Sự phát triển
của bé

Lựa lời để nói với con

Cách sử dụng ngôn ngữ sẽ tạo ra sự khác biệt trong việc nuôi dạy con. Muốn dạy con ngoan, bạn cần sử dụng ngôn ngữ tích cực và nên tránh sử dụng những câu nói sau

“Đừng quấy mẹ!”

Hẳn nhiên, bố mẹ nào thỉnh thoảng cũng cần những phút giây nghỉ ngơi yên tĩnh để tái tạo năng lượng. Vấn đề nằm ở chỗ nếu bạn thường xuyên nói với con rằng “Đừng làm phiền mẹ” hay “Mẹ đang bận”, bọn trẻ sẽ tự động hiểu rằng nói chuyện với bạn là vô ích bởi bạn luôn bỏ ngoài tai. Nếu bạn cứ tiếp tục lặp đi lặp lại những cụm từ đó, trẻ sẽ có xu hướng ít chia sẻ và bày tỏ với bố mẹ khi lớn lên.

Bạn sẽ không thực hiện được mục tiêu dạy con ngoan nếu cứ vô tình đẩy bé đi xa mình. Những khi quá căng thẳng, hãy chia sẻ với trẻ lí do vì sao mẹ bận và yêu cầu con tạm thời yên tĩnh một lúc: “Mẹ còn phải làm nốt việc này nữa. Con ngoan ngồi vẽ tranh trong im lặng một lát nhé. Khi nào mẹ xong, mẹ con mình sẽ cùng ra ngoài chơi”. Và cũng đừng quên đa số trẻ nhỏ không thể tự chơi một mình quá một giờ, nên mẹ nhớ thu xếp xong công việc sớm nhé.

“Con thật là…”

“Chụp mũ” là con đường ngắn nhất khiến trẻ cảm thấy bị đối xử bất công: “Sao con lại xấu tính với em Bi thế?” hay “Con thật là hậu đậu”. Đôi khi, trẻ sẽ nghe thấy người lớn trò chuyện cùng nhau những câu như “Bé nhà tôi nhút nhát lắm.” Trẻ có xu hướng tin vào những gì chúng nghe thấy mà không cần thắc mắc, ngay cả khi đó là những lời nhận xét về chúng. Vì thế, những “cái mũ” tiêu cực có thể sẽ quyết định tính cách của bé trong tương lai. Một nhóc tỳ “hậu đậu” sẽ cho là mình thật sự vụng về và mất dần sự tự tin. Ngay cả những “cái mũ” nghe có vẻ trung tính hay tích cực như “nhút nhát” hay “thông minh” cũng đã ngầm mang tính “phân loại” và khiến trẻ phải nhận lấy những kỳ vọng vô lý. Đấy là chưa kể những lời nói gây tổn thương sâu sắc như “Con thật hết thuốc chữa!” hay “lười biếng” hoặc “ngu ngốc”. Để dạy con ngoan và nghe lời, bạn cần chú ý đến việc truyền cho con cảm hứng tích cực. Một biện pháp tốt hơn là chỉ ra hành vi cụ thể của con và bỏ đi những tính từ chỉ tính cách bé. Ví dụ, “Em Katie rất buồn vì con bảo các bạn không chơi chung với em ấy nữa. Làm thế nào bây giờ nhỉ?”

“Đừng khóc”

Các biến thể khác: “Con đừng buồn nữa”, “Đừng cư xử trẻ nít như thế chứ” hay “Nào, nào, chẳng có lý do gì để sợ cả.” Nhưng trẻ đã buồn đến mức phải òa khóc, đặc biệt là những em bé thể chưa thể diễn đạt lưu loát cảm xúc của mình thành lời. Trẻ thật sự buồn bã và sợ hãi. Khi bạn bảo “Đừng” – điều đó không làm trẻ thấy nguôi ngoai. Ngược lại, trẻ có thể hiểu rằng cảm xúc của mình không đáng quan tâm, và rằng buồn bã hay sợ hãi là không ngoan chút nào.” Dạy con ngoan không có nghĩa là bảo bé nhất nhất nghe lời. Thay vì phủ nhận cảm xúc của con, hãy cho bé biết là bạn có thể thấu hiểu cảm xúc ấy.

“Sao con không giống chị con chút nào?”

Bố mẹ thường ngợi khen anh chị hay bạn bè và lấy đó làm tấm gương sáng ngời cho trẻ. “Con nhìn xem anh hai kéo khóa áo khoác ngay ngắn chưa kìa,” hay “bạn Ken đã biết đi bô rồi, sao con vẫn chưa?”. Tuy nhiên, so sánh hầu như luôn luôn phản tác dụng. Bé là chính mình chứ không phải là anh hai hay bạn Ken!

Mỗi trẻ em có một khả năng phát triển khác nhau và có tính cách riêng, phẩm chất đặc biệt riêng. So sánh con với những trẻ khác là ngụ ý bạn ước gì con mình khác đi. Ngoài ra, so sánh như vậy không giúp thay đổi hành vi của bé. Trẻ sẽ càng cảm thấy áp lực, tự ti hơn, thậm chí có thể ghét bố mẹ và có xu hướng muốn chống đối. Đây là một ngõ cụt mà bạn sẽ không muốn mắc phải khi đang nỗ lực dạy con ngoan.

Mẹ nên tập trung vào khuyến khích những thành tích hiện tại của con: “Ồ, con tự mặc được áo rồi kìa.” hay “Con biết nhắc mẹ thay tã cho con, giỏi quá.”

“Mẹ tưởng con phải biết rồi chứ!”

Cũng như so sánh, những câu nói chế giễu sẽ khiến trẻ tổn thương sâu sắc. Bạn nên nhớ rằng, học hỏi là cả một quá trình thử nghiệm và mắc sai lầm. Con bạn có thật sự hiểu rằng sẽ rất khó để rót nước từ chiếc bình đầy ắp? Có thể là với bé, chiếc bình không đầy đến thế, hoặc giả nó khác so với cái bình mà bé vẫn rót được một cách dễ dàng ở trường. Khi bạn nói những câu này, thông điệp mà trẻ nghe thấy sẽ là: “Con thật vô dụng, chẳng bao giờ làm gì ra hồn cả.” Thay vì thế, bạn có thể nói: “Con làm cách này sẽ tốt hơn, mẹ cảm ơn con.”

Dạy con ngoan bằng ngôn ngữ tích cực

Những lời châm biếm hoàn toàn không có tác dụng dạy con ngoan, ngược lại, chúng khiến bé có những cảm xúc tiêu cực

“Có thôi ngay không thì bảo!”

Những lời đe dọa – thường là kết quả từ sự bất lực của bố mẹ – hiếm khi có tác dụng. Chúng ta vẫn thường răn đe: “Làm đúng như thế này cho mẹ” hoặc “Nếu con còn làm thế một lần nữa thì sẽ ăn roi vào mông”. Rắc rối nằm ở chỗ sớm hay muộn bạn sẽ phải thực hiện lời đe dọa đó nếu không muốn chúng mất đi sức mạnh. Và như đã được chứng minh, đòn roi hoàn toàn không phải là phương pháp hiệu quả để dạy con ngoan.

Ngay cả với trẻ lớn hơn, cũng không có hình thức kỷ luật nào đảm bảo hiệu quả trong mọi trường hợp. Vì thế, sẽ tốt hơn nếu bạn áp dụng những cách mang tính xây dựng, chẳng hạn chuyển hướng đối thoại hoặc cho trẻ một khoảng thời gian để suy nghĩ, thay vì chỉ dựa vào những phương pháp đem lại hậu quả tiêu cực – bao gồm việc đe dọa bằng lời nói hoặc thậm chí đòn roi.

“Đợi bố về, mẹ sẽ mách bố!”

Câu nói “xưa như trái đất” này của mẹ không chỉ là một kiểu dọa dẫm, mà còn là một thứ kỷ luật bị “pha loãng”. Để lời răn đe có tác dụng, bạn cần tự mình làm chủ tình huống ngay lập tức. Kỷ luật bị trì hoãn sẽ không thể kết nối được giữa hành động của trẻ với hậu quả chúng sẽ nhận được. Khi bố bọn trẻ về nhà, nhiều khả năng bé đã quên mất mình phạm phải lỗi gì. Và nếu bé vẫn chưa quên, thì cảm giác nặng nề khi chờ đợi một hình phạt sẽ còn tệ hơn cả hình phạt ấy gấp nhiều lần. Rất nhanh, bạn sẽ thấy cách này chẳng có tác dụng gì khi muốn dạy con ngoan.

Đẩy trách nhiệm của mình cho người khác cũng làm giảm đi uy quyền của bạn. “Vì sao mình phải vâng lời mẹ trong khi dù gì thì mẹ cũng sẽ chẳng làm gì hết?” – bé của bạn có thể suy luận như thế. Ngoài ra, bạn còn khiến chồng bạn phải “đóng vai ác” một cách bất đắc dĩ.

Áp dụng kỷ luật với bé ngay từ nhỏ

Áp dụng kỷ luật với bé ngay từ nhỏ Không phải là đòn roi đánh đập để trẻ nghe lời, các phương pháp kỷ luật trẻ chỉ đơn giản là cách mẹ giúp con đặt ra giới hạn, và giúp bé thay đổi hành vi của mình. Vì vậy, không bao giờ là quá sớm để áp dụng kỷ luật với trẻ

“Nhanh nhanh lên nào!”

Hiển nhiên, đây là câu cửa miệng của bất cứ ông bố bà mẹ nào có con nhỏ. Tuy nhiên, hãy chú ý đến cách mà bạn nói những từ ngữ này. Nếu bạn đang bắt đầu ca cẩm, to tiếng hay thở dài mỗi ngày, tay chống hông và những ngón chân gõ nhịp, hãy cẩn thận đấy. Khi vội vã, chúng ta có xu hướng khiến cho bọn trẻ cảm thấy có lỗi vì đã khiến chúng ta vội. Cảm giác có lỗi này có thể khiến trẻ dằn vặt nhưng không phải là động lực để chúng nhanh nhẹn hơn. Đừng để những câu nói nho nhỏ này làm sụp đổ tất cả nỗ lực để dạy con ngoan của bạn.

 “Con giỏi lắm!”

Khen ngợi là phần không thể thiếu để dạy con ngoan, nhưng bạn phải khen “có chọn lọc”.

– Chỉ khen những thành tích đòi hỏi nỗ lực thực sự. Nếu uống hết sữa hay vẽ xong bức tranh là việc bé vẫn làm hàng ngày, lời khen là điều không cần thiết.

Khen con một cách cụ thể. Thay vì “Đẹp lắm” sẽ là “Màu sắc con chọn để tô chú chó này thật tươi sáng đáng yêu”, hoặc “Mẹ thấy là con đang vẽ về câu chuyện chúng ta vừa đọc sáng nay nhỉ!”

– Khen hành vi của con hơn là khen bản thân con: “Trong lúc mẹ làm nốt giấy tờ con đã chơi rất ngoan, đúng như mẹ bảo.”

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT