Sự phát triển
của bé

6 điều mẹ thông thái nên làm nếu muốn con thành công

Nhìn thấy con trưởng thành và trở thành một người có ích cho xã hội là tâm nguyện lớn nhất của các bậc phụ huynh. Nhưng làm thế nào để con thành đạt đúng như ý nguyện hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Điều đó đòi hỏi lòng kiên nhẫn, sự kiên trì và cả niềm tin vào đứa trẻ cũng như việc mẹ quan tâm, giáo dục bé ngay từ tuổi ấu thơ.

Dưới đây là 6 điều mà bố mẹ nên làm nếu như muốn trẻ trở thành những người có ích cho xã hội và thành đạt trong tương lai.

1/ Dạy cho trẻ các kỹ năng xã hội

Mặc dù con người là sinh vật gắn liền với xã hội, nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ em không cần được dạy cho những quy ước cũng như những kỹ năng xã hội cần thiết.

Một chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Đại học PSU (Pennsylvania State University) và Đại học Duke (Duke University) đã chỉ ra rằng: Những trẻ có khả năng phối hợp và giúp đỡ, cũng như thấu hiểu cảm xúc và giải quyết được những khó khăn của bạn bè đồng trang lứa, có khả năng gặt hái được thành công khi trưởng thành cao hơn các bé có kỹ năng xã hội kém.

Kỹ năng xã hội: Nền tảng cho sự thành công của trẻ

Kỹ năng xã hội: Nền tảng cho sự thành công của trẻ Ngoài trí thông minh, các kỹ năng xã hội cũng là một trong những nhân tố quan trọng cần phát huy nếu bạn muốn bé cưng thành công hơn trong cuộc sống sau này. Tuy nhiên, hầu hết các bậc phụ huynh thường tập trung đầu tư cho trí não của bé hơn là giúp con phát triển kỹ năng xã hội của mình

2/ Đặt kỳ vọng ở trẻ cao hơn

Trẻ sẽ luôn cố gắng làm tốt hơn những kỳ vọng của bố me, vì vậy điều quan trọng là phải cho trẻ biết niềm hy vọng của bố mẹ vào bản thân mình lớn như thế nào.

Theo khảo sát của một giáo sư đại học UCLA (University of California at Los Angeles) được tiến hành trên 6.000 trẻ mẫu giáo đã cho thấy rằng, sự kỳ vọng của cha mẹ đối với con mình ảnh hưởng cực lớn tới thành tựu mà trẻ đạt được. Khoảng 96% trẻ mà bố mẹ đặt ra mục tiêu vào đại học có kết quả học tập tốt hơn hẳn so vơi những đứa trẻ còn lại.

Để trẻ thành công trong tương lai

Trẻ sẽ luôn cố gắng làm tốt hơn những kỳ vọng của bố me, vì vậy điều quan trọng là phải cho trẻ biết niềm hy vọng của bố mẹ vào bản thân mình lớn như thế nào.

3/ Cả bố mẹ cũng biết đặt kỳ vọng cao vào chính bản thân mình

Một nghiên cứu  tiến hành tại Đại học Michigan cho thấy, trẻ thường đạt được cấp bậc giáo dục tương đương với trình độ giáo dục của chính bố mẹ chúng trong suốt cuộc đời. Thật không may, điều này cũng khá đúng với những đứa trẻ có bà mẹ mang thai vào tuổi vị thành niên và không theo học đại học, hay thậm chí không hoàn tất bậc giáo dục trung học.

Những bậc cha mẹ nào có kỳ vọng cao cho bản thân và không ngừng phấn đấu sẽ mang đến cho con mình nguồn cảm hứng để thành công hơn trong tương lai.

4/ Xây dựng mối quan hệ tình cảm vững chắc với trẻ

Tất cả những điều đề đề cập trong suốt bài viết này chỉ có thể hiện thực hoá một khi bố mẹ biết chăm sóc, nuôi dưỡng, bồi đắp mối quan hệ tình cảm bền chặt với con cái mình. Bởi đó là nền tảng quan trọng cho một cuộc sống thành đạt trong tương lai. Xây dựng một mối quan hệ vững chắc với trẻ sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có thể bắt đầu dạy con về xã hội, các kỹ năng sống cần thiết để thành công sau này.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể tối đa hóa được những tiềm năng bên trong của trẻ thông qua việc thiết lập các kỳ vọng cao hơn, giúp con có được một khởi điểm tốt. Và hơn tất cả, bố mẹ sẽ luôn sát cánh và dõi theo từng bước trưởng thành của trẻ, để cổ vũ, động viên và giúp trẻ nhận thức được rằng phần thưởng cho những ngày học tập, lao động vất vả chính là cảm giác thành công sau khi đạt được một mục tiêu cụ thể nào đó đã đặt ra.

Muốn trẻ thành đạt

Bằng cách xây dựng một mối quan hệ vững chắc với con, bố mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ các kỹ năng xã hội và cuộc sống cần thiết để thành công sau này.

5/ Đừng gây quá nhiều áp lực, căng thẳng cho trẻ

Nhiều bố mẹ thường xuyên phải chịu áp lực trong công việc, học tập hay đời sống gia đình vô tình cũng sẽ gây ra căng thẳng cho chính con trẻ. Một chút áp có thể được chuyển hóa thành động lực để trẻ phấn đấu, nhưng áp lực quá lớn có thể gây ra ảnh hưởng cực kỳ xấu đến suy nghĩ lẫn sức khoẻ.

“Cha mẹ trực thăng” là cụm từ ám chỉ các phụ huynh thường lo lắng thái quá và bảo vệ quá mức cuộc sống của con cái họ. Bằng cách như vậy, chính những bậc cha mẹ này đã tạo cho cuộc sống của trẻ những căng thẳng, áp lực không đáng có. Đương nhiên bạn sẽ không tránh khỏi những tình huống áp lực, khó khăn trong cuộc sống, thế nhưng bạn không bao giờ nên để những căng thẳng đó ảnh hưởng đến trẻ.

6/ Đánh giá cao giá trị của sự nỗ lực hơn tài năng bẩm sinh

Bố mẹ chắc chắn sẽ tự hào khi phát hiện ra trẻ có tố chất đặc biệt để trở thành một nhạc sĩ hay một vận động viên xuất sắc. Bạn có thể động viên khuyến khích bé  phát triển khả năng đó, tuy nhiên cần phải nhấn mạnh với chúng rằng giá trị của nỗ lực hơn hẳn tài năng bẩm sinh. Bởi nếu chỉ biết nhận sự ca ngợi, trẻ có thể sẽ hình thành nhận thức sai lệch khi cho rằng, hoặc là ‘”Mình rất giỏi làm việc đó”, hoặc “Mình không giỏi bất cứ cái gì”.

Những đứa trẻ được bố mẹ khen ngợi khi nỗ lực làm việc sẽ có một tư duy hoàn toàn khác: “Mình chỉ có thể làm tốt một việc nào đó nếu bản thân mình cố gắng hết sức”. Đồng thời, bằng cách nhấn mạnh điều này, bố mẹ cũng có thể khiến con mình vượt qua những suy nghĩ giới hạn của bản thân như  “Con không làm được”…. hãy cho chúng biết chỉ cần cố gắng không có gì là không thể.

Kỹ năng xã hội: Nền tảng cho sự thành công của trẻ

Kỹ năng xã hội: Nền tảng cho sự thành công của trẻ Ngoài trí thông minh, các kỹ năng xã hội cũng là một trong những nhân tố quan trọng cần phát huy nếu bạn muốn bé cưng thành công hơn trong cuộc sống sau này. Tuy nhiên, hầu hết các bậc phụ huynh thường tập trung đầu tư cho trí não của bé hơn là giúp con phát triển kỹ năng xã hội của mình

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT