Sự phát triển
của bé

Có nên cho bé học tiếng Anh từ sớm

Việc học sớm sẽ giúp trẻ có được sự tiếp cận quý giá đối với tiếng Anh và có cơ hội làm quen với những âm điệu ngôn ngữ. Nhưng bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi cho con đi học để đảm bảo sự phát triển của bé.

Bé học tiếng Anh từ sớm được nhiều lợi ích

  • Bạn có thể bắt đầu dạy bé học tiếng Anh từ lúc bé gần 3 tuổi. Lúc này, bé phát âm khá chuẩn và khả năng “bắt chước” rất nhanh. Việc bắt đầu học sớm sẽ giúp trẻ có sự tiếp cận quý giá đối với tiếng Anh và có cơ hội làm quen với những âm điệu ngôn ngữ. Điều này rất có lợi cho việc học tập sau này. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng trẻ càng sớm được làm quen với một ngôn ngữ thứ hai thì trẻ càng có nhiều cơ hội thuần thục ngôn ngữ đó khi lớn lên.
  • Bé cảm thấy thoải mái, tự nhiên khi tham gia lớp học ngoại ngữ và nghĩ nó như là một hoạt động vui chơi. Những hoạt động này giúp bé tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp và tham gia các hoạt động xã hội sau khi trưởng thành.
  • Các bé có cơ hội học ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ khi còn bé sẽ dễ dàng học ngôn ngữ thứ ba, thứ tư.
  • Các bé học tiếng Anh một cách tự nhiên có khả năng phát âm và cảm thụ ngôn ngữ tốt hơn những ai học một cách ý thức, ép buộc.
bé học tiếng anh

Nên cân nhắc kỹ trước khi cho bé theo học tiếng Anh từ khi còn nhỏ

Những điều cần cân nhắc khi ép trẻ học ngoại ngữ sớm

  • Bé phát âm chưa hoàn thiện, cho dù bé đã 3 tuổi, các bậc phụ huynh phải rèn cho bé nói thạo tiếng Việt trước khi học ngoại ngữ.
  • Bé còn nhỏ, nên các thầy cô giáo nước ngoài gặp nhiều bất tiện, chẳng hạn như con thường xuyên khóc nhè và tranh giành đồ của nhau. Nhiều bé học tiếng Anh lúc chưa biết tiếng Việt nên khi học tiếng Anh thì lại đọc chữ cái theo phiên âm tiếng Việt. Cả tiếng Anh tiếng Việt lộn xộn làm các bé rối trí không biết học như thế nào.
  • Có bé khó tiếp thu nếu bắt bé học cả hai thứ tiếng hoặc phương pháp dạy bé học theo kiểu ép buộc.
  • Bé sợ hãi khi tiếp xúc với các giáo viên bản xứ cao to.
  • Các bậc phụ huynh thường đứng quan sát bé trong lớp học làm bé khó tập trung.
  • Quan trọng nhất là phương pháp tiếp cận, bé tự nguyện ham thích học hay do phụ huynh bắt ép. Các nhà xã hội học cho rằng, áp lực tâm lý của phụ huynh đang làm khổ các em. Trẻ 3-5 tuổi còn yếu, bộ não chỉ tiếp thu kiến thức nhất định như tô màu, nghe kể chuyện… nên nếu bị ép viết, làm toán, hay học ngoại ngữ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương tay, hệ thần kinh, hạn chế khả năng giao tiếp làm trẻ phát triển không toàn diện.

Mẹo cho bé học tiếng Anh tại nhà

Trẻ em xấp xỉ dưới 5 tuổi đang ở trong độ tuổi hoàn hảo nhất để học một ngôn ngữ. Lúc này con có tốc độ tiếp thu nhanh, khả năng chước phát âm khá dễ dàng. Hơn thế nữa, con không bao giờ mắc phải “chứng ngại ngùng như người lớn. Vì vậy, mẹ có thể bắt đầu cho bé học tiếng Anh tại nhà từ rất sớm. Những bí quyết dưới đây sẽ đem lại hiệu quả trong cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh

1. Tạo môi trường tiếng Anh cho bé

Từ khoảng 3 tuổi trở lên, mẹ có thể bắt đầu cho bé học tiếng Anh tại nhà nhưng mẹ không cần phải bắt đầu bằng những bài học phức tạp. Trước hết, mẹ hãy cho bé làm quen với ngôn ngữ này một cách thụ động. Chẳng hạn, vào những khung giờ nhất định ở trong phòng, mẹ hãy bật những bài hát hoặc chuyện cổ tích bằng tiếng Anh cho con nghe. Mỗi lần chỉ cần kéo dài khoảng 15 đến 20 phút là vừa đủ. Khi con lớn hơn, mẹ có thể tăng thêm thời lượng nghe.

Công cụ tốt nhất để tạo môi trường nghe cho con là các bài hát thiếu nhi. Mẹ có thể tìm thấy rất nhiều kênh nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh trên youtube như Muffins Songs, Super Simple Songs, Mother Goose Club, Pinkfong… Với các câu chuyện, mẹ có thể mở những video ngắn có bao gồm hình ảnh cho sinh động. Mẹ nên lựa chọn những câu chuyện đơn giản, ngắn gọn cho con dễ hiểu.

2. Nghe-nói nhiều hơn đọc-viết

Khi con ở vào độ tuổi mẫu giáo, con sẽ có thể học được 4 loại kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Thế nhưng mẹ tuyệt đối đừng ép con ngồi vào bàn và đọc viết tiếng Anh vì việc học đọc, viết quá sớm không có lợi cho sự phát triển của các bé. Đọc, viết nhiều sẽ khiến trẻ không thoải mái và dễ hình thành tâm lý “ghét học”. Ở độ tuổi này, việc con có thể làm giỏi nhất là bắt chước. Nên mẹ hãy tạo điều kiện cho con được nói tiếng Anh và nghe tiếng Anh nhiều hơn.

Nếu có điều kiện hãy cho con làm quen với những người bạn nước ngoài. Một đoạn hội thoại với du khách nước ngoài ở công viên cũng giúp con tăng sự tự tin và hào hứng. Nó có thể bắt đầu bằng: “Hello! How are you?”, và kết thúc bằng “I’m fine, thank you, and you”. Điểm mấu chốt là bé có cơ hội để ứng dụng những gì mình được học một cách tự nhiên nhất.

bé học tiếng anh

Đôi khi mẹ cũng có thể xây dựng một phòng học tiếng Anh tại nhà, bằng nguyên tắc cực đơn giản như “khi nào bước vào phòng đọc thì tất cả phải nói tiếng anh nhé”.

3. Biến ngôn ngữ thành hình ảnh

Cách học dễ ghi nhớ nhất là học bằng với hình ảnh. Mẹ có thể giúp con học từ vựng mới theo nhiều cách sinh động. Ví dụ học và nhớ tên các đồ vật trong nhà bằng tiếng Anh, học từ bằng bộ card hình ảnh, học từ mới bằng video clip vui nhộn trên youtube. Bất kỳ hoạt động nào như: trò chơi, nhạc họa, diễn kịch, các trò chơi tương tác với hình ảnh sinh động… đều nên được ứng dụng để học ngôn ngữ.

Trẻ 5 tuổi và những vấn đề về ngôn ngữ

Trẻ 5 tuổi và những vấn đề về ngôn ngữ Ở độ tuổi này, những câu nói của bé có thể sẽ rõ ràng và mạch lạc hơn, không bị đứt quãng. Bé lên 5 tuổi có thể kể bạn nghe những gì đã xảy ra, mô tả một người bé gặp và đặt câu hỏi một cách rõ ràng

4. Phương pháp học theo sở thích

Niềm hứng khởi với tiếng Anh của con sẽ tăng ngùn ngụt nếu được kết hợp với điều mà con thích. Mẹ nên tìm xem sở thích của con là gì và chọn ra cách học phù hợp với tâm lí của trẻ nhất.

Nếu con thích vẽ, mẹ có thể mua cho con cuốn tập tô bằng tiếng anh. Nếu con thích xem phim hoạt hình, mẹ chỉ cần chọn phim hoạt hình có trò chuyện bằng tiếng Anh đơn giản. Mẹ nhớ là phải gợi ý cho bé hiểu nội dung nữa nhé. Còn trong trường hợp bé thích hát, mẹ hãy giúp con ở phần ca từ cho những ca khúc tiếng Anh thiếu nhi. Nếu bé thích nấu ăn, mẹ hãy cho bé học tiếng Anh qua các nguyên liệu và màu sắc của rau củ quả…

be-hoc-tieng-anh-1

Rất nhiều ứng dụng điện thoại miễn phí, có đầy đủ các ca khúc tiếng anh thiếu nhi nổi tiếng

5. Bé học tiếng Anh tại nhà thông qua các trò chơi cùng bố mẹ

Để tránh việc tạo cảm giác “dạy” và “học” cho con, mẹ hãy thay bằng một vài trò chơi. Có rất nhiều trò chơi cho bé học tiếng Anh mà mẹ có thể áp dụng, chẳng hạn như trò tìm đồ vật, mẹ hãy nói từ “book” và yêu cầu con tìm và mang đến cho mẹ. Hay mẹ có thể chơi trò kể tên những loại trái cây có màu đỏ, bằng tiếng Anh…

Cách bé học tiếng Anh thú vị như vậy sẽ không chỉ hiệu quả mà con khiến cả gia đình trở nên thân thiết và vui vẻ. Thậm chí nhờ con mà mẹ sẽ cải thiện thêm được vốn từ của mình đấy!

Việc học bất cứ ngoại ngữ nào, không riêng tiếng Anh, cũng cần sự đam mê, yêu thích thì việc học mới hiệu quả. Bạn nên cân nhắc, chọn lựa phương pháp học để tạo niềm vui thích tự nhiên cho bé, tránh những hậu quả không tốt, ảnh hưởng đến sự phát triển của con nhé!

Hoàng Oanh

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT