Sự phát triển
của bé

Có nên cho trẻ dùng điện thoại di động?

Ngày càng nhiều phần mềm và tính năng hữu ích của điện thoại di động có thể giúp các bậc cha mẹ dễ dàng kiểm soát và quản lý con cái. Tuy nhiên, điện thoại di động cũng có thể là “cửa ngõ” để bé khám phá những điều chưa phù hợp với lứa tuổi của mình. Nên hay không nên cho con sử dụng điện thoại di động?

Cùng MarryBaby cân nhắc thiệt hơn ở những điểm sau.

Điện thoại di động cho con – Tại sao không?
Ngay dưới đây là những lý do thuyết phục vì sao bé con nhà bạn nên có một chiếc điện thoại di động bên mình.

>>> Dễ dàng giữ liên lạc: Đối với nhiều bậc phụ huynh, điện thoại là phương tiện lý tưởng để giữ liên lạc với con em họ. Cha mẹ có thể gọi điện để kiểm tra trong khi trẻ cũng có thể tìm đến cha mẹ của chúng nhanh chóng khi có những tình huống ngoài dự kiến. Đối với các dòng smartphone (điện thoại thông minh), cha mẹ còn có thể theo dõi chính xác vị trí của trẻ để đảm bảo việc quản lý lịch trình của chúng.

Có nên cho trẻ dùng điện thoại di động?

Với điện thoại di động luôn bên con, bạn có thể dễ dàng biết bé đang ở đâu và có được an toàn hay không?

>>> Không sợ lạc đường: Với smartphone và sự hướng dẫn sử dụng kỹ càng từ cha mẹ, trẻ sẽ không bao giờ sợ lạc đường. Nhờ tính năng chỉ đường rất hiệu quả của ứng dụng này, trẻ có thể dễ dàng tìm đường về nhà hoặc đến một địa điểm quen thuộc nào đó mà không phải hỏi những người lạ.

>>> Khuyến khích khả năng tự học: Điện thoại có thể dạy trẻ cách quản lý tài sản cũng chi tiêu hàng ngày. Nếu sử dụng điện thoại thông minh, các ứng dụng về giáo dục được phát hành với số lượng không hề nhỏ sẽ là kho kiến thức vô tận để trẻ khai thác và học tập.

Có nên cho trẻ dùng điện thoại di động?

Ngày càng có nhiều ứng dụng điện thoại di động hỗ trợ việc khám phá tri thức của trẻ một cách trực quan sinh động và dễ hiểu.

>>> Tăng tính kết nối xã hội: Xã hội hóa là một bước quan trọng giúp định hình tính cách cũng như thành công của trẻ sau này. Với điện thoại, trẻ có thể giao lưu rộng rãi hơn, kết bạn cũng như thu xếp các tình huống xã hội dễ dàng hơn.

Cho trẻ dùng điện thoại di động – Cân nhắc kỹ
Luôn cùng tồn tại với phe ủng hộ cho trẻ dùng điện thoại di động là một lực lượng cũng hùng mạnh không kém trong việc phản đối cho bé yêu sử dụng điện thoại cầm tay bởi những lý do sau:

>>> Nội dung không lành mạnh: Nạn tin nhắn rác hoành hành đồng nghĩa với việc trẻ cũng có nguy cơ bị kích thích trí tò mò bởi những nội dung “người lớn” trên đó. Với những chiếc điện thoại có thể truy cập mạng, sẽ là một tai họa nếu trẻ không truy cập đúng những nguồn thông tin cần thiết.

>>> Khơi gợi lòng tham kẻ xấu: Nếu cho bé yêu sử dụng những loại điện thoại đắt tiền, bạn có thể vô tình khơi gợi lòng tham nơi kẻ gian – những kẻ có thể làm bất kỳ điều gì để đoạt tài sản có giá trị (là chiếc điện thoại di động) của con bạn.

>>> Tài khoản khó kiểm soát: Trẻ em thường rất kém trong việc kiểm soát tài chính. Những cuộc gọi, nhắn tin hay những trò chơi truyền hình có thể khiến người lớn méo mặt. Các ứng dụng trên smartphone cũng là một mối nguy cơ tiềm ẩn với trẻ bởi hầu hết những ứng dụng hấp dẫn trẻ đều có tính phí.

Nguy hiểm tiềm ẩn từ người lạ: Nếu trẻ nhắn tin hoặc chat trên điện thoại, bạn không thể chắc chắn được, ai đang ở đầu dây bên kia? Trẻ có thể đang nói chuyện với một người xấu. Ngoài ra, chúng cũng có thể chụp hình và chia sẻ với bất cứ ai.

Nên cho bé dùng điện thoại di động như thế nào?
Theo một báo cáo mới đây từ Lookout, 22% các phụ huynh tin rằng 10 tuổi là độ tuổi phù hợp cho trẻ bắt đầu sử dụng điện thoại. Mỗi trẻ trưởng thành ở một mức độ khác nhau. Do đó, trước khi sắm điện thoại cho trẻ, bạn nên cân nhắc xem chúng đã hiểu về các kỹ năng sử dụng chúng như thế nào? Nếu như 10 tuổi được xem là quá sớm để trẻ sử dụng điện thoại, hầu hết các bậcphụ huynh đều đồng ý rằng con họ nên sở hữu một chiếc điện thoại ở tuổi 16.

Việc đầu tiên nếu muốn cho trẻ dùng điện thoại, các bậc phụ huynh cần chọn thiết bị cho đúng. Bạn cần phải quyết định xem con bạn chỉ cần một chiếc điện thoại với nhu cầu cơ bản hay một chiếc điện thoại? Một chiếc “feature phone” với các tính năng nhắn tin, định vị, chụp hình và nghe nhạc, thêm một số game cơ bản hiện được bày bán khá nhiều trên thị trường có thể là lựa chọn hợp lý hơn cả. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể sử dụng dịch vụ hoặc các ứng dụng có sẵn trên thị trường để quản lý dữ liệu trên máy của trẻ, từ việc chặn các số điện thoạilạ hoặc chỉ cho phép liên lạc với những số mặc định, cài đặt thời gian, hạn chế quyền truy cập Internet, hạn chế dung lượng sử dụng…

Với một chiếc điện thoại di động dành cho con được sử dụng đúng cách và đúng hướng, nhiều phiền toái sẽ dần “di động” ra khỏi cuộc sống gia đình bạn để cho niềm hạnh phúc của cả nhà sẽ luôn “cố định” một cách vững bền.

Bảo My

Quảng cáo
Giúp con

Giúp con "thoát lùn" với bí quyết tăng trưởng chiều cao từ chuyên gia Con không chỉ là một người Việt bé nhỏ mà còn là công dân toàn cầu. Trong một thế giới rộng mở và hội nhập, bạn của con không chỉ là những đứa bạn cùng bàn, cùng lớp, cùng khu phố, cùng quốc tịch mà sẽ là những người bạn quốc tế cao lớn. 

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Ăn dặm hữu cơ 3 phút nấu bữa ăn dặm đủ dinh dưỡng (QC)

Khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ chọn chế biến những món ăn bằng thực phẩm hữu cơ để giúp bảo vệ hệ tiêu hóa non yếu của con vì 70% sức mạnh hệ miễn dịch trong giai đoạn này phụ thuộc vào sức khỏe hệ tiêu hóa. Làm sao để nấu bữu ăn dặm hữu cơ đủ dinh dưỡng, nhanh chóng?

3 phút nấu bữa ăn dặm hữu cơ hoàn chỉnh

Lượt xem: 8
Đăng ngày: 24/10/2018 bởi Vo Tu Anh
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 8476 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 7363 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6335 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 6044 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 5391 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT