Sự phát triển
của bé

Trẻ 5 tuổi: Cho trí tưởng tượng của bé bay xa

Đối với một đứa trẻ 5 tuổi, cái giường có thể không còn là một cái giường nữa mà là một con tàu không gian hay hang rồng. Mặc dù bạn có thể ngồi bên cạnh và quan sát, tốt hơn hết là có thể tham gia vào những trò chơi này để chắp cánh cho trí tưởng tượng của con

Những lợi ích khi trí tưởng tượng rộng mở

Phát triển từ vựng: Các bé thường chơi các trò chơi tưởng tượng hoặc nghe nhiều câu chuyện cổ tích sẽ có vốn từ vựng tốt hơn các bé khác.

Tự chủ: Trò chơi tưởng tượng cho phép bé đóng giả bất kỳ ai, thực hành những điều mà bé đã được học và giải quyết tình huống theo cách bé muốn.

Học các quy tắc xã hội: Khi một bé mẫu giáo tham gia cùng các bạn khác để xây lâu đài cát, nhặt que và lá, bé không chỉ đang khám phá một thế giới tưởng tượng mà còn đang học các quy tắc ứng xử phức tạp trong thế giới thực như chia sẻ, giao tiếp xã hội và giải quyết mâu thuẫn.

Giải quyết vấn đề: Tưởng tượng ra nhiều tình huống dạy bé cách suy nghĩ sáng tạo ngoài đời. Một nghiên cứu chỉ ra rằng các bé giàu trí tưởng tượng thường có xu hướng trở thành những người giải quyết vấn đề tốt hơn.

Cùng bé mở rộng thế giới tưởng tượng

Kể chuyện: Cùng bé đọc những câu chuyện về những vùng đất và con người xa lạ là cách tốt để khơi nguồn cho đời sống tưởng tượng của bé.

Một cách khác là kể cho bé nghe những câu chuyện do bạn nghĩ ra. Dùng bé làm nhân vật chính là một cách tốt để mở rộng khả năng cảm nhận của bé. Bạn còn có thể để bé tự kể chuyện bằng cách khơi ra một mở đầu và để bé tự thêm thắt những tình tiết.

Nếu bé đã biết viết, bạn có thể khuyến khích bé tạo ra câu chuyện bằng cách viết ra giấy.

Thưởng thức tác phẩm nghệ thuật của bé: Quá trình tạo ra một tác phẩm nghệ thuật còn quan trọng hơn cả thành phẩm. Thử hỏi bé cách để tạo ra tác phẩm ấy, tại sao bé lại chọn những màu này và bé có cảm nhận như thế nào về chúng. Ví dụ, thay vì: “Ồ, đây là gia đình chúng ta đang ở bãi biển!”, bạn nên nói: “Con phối màu thật tuyệt! Bức tranh này miêu tả gì thế?”

Tạo âm thanh: Cùng bé nghe nhiều giai điệu khác nhau và khuyến khích bé hát, khiêu vũ hoặc chơi nhạc cụ, có thể là đồ thật, đồ chơi hoặc đồ tự chế. Bé không những có thể bắt kịp một bài nhạc đang chơi mà còn tạo một bài nhạc của riêng mình nữa đấy.

>> Xem thêm: Âm nhạc và những lợi ích với trẻ nhỏ

Khuyến khích bé đóng giả vai: Khi bé sáng tạo ra một màn kịch và mọi người đều là nhân vật trong vở kịch đó: “Con là cô giáo và mẹ là học sinh. Bây giờ là thời gian chia sẻ”, bé sẽ có cơ hội phát triển kỹ năng xã hội và từ vựng. Bé sẽ diễn tả đầy đủ cảm xúc vui vẻ, buồn phiền, lo sợ hoặc an tâm.

Cung cấp đạo cụ cho bé: Khắn tắm trở thành khăn quấn đầu,  thảm chùi chân cũ trong phòng tắm trở thành thảm ma thuật…

Cho bé một chiếc hộp để dựng những vật dụng linh tinh có thể giúp cho trò chơi tưởng tượng của bé thêm phần hấp dẫn, đặc biệt là khi thỉnh thoảng bạn cho thêm vào thùng một vài món đồ khi bé không để ý: “Nào cùng xem chúng ta có gì trong rương ngày hôm nay nào!”.

Để cho bé cảm thấy chán: Khi bị buộc phải nghĩ ra những trò tự tiêu khiển, bé sẽ tạo ra những trò chơi sáng tạo và thu hút.

Cùng con tưởng tượng

Thiết lập giới hạn: Một giới hạn vừa phải như không làm vương màu ra phòng khách, không làm hư hại màn hình, khung kiếng… là cần thiết cho mọi người.

Chấp nhận người bạn tưởng tượng của bé: Các chuyên gia tin rằng có một người bạn trong tưởng tượng là dấu hiệu cho thấy bé có óc sáng tạo và có tính xã hội. Tuy nhiên, nếu bé bắt đầu đổ lỗi cho người bạn tưởng tượng này vì những gì bé làm, đó là thời điểm bạn nên có sự theo sát và nhắc nhở.

Kiểm soát sự bề bộn: Một số mẹo bảo vệ đồ đạc sau đây có thể hữu dụng cho bạn: những chiếc áo sơ mi cũ bung nút là những chiếc áo khoác tuyệt vời, những tấm nhựa lớn có thể giúp bảo vệ tấm thảm và những tờ giấy báo cỡ bự có thể bảo vệ chiếc bàn khỏi những vệt sơn nhiều màu hoặc keo.

Khuyến khích những ý tưởng: Đừng quên rằng ý tưởng bất chợt là hạt giống của tư duy sáng tạo. Đặt ra những câu hỏi mang tính gợi ý sẽ rất tốt cho sự phát triển trí tưởng tượng của bé.

Tôn trọng sự khác biệt: Bé chưa trải qua một trường lớp về thẩm mỹ, chưa bị giới hạn bởi những gì chúng ta gọi là “tiêu chuẩn” nên cứ để cho bé thoải mái với những gu thẩm mỹ riêng của mình.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT