Sự phát triển
của bé

Con không nghe lời, làm sao đây?

Hầu hết các bé mẫu giáo sẽ ngoan ngoãn nghe lời ba mẹ nhưng không hẳn là lúc nào cũng vậy đâu nhé! Thỉnh thoảng, bé có thể sẽ từ chối đi đến bàn ăn khi bạn gọi bé, phớt lờ đề nghị nhặt đôi vớ của bé lên và thản nhiên dẫn bóng chạy vòng nhà bếp bất chấp quy định bạn đặt ra là không được chơi bóng trong nhà

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc “điều gì đang xảy ra đây trời?”. “mình có đang dạy bảo bé đúng cách không hay con đang trêu tức mình?”. Hãy tin rằng bạn có thể vẫn đang làm tốt vai trò dạy bảo của người mẹ. Bạn có thể không tránh khỏi cảm giác bực mình nhưng việc các bé mẫu giáo thử thách hướng dẫn và kỳ vọng của người lớn là điều hoàn toàn bình thường. Ở độ tuổi này, bất tuân là cách bé đòi quyền lợi cho mình. Những lúc như vậy, bạn nên làm gì nhỉ?

>>> Xem thêm: Dạy trẻ nhỏ biết cách lắng nghe

Hiểu cho bé

Khi bạn bảo bé ngồi vào bàn ăn trưa, bé hét lên “không phải bây giờ!” Và cơn thịnh nộ bùng lên khi bạn bắt bé phải ngồi vô bàn ăn bằng mọi giá. Những lúc như vậy, bạn hãy cố gắng hiểu cho trường hợp của bé. Ôm bé và bảo bé là bạn biết rất khó để rời bạn bè đang trong lúc chơi vui, nhưng bữa ăn trưa đã sẵn sàng rồi.

Thay vì tạo ra rắc rối, bạn nên thật sự ở bên cạnh bé. Cố gắng không nổi giận, thậm chí cả khi hàng xóm đang đứng nhìn. Hãy tử tế nhưng cứng rắn về việc bắt bé vào nhà khi bé được yêu cầu.

khong-nghe-loi

Đặt mình vào hoàn cảnh của con để hiểu thêm cho cảm giác của con

Lập giới hạn

Các bé mẫu giáo cần và muốn những giới hạn. Vì thế hãy vạch ra những giới hạn và đảm bảo bé biết chúng là gì. Nếu bé gặp vấn đề trong việc tuân thủ các quy định, bạn hãy đưa ra giải pháp. Trao đổi tình huống với bé và cố gắng tìm hiểu nguyên nhân khiến bé không nghe lời. Có thể bé sẽ thừa nhận rằng bé không chịu mặc quần áo mỗi buổi sáng vì bé bị áp lực tâm lý ở trường, vì bé không thích giáo viên mới hoặc bé lo lắng vì các bạn gái kết bè phái trong lớp của bé. Một khi bé biết bạn đang giúp bé giải quyết vấn đề, chắc chắn thái độ của bé sẽ dịu xuống.

Tăng cường hành vi tốt. Mặc dù bạn rất giận dữ và muốn mắng bé một trận vì dám cãi lời bạn nhưng bạn hãy cố giữ bình tĩnh, việc la mắng bé chỉ khiến sự việc tệ hơn mà thôi. Thay vào đó nên chú ý bé khi bé cư xử hợp lý và khuyến khích bé làm thêm như vậy nữa. Nên nhớ rằng những nguyên tắc bạn đặt ra không phải để kiểm soát bé mà là để bé tự kiểm soát bản thân mình tốt hơn.

>>> Xem thêm: Làm gì khi trẻ ngày càng ngang ngược?

Bạn vẫn nên cho bé biết khi bé vi phạm quy định, bé sẽ nhận được những hậu quả thích đáng. Đưa ra những hình phạt cụ thể và hợp lý thay vì dùng hình phạt: “Nếu con chơi banh trong nhà, chúng ta sẽ phải cất bóng vào nhà kho”

Chủ động sử dụng hình thức phạt “time-out”

Thay vì phạt time-out “Con đi vào phòng của con ngay!”, bạn nên khuyến khích bé ngồi yên trên ghế sofa hoặc đứng yên trong góc yêu thích của bé ở phòng ngủ. Thậm chí bé có thể thích thiết kế “một chỗ giúp lấy lại bình tĩnh” cho bản thân bé, với một cái gối bự, một tấm mền mỏng và một vài quyển sách yêu thích. Nếu bé từ chối đi, bạn hãy đi cùng bé để đọc sách và nói chuyện với bé.

Nếu bé vẫn nhất quyết không đi, bạn hãy tự cho mình một khoảng thời gian yên tĩnh, để bản thân không nổi giận. Không chỉ vì bạn cần làm một tấm gương tốt cho bé noi theo mà bạn cũng có thể cần chút không gian để lấy lại bình tĩnh. Một khi cả hai đã cảm thấy bình tĩnh hơn, thì đó là thời điểm để trao đổi về cách hành xử thích hợp.

Trao quyền cho bé

Cố gắng tạo cơ hội cho bé “hiên ngang” thể hiện quyền tự chủ của bé. Thay vì yêu cầu bé làm bài tập về nhà ngay sau khi tan học mỗi ngày, hãy cho bé lựa chọn sẽ làm bài tập về nhà sau đó hoặc sau khi dùng xong bữa tối nếu lịch trình của bạn cho phép. Hỏi bé xem bé thích ăn thịt gà hay thịt heo vào bữa tối hoặc bé thích xem phim hay chơi điện tử vào cuối tuần.

Một cách khác giúp bé cảm thấy có quyền tự chủ là bảo bé những gì bé có thể làm thay vì những gì bé không thể làm. Thay vì nói, “Không! Con không được đá banh trong nhà!” bạn có thể nói, “Tại sao con không đá banh ngoài sân?”

Lựa chọn hình thức đấu tranh

Nếu bé mẫu giáo am hiểu thời trang lại muốn mặc áo đầm nịt ngực chấm bi với những chỗ ôm sát người có hoa văn sọc thì cũng chẳng phải điều gì quá tồi tệ phải không nào? Nếu bé muốn ăn bánh nướng cho bữa trưa và bơ đậu phộng và mứt cho bữa sáng, như thế thì có hại gì? Đôi khi mọi việc sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nhìn nhận vấn đề theo cách khác.
Thỏa hiệp. Tránh những tình huống có thể khiến bé không nghe lời bạn. Nếu bé có một con búp bê Barbie mới mà bạn chắc rằng bé sẽ không thích chia sẻ với ai đó, hãy cất con búp bê đi trước khi anh em họ của bé đến chơi.

Hoặc nếu bạn nhận thấy mình đang ở trong một tình huống khó xử, cố gắng đáp ứng một nửa yêu cầu của bé: “Con không thể đuổi mèo của bạn Bo chạy vòng vòng nhưng con có thể cho mèo ăn!” Đây không phải là một lựa chọn hoàn hảo 100% nhưng nó cũng đáng để thử.

Tôn trọng độ tuổi và giai đoạn phát triển của bé

Khi bạn yêu cầu bé mẫu giáo dọn giường hoặc quét ban công, bạn cần chắc là bé biết nên làm thế nào. Dành thời gian dạy bé những nhiệm vụ mới và cùng bé làm những việc đó cho tới khi bé thành thục. Đôi khi, trông có vẻ như bé không nghe lời bạn chỉ đơn giản vì bé không đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ khiến bé bối rối.

Cuối cùng, hãy tôn trọng thế giới riêng của bé. Thay vì mong bé sẽ từ bỏ trò chơi đang vui vẻ của mình và đi ra phụ bàn dọn bàn ăn, bạn nên thông báo trước cho bé vài phút để giúp bé chuyển giao: “Chúng ta sex ăn cơm trong năm phút nữa, vì thế con làm ơn hãy dừng trò chơi và ra phụ mẹ dọn bàn ăn nha!”. Thực tế là có thể bé sẽ càu nhàu chút ít nhưng miễn là bạn kiên nhẫn và kiên định, bé sẽ rút ra được bài học rằng cãi lại bố mẹ không phải là cách để đạt được những gì bé muốn.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Cà Chua
  • 3 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 60 điểm
  1
 • Ngô Liên
  • 28 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 29 điểm
  2
 • Robot Stem TPA
  • 43 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 13 điểm
  3
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1162 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  4
 • minhtrang1212
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT