng học cách quản lý cảm xúc của riêng mình và học cách hiểu người khác là tốt. Việc duy trì những quy tắc và kỷ luật một cách nhất quán chính là giới hạn giúp bé biết mình nên mong đợi những gì. Khi cha mẹ tự kiểm soát tốt cảm xúc của mình thì các con của họ cũng vậy.

Khuyến khích sự độc lập của bé, các bố mẹ theo đuổi phương pháp này giúp con tự xây dựng khả năng hoàn thành công việc, thúc đẩy mạnh mẽ lòng tự tin và tự trọng của con.

 

 

Quảng cáo
Quay số may mắn – Rinh quà bếp xinh tháng 4

Quay số may mắn – Rinh quà bếp xinh tháng 4 Quay số may mắn – Rinh quà bếp xinh tháng 4 mang đến cho bạn cơ hội nhận được rất nhiều sản phẩm thiết thực.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
9 cách trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh trong mùa nóng (QC)

Rôm sảy thường xuất hiện vào những ngày oi bức làm cho làn da bé yêu trở nên sần sùi. Bị rôm sảy, con cũng vô cùng khó chịu vì cảm giác ngứa ngáy. \"Bỏ túi\" ngay những cách trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh dưới đây để làn da con luôn mát mẻ, khỏe mạnh, mẹ nhé!

Loạt mẹo dân gian trị rôm sảy hiệu quả

Lượt xem: 15
Đăng ngày: 21/04/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • mẹ xí muội
  • 325 chủ đề | 
  • 4422 trả lời
  tích lũy được 61 điểm
  1
 • Mẹ Bin Bo
  • 353 chủ đề | 
  • 8649 trả lời
  tích lũy được 26 điểm
  2
 • linh đan
  • 0 chủ đề | 
  • 246 trả lời
  tích lũy được 26 điểm
  3
 • nguyễn thị thoan
  • 600 chủ đề | 
  • 15248 trả lời
  tích lũy được 25 điểm
  4
 • Thanh ngoan
  • 144 chủ đề | 
  • 1860 trả lời
  tích lũy được 24 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT