Sự phát triển
của bé

Dạy con ngoan: Cách tạo ra hành vi tích cực

Định hình các hành vi của con là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các bậc cha mẹ. Quá trình này sẽ rất thử thách nhưng thành quả sẽ rất đáng tưởng thưởng. Các nguyên tắc cơ bản sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc rèn giũa cho con mình

Phát Triển Toàn Diện Trong Năm Đầu Đời (QC)

Bách khoa toàn tập về mang thai, thai giáo và nuôi dạy trẻ trong năm đầu đời là tài liệu vàng phổ cập khoa học, mới mẻ về ưu sinh, thai giáo và chăm sóc trẻ em sau sinh.

Làm gương cho bé
Trẻ em học bằng cách nhìn vào những người xung quanh bé, đặc biệt là bố mẹ. Khi bạn có thái độ, hành vi tích cực và cách tiếp cận vấn đề khéo léo, bạn đã dạy con cách hành xử tương tự mà không cần phải tuôn ra hàng tràng lý thuyết.

Hãy chỉ ra sự chia sẻ, giúp đỡ giữa những người trưởng thành với nhau. Đừng để các con thấy rằng chỉ có các bé là phải “cư xử lịch sự”, “chia sẻ”, “chờ đến lượt”. Cho bé thấy những khi bạn xếp hàng ở siêu thị, chào hỏi người lớn tuổi hay có những hành động sẻ chia.

Luôn là tấm gương về sự điềm tĩnh. Chỉ cho con cách lấy lại bình yên trong tâm trí mỗi khi thấy tức giận hay buồn bã. Chẳng hạn, khi cùng con đứng chờ một hàng dài trước quầy vé xem phim, bạn nói với bé: “Mẹ sắp phát bực vì phải đứng mãi thế này rồi, chúng ta cùng lấy lại bình tĩnh bằng cách hít 10 hơi thở thật sâu nhé”.

Một việc hữu ích để vun đắp hành vi tích cực là biết cách nói ra cảm nhận của mình. Thay vì cách nói “Con làm mẹ nổi khùng rồi đó”, hãy nói rõ “Mẹ đang rất là tức giận” và tránh cách đổ lỗi cho người này, người khác.

Dạy con ngoan hành vi tích cực

Bố mẹ cần dành cho con những khoảng thời gian chất lượng để vun đắp những hành vi tích cực ở bé

Chú ý uốn nắn con đúng cách
Khuynh hướng thông thường của con người là chú ý đến những lỗi sai nhiều hơn là những hành động đúng. Nếu bạn đang gặp phải sai lầm này thì nên điều chỉnh lại. Cách tốt nhất để con bạn phát triển những hành vi tích cực là tỏ rõ sự chú ý khi bé tạo ra những hành vi tốt và không tỏ vẻ chú tâm vào những hành vi tiêu cực (chỉ là “không tỏ vẻ” chứ không phải là thờ ơ 100% nhé).

Đừng quên khen ngợi cụ thể những việc làm tốt của con. Ví dụ, “Lần đầu tiên con kiên nhẫn lắng nghe, mẹ rất thích và mong là lần sau cũng vậy nhé”. 

Khen ngợi bé nên sao mới tốt?

Khen ngợi bé nên sao mới tốt? Vũ khí bí mật đơn giản nhất mà bạn có để giữ cho cuộc sống với trẻ nhỏ luôn cân bằng là những lời tán dương, khen ngợi. Cổ vũ, động viên trẻ bằng những từ ngữ tích cực về điều trẻ đã hoặc đang làm tốt có thể tháo gỡ một tình huống căng thẳng và xoa dịu sự cáu kỉnh của trẻ

Cho con cơ hội để là người tốt
Để con thực hành những lời dạy của bạn, hãy tạo cho bé một không gian giao tiếp xã hội. Bất kỳ nơi đâu cũng có thể giúp con bạn thể nghiệm những gì được học: trong giờ ra chơi, trong buổi đi picnic ở công viên, trong lúc đi thăm bảo tàng, lúc băng qua đường… Đừng chỉ giữ bé trong 4 bức tường với rất nhiều bài học đạo đức mà không cho con một cơ hội để biến chúng thành sự thật.

Dạy trẻ học cách tự chủ và kiểm soát hành vi

Dạy trẻ học cách tự chủ và kiểm soát hành vi Khi trẻ ương ngạnh giữa một cửa hiệu đông đúc, tại một bữa ăn tối cùng với đại gia đình, hay ở nhà, đều gây nên sự bực dọc cho mọi người. Nhưng cha mẹ có thể giúp trẻ học cách tự chủ và dạy trẻ cách ứng xử với các tình huống mà không có những hành động bộc phát thiếu tự chủ.

Trước khi ngăn cấm con đừng làm điều gì, hãy cho bé một khoảng trời tự do và đo lường những hành động của bé. Con có lễ phép với người lớn không? Có hoạt bát ở nơi đông người lạ? Có giúp đỡ các bạn không? Và từ đó, đưa ra những lời nhắc nhở và lời khuyên phù hợp. Cứ để bé tự rút ra bài học từ những sai lầm của mình, đừng luôn luôn bảo con “không được thế này”, “không được thế kia”. 

MarryBaby

 

Quảng cáo
Rạn da khi mang thai - Vết dấu của tình yêu thương vĩ đại

Rạn da khi mang thai - Vết dấu của tình yêu thương vĩ đại 80% mẹ bầu bị rạn da khi mang thai. Mỗi ngày cùng với sự lớn lên của con, những vết rạn xuất hiện như chứng tích của tình yêu thương và hạnh phúc làm mẹ.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
“Thần chú” giúp mẹ tránh trầm cảm sau sinh (QC)

Trầm cảm sau sinh là căn bệnh thường hay gắn liền với phụ nữ, đặc biệt nhất đối với người lần đầu làm mẹ. Theo đó, người mẹ sẽ trải qua hàng loạt những cảm xúc như hạnh phúc, vui mừng, lo lắng, buồn rầu, khóc lóc kéo dài…

Trầm cảm sau sinh từ sự vô tâm của chồng

Lượt xem: 142.044
Đăng ngày: 20/02/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8489 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7366 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6342 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10140 trả lời
  tích lũy được 6047 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15563 trả lời
  tích lũy được 5423 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT