Sự phát triển
của bé

7 bài học một người mẹ cần dạy con gái

Làm cha mẹ chắc hẳn là một “nghề” khó khăn nhất trong mọi nghề, và điều này càng thêm thách thức nếu bạn có một cô con gái. Giữa thời đại bùng nổ thông tin cả tốt lẫn xấu và khắp nơi là chuyện về những cô gái chân dài, mặt hoa da phấn, làm thế nào để dạy con gái luôn tự tin và tự chủ quả là không hề dễ dàng.

Luôn độc lập tài chính
Đây là điều mà tất cả mọi người đều cần, đặc biệt là những cô gái thời hiện đại. Tiền bạc không đồng nghĩa với hạnh phúc nhưng những người lao động chân chính sẽ thấy hạnh phúc khi tự mình kiếm được tiền. Và khi có khả năng tự kiếm sống, con gái bạn sẽ không bao giờ phải phụ thuộc vào một người đàn ông nào cả. Không những thế, sự độc lập tài chính cũng sẽ giúp con thêm tự tin khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Tự tin về vẻ ngoài của mình
Sẽ ra sao nếu con gái bạn lớn lên mà luôn cảm thấy cơ thể và gương mặt mình đầy những khiếm khuyết? Điều này có thể xảy ra ngay cả khi con gái bạn vẫn thường được nhiều người khen là xinh xắn. Đây chính là hệ quả tiêu cực mà những thông điệp vô hình về sắc đẹp tác động tới nhiều cô gái trẻ, những người luôn cảm thấy mình chưa-đủ-đẹp. Thay vì tập trung vào đôi mắt một mí, bạn có thể nhắc con chú ý hơn đến cánh mũi thanh và khuôn miệng xinh xắn của mình. Nhớ dạy con rằng, đừng so sánh bản thân với những hình ảnh quảng cáo trên TV và cũng đừng để những lời nhận xét tiêu cực về vẻ bề ngoài từ người khác làm con thất vọng.

Biết trân trọng bản thân
Một trong những điều quan trọng nhất cần dạy con gái chính là phải biết trân trọng bản thân và cơ thể của mình. Một cô gái hạnh phúc là người luôn tin rằng mình xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp. Khi lớn lên và trở thành một thiếu nữ, sự tự tin sẽ giúp con luôn làm chủ trong mọi tình huống, bao gồm cả khả năng nói “Không” trước áp lực về nhu cầu sex của bạn trai. Thực tế, không có độ tuổi nào là đủ lớn cho “chuyện đó”. 18 tuổi không đồng nghĩa với trưởng thành, chín chắn. Bạn cần dạy con nhớ rằng, đừng bao giờ quan hệ tình dục khi bản thân chưa thực sự sẵn sàng.

7 bài học mẹ cần dạy con gái

Dạy con đã khó, dạy con gái càng khó hơn

Không có gì là “miễn phí”
Đây là bài học mà bạn nên dạy tất cả những đứa con của mình, bất kể trai hay gái. Con trẻ không nên trông đợi chuyện luôn có ai đó cho chúng mọi thứ. Thay vào đó, con nên hiểu rằng mình cần lao động để có được thứ mình muốn. Dĩ nhiên mọi ông bố bà mẹ đều muốn giúp đỡ con cái, đặc biệt khi chúng khó khăn, nhưng nếu bạn luôn ở đó và giúp con mọi lúc mọi nơi, con sẽ không thể học được tính tự lập và không biết như thế nào là cố gắng hết sức mình. Đặc biệt trong chuyện tiền bạc, nuông chiều nhu cầu vật chất của con vô điều kiện khi chúng còn nhỏ có thể khiến con nghĩ rằng ba mẹ là tài khoản ngân hàng vô hạn khi con lớn lên.

Trí thông minh quan trọng hơn sắc đẹp
Một cô gái đẹp có thể thu hút nhiều “vệ tinh” xoay quanh nhưng sẽ không thể giữ được bất cứ chàng trai nào bên mình lâu dài nếu không có sự thông minh, duyên dáng, bởi vì sắc đẹp sẽ phai dần theo thời gian. Sẽ có nhiều người nhấn Like và comment khen ngợi khi con gái bạn đăng tải một bức ảnh chân dung đẹp trên Facebook, nhưng nếu con thử hỏi những người bạn thân thiết xem họ yêu quí con vì điều gì, chắc chắn sẽ không ai trả lời rằng vì con đẹp! Dạy con hiểu rằng trí tuệ quan trọng hơn và tồn tại lâu hơn sắc đẹp. Chỉ khi có trí tuệ, con mới có được những bước tiến vững vàng trong sự nghiệp, điều mà chỉ sắc đẹp không thể làm được.

Phụ nữ hay đàn ông đều bình đẳng
Khi con còn nhỏ, nhớ dạy con rằng, những gì mà cánh mày râu làm được, con cũng sẽ làm được nếu con thật sự muốn. Đừng để những quan niệm cổ điển gò bó con trong công việc và cuộc sống. Dĩ nhiên, cũng đừng quên dạy con tôn trọng những người bạn trai mà con quen biết. Không ít cô gái cố tình tỏ ra lấn át đàn ông để cho thấy mình không thua kém họ, mình là người phụ nữ độc lập. Đây là điều không cần thiết và còn có thể gây nên tác dụng ngược.

Không bỏ qua những kỹ năng cần thiết
Chắc chắn phải dạy con biết nấu ăn. Đừng yêu cầu con trở thành đầu bếp tuyệt vời nhưng con bạn cần biết nấu ăn vì đó là kỹ năng thật sự cần thiết trong cuộc sống. Biết nấu ăn, con sẽ có thể tự nấu cho mình những bữa cơm giàu dinh dưỡng mà không cần phụ thuộc vào những món ăn làm sẵn hay thực phẩm đóng hộp. Cũng đừng quên nhắc chồng bạn dạy con gái cách sửa xe đạp, cách nhận biết những hỏng hóc cơ bản của xe máy và những đồ gia dụng quen thuộc. Sẽ thật tốt nếu có một bạn trai nào đó sẵn lòng giúp đỡ con và xa hơn nữa là một người chồng cáng đáng cho con những việc này, nhưng trước khi những nhân vật tuyệt vời đó xuất hiện, những kiến thức cần thiết sẽ giúp con có thể sử dụng tốt và an toàn đồ vật.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Cà Chua
  • 3 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 60 điểm
  1
 • Ngô Liên
  • 28 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 26 điểm
  2
 • Robot Stem TPA
  • 43 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 11 điểm
  3
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1162 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  4
 • minhtrang1212
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT