Sự phát triển
của bé

Có nên cho trẻ giữ tiền lì xì?

Bắt nguồn từ mong muốn cầu may mắn cho trẻ em, lì xì trở thành một trong những phong tục không thể thiếu trong ngày Tết. Khác với ngày xưa, tiền lì xì chỉ mang tính chất minh họa, chủ yếu cầu may và cho trẻ thêm “vài đồng tiêu vặt”. Ngày nay, tiền lì xì của bé có thể lên đến tiền trăm, tiền triệu, thậm chí là chục triệu.

Cho trẻ giữ tiền lì xì trong ngày Tết

Có mẹ nào từng áp dụng chiêu này với bé cưng không?

Một câu quen thuộc từ thuở ấu thơ của nhiều bạn mỗi khi Tết về có lẽ là “Đưa tiền đây mẹ giữ cho”. Còn nhỏ chưa biết gì, vội vàng giao ngay tài sản cho mẹ. Tuy nhiên, khi lớn lên, hiểu chuyện một chút, không ít bé trở nên ấm ức vì tiền của mình mà không được giữ, được xài. Thậm chí có trẻ quyết chí lập hẳn lời thề, khi nào có con sẽ để con tự giữ tiền lì xì của mình. Nên hay không nên cho trẻ giữ tiền lì xì?

Chị Bảo Trâm ( 35 tuổi, Vũng Tàu) chia sẻ: “Sau mỗi đợt Tết, Bin, con trai lớn của mình đều tự tổng kết số tiền lì xì và đưa cho mẹ giữ. Mỗi khi muốn mua gì, bé sẽ tự nói mẹ trích tiền lì xì ra để mua”. Trong khi đó, chị Thanh Hương (30 tuổi, Tp. HCM) lại cho biết: “Ngày trước, tiền lì xì Tết của con mình đều giữ hết vì sợ bé làm mất. Tuy nhiên, khi bắt đầu đến trường và có khả năng nhận thức về tiền bạc, bé bắt đầu “đòi nợ” mẹ. Năm ngoái mình đã mua cho bé một con heo và để con tiết kiệm tiền lì xì của mình.”

Dạy trẻ học cách tiết kiệm: 5 bài học quan trọng về tiền bạc cho con cái

Dạy trẻ học cách tiết kiệm: 5 bài học quan trọng về tiền bạc cho con cái Chúng ta đều muốn con có một cuộc sống thoải mái nhưng không cha mẹ nào muốn con của họ lớn lên mà không biết hoạch định tài chính cũng như chịu trách nhiệm về thói quen tiêu xài của mình. Sau đây là 5 bài học quan trọng về tiền bạc để dạy con học cách tiết kiệm và có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Sợ con hiếu động, hay lơ đãng, cầm tiền quăng lung tung nên không ít mẹ quyết định “tịch thu” hết số tiền lì xì của con sau Tết. Tuy nhiên, do không được giải thích kỹ càng, nhiều bé có xu hướng nói quá lên số tiền thực tế của mình.

Có nên cho trẻ giữ tiền lì xì hay không tùy thuộc vào quyết định và văn hóa của từng gia đình. Nếu bạn đã để bé giữ tiền lì xì, bạn cũng phải dạy con tiêu tiền như thế nào cho hợp lý. Mẹ không nên chiều theo những mong muốn của con, để con thoải mái chi tiêu mà nên có sự kiểm soát. Không chỉ dạy con cách tiết kiệm, cách tiêu tiền sao cho hiệu quả, mẹ cũng nên dạy con biết cách chia sẻ và cảm thông với những hoàn cản khó khăn xung quanh mình. Trong trường hợp không muốn để con giữ tiền, mẹ cần phải thỏa thuận và nhận được sự đồng ý của bé. Càng ép buộc, bé càng có xu hướng phản kháng và mẹ càng khó khăn hơn trong việc kiểm soát. Vì vậy, thay vì ép buộc, mẹ nên giúp con định hướng và trưởng thành hơn trong suy nghĩ của bản thân.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

Quảng cáo
Rạn da khi mang thai - Vết dấu của tình yêu thương vĩ đại

Rạn da khi mang thai - Vết dấu của tình yêu thương vĩ đại 80% mẹ bầu bị rạn da khi mang thai. Mỗi ngày cùng với sự lớn lên của con, những vết rạn xuất hiện như chứng tích của tình yêu thương và hạnh phúc làm mẹ.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
[Reviews] Tu Du MomSpa, địa chỉ làm đẹp sau sinh đáng tin cậy (QC)

Nhắc đến làm đẹp sau sinh, chắc hẳn nhiều chị em sẽ nghĩ ngay đến giải pháp đến spa hoặc tự chăm sóc bản thân tại nhà. Tuy nhiên có một xu hướng mới chính là chăm sóc sắc đẹp sau sinh tại bệnh viện. Và một trong những địa chỉ tiêu biểu hiện nay được các mẹ tin tưởng là Tu Du MomSpa

Coffee Time, quán cafe sân vườn có khu vui chơi lý tưởng cho gia đình

Lượt xem: 53.307
Đăng ngày: 22/02/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT